Facebook áp dụng phương thức tản nhiệt độc nhất vô nhị từ thiên nhiên cho hệ thống máy chủ

Ngày nay,  việc tận dụng các yếu tố thiên nhiên nhằm làm tăng hiệu năng, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường là một trong những tiêu chí được ưu tiên hàng đầu trong mọi lĩnh vực.

Đối với ngành công nghệ thông tin, hệ thống máy chủ đóng vai trò quan trọng thiết yếu, cho nên việc làm mát để duy trì vận hành tốt hệ thống  là một trọng những yếu tố trọng tâm. Công nghệ làm mát truyền thống sử dụng quá nhiều năng lượng và phần lớn số năng lượng đó bị chuyển hoá thành nhiệt năng một cách lãng phí. Nắm bắt được những nhược điểm này, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg đã nghĩ đến tận dụng các yếu tố thiên nhiên để tản nhiệt cho hệ thống máy chủ khổng lồ của mình nhằm mang lại những hiệu quả tối ưu nhất.

 Zuckerberg đã chia sẻ hình ảnh cơ sở Facebook ở Lulea (Thuỵ Điển) và cho biết: ”Đây là một mắt xích quan trọng trong hạ tầng cơ sở của chúng tôi, và nó dùng các nguồn tài nguyên từ địa phương để tăng tính hiệu quả và tiết kiệm năng lượng" 

Cụ thể, Lulea chỉ cách Bắc cực không đầy 113km nên thời tiết tương đối lạnh, thời tiết tại nơi đây luôn ở dưới 10 độ C, cho nên Facebook đã dùng hệ thống quạt khổng lồ hút khí từ ngoài vào để làm mát cho hệ thống hàng ngàn máy chủ tại nơi đây. Hơn nữa gần đó còn có nhiều nhà máy thủy điện là điều kiện lý tưởng để cung cấp nguồn năng lượng sạch và tin cậy cho trung tâm dữ liệu của Facebook

Chính vì vậy hệ thống máy chủ ở Lulea vận hành hiệu quả hơn 10% nhưng tiết kiệm điện năng đến 40% so với các trung tâm dữ liệu truyền thống khác.

 

Tại Việt Nam, hiện có Nhiều Datacenter uy tín đạt chuẩn Tier 3 như FPT, Vietel, CMC, VNPT… GDATA là đơn vị cung cấp  vị trí đặt máy chủ ( không gian, diện tích), tủ mạng và các kết nối cho máy chủ của khách hàng tại các trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam như FPT, Viettel, CMC, VDC, VTC… đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại (nguồn điện, hệ thống điện dự phòng, máy phát điện, lưu điện, hệ thống làm mát, điều hoà nhiệt độ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, các thiết bị an toàn, an ninh-bảo mật cao cấp) và các điều kiện kỹ thuật tốt nhất về băng thông ra Internet đảm bảo cho máy chủ hoạt động trên mạng Internet 24/7/360. Support, hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Hotline: 0904512968  – 0436800666

Email: bichngoc@gdata.com.vn

Văn phòng:   Hà Nội: tầng 5, số 84 phố Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

                      TPHCM: số 30/14 Trần Thái Tông, P15, Quận Tân Bình,TPHCM

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các gói dịch vụ, các chương trình khuyễn mãi cũng như những thắc mắc của bạn về dịch vụ máy chủ (server) của GDATA