Sau khủng hoảng Galaxy Note 7, Samsung mạnh tay đầu tư 24 tỷ USD cho mảng sản xuất chip và màn hình OLED

 

Sau khủng hoảng Galaxy Note 7, Samsung mạnh tay đầu tư 24 tỷ USD cho mảng sản xuất chip và màn hình OLED

 

Hơn một tháng trước, Doanh thu và vị trí của Samsung giảm mạnh khi buộc phải thu hồi Galaxy Note 7 trên toàn cầu vì một số máy đã bị nổ bất thường. Ngay sau đó, đối thủ sừng sỏ nhất của Samsung là Apple, lại tung ra bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus mới nhất được công chúng háo hức đón nhận.

Theo báo cáo tài chính, lợi nhuận hoạt động của Samsung trong Q3/2016 đạt 5,2 nghìn tỷ Won (4,6 tỷ USD). Sụt giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà lợi nhuận của Samsung lúc đó đạt 7,3 nghìn tỷ Won.

Để khắc phục sự cố này, Samsung buộc phải có bước đầu tư tiếp theo đúng đắn. và hợp chất bán dẫn để sản xuất chip cùng màn hình hiển thị được ông lớn trong ngành điện tử này lựa chọn để mạnh tay đầu tư trong năm nay.

Samsung đang dần mạnh tay hơn trong việc nâng cao số tiền  đầu tư vào cơ sở sản xuất của mình. Cụ thể, năm 2010 số tiền Samsung bỏ ra là  21 nghìn tỷ won, con số này mỗi năm cứ tăng lên xấp xỉ 1 nghìn tỷ, và năm nay Samsung công bố họ sẽ chi 27 nghìn tỷ won (tương đương 24 tỷ USD  tổng số tiền cao nhất từ trước đến nay.

Hai khoản đầu tư lớn nhất này sẽ dành cho con chip hỗ trợ bộ nhớ flash V-NAND và màn hình hiển thị OLED dẻo. Ông lớn trong ngành công nghệ này sẽ bỏ khoảng 13.2 nghìn tỷ won vào sản xuất chip V-NAND, sử dụng cho những kênh giao dịch phải xử lý một lượng lớn dữ liệu và 10.9 nghìn tỷ khác để phát triển màn hình OLED – con số này gấp 2 lần nguồn vốn đầu tư mà Samsung bỏ ra cho màn hình trong năm ngoái.

Samsung mạnh tay đầu tư cho mảng sản xuất màn hình OLED

Nhu cầu dành cho những vi xử lý hỗ trợ bộ nhớ flash V-NAND đã gia tăng đáng kể, cùng với việc nhiều nhà phân tích dự đoán rằng sẽ có một sự bùng nổ lượng tiêu thụ Màn hình OLED trong năm sau chính là lý do đằng sau quyết định đầu tư “mạnh tay” của Samsung.

 Công nghệ thực tế ảo VR đang trở nên phổ biến hơn, chính vì vậy mà màn hình OLED đang dần trở thành xu thế cũng như tiêu chuẩn dành cho mọi chiếc điện thoại. Bởi vậy, công nghệ V-NAND và OLED này là sự đầu tư ít rủi ro cho Samsung. Và hứa hẹn giúp Samsung sớm lấy lại vị trí trên thị trường cũng như khắc phục những thua lỗ mà Samsung note 7 gây ra.

 Có thể thấy, đầu tư một khoản tiền lớn như vậy vào cơ sở sản xuất của mình là một bước đi hoàn toàn đúng đắn và mang tính chất chiến thuật của Samsung