Phát minh đột phá của ADM : CPU Zen x86 8 lõi, tốc độ tương xứng với chip máy chủ Intel Xeon E5 10 lõi

Gần đây, giới công nghệ thông tin xôn xao khi một thành viên của diễn đàn reddit đã phát hiện được điểm benchmark Blender của một CPU Zen x86 trên Blenchmark.com. Dù chưa có thông tin chính thức để có thể kết luận về hiệu năng của CPU này song các thông số thu được rất ấn tượng.

 

AMD sẽ đưa ra thị trường rất nhiều mẫu CPU từ Summit Ridge 8 lõi đến Naples 32 lõi với vi kiến trúc hoàn toàn mới Zen.  Sẽ rất khó để đưa ra nhận định về hiệu năng của mẫu thử nghiệm này bởi vẫn chưa có những thông tin chính thống về nó. Tuy nhiên nếu như con số 69 giây trên Blender là thật thì đây sẽ là một thông số rất ấn tượng cho một con chip 8 lõi nhưng sẽ chỉ là trung bình khá cho một chiếc 16 lõi.

Chiếc CPU bí mật của AMD này đạt 69 giây trong thử nghiệm Blender có hiệu năng bằng đúng với Intel Xeon E5-2680 v2, một con chip có 10 lõi chạy ở xung nhịp 2,8Ghz.  Nếu chiếc CPU này đúng là một con chip 8 lõi và AMD đưa ra một chính sách giá mang tính cạnh tranh thì với hiệu năng của CPU này nó sẽ còn hơn cả sự kỳ vọng của mọi người và chắc chắn sẽ khiến đối thủ đứng ngồi không yên.

 

 Sự ra đời của chiếc CPU này sẽ là quân át chủ bài trong công cuộc cạnh tranh hiệu năng

và giá thành của AMD với các công ty đối thủ  kể cả khi chiếc CPU nàylà một CPU Naples. Nhất là khi việc thử nghiệm trên Windows 2008 Server R2 64-bit sẽ giúp chúng ta càng có thêm cơ sở để khẳng định đây là một chiếc CPU Naples để phục vụ cho thị trường máy chủ.

 Đây có thể nói là một trong những đột phá của ADM sau nhiều năm chạy đua công nghệ bị tụt lại phía sau Nvidia. Do đó, có khả năng AMD  sẽ sử dụng lại chiến lược vốn luôn thành công của mình, cạnh tranh bằng hiệu năng trên mỗi USD. Sẽ sớm thôi, hãy cùng trông đợi nhé.