10 dự đoán về trung tâm dữ liệu

Năm mới đã đến, các tổ chức đang lập các kế hoạch để định hướng sự bùng nổ của dữ liệu doanh nghiệp trong năm 2015. Một câu hỏi lớn được đặt ra là những kế hoạch đó sẽ có gì khác với những dữ liệu trong năm vừa qua.

Trong năm 2014, sự đổi mới then chốt mang tính chất nhiệm vụ đã tạo ra các tiêu chuẩn mới về việc giảm chỉ số PUE, sử dụng nước hay tính hiệu quả của dịch vụ số. thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

Những dữ liệu được quan tâm nhất hiện nay bao gồm vấn đề an ninh, quản lý chi phí vận hành, và sự phát triển của nền tảng IoT (Internet of Things).

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào trong năm 2015? Tôi dự báo rằng một năm với sự thích nghi lớn dần với sự thay đổi căn bản khi đột phá về công nghiệp mở ra những hướng đi cho sự đổi mới thực sự và các phương pháp luận đã được chứng minh. Trong khi một số thứ thay đổi càng nhiều, những thứ còn lại sẽ vẫn giữ nguyên một cách khó chịu.

Những dự đoán cho năm tới

Nền tảng đám mây sẽ chưa thể thay thế các trung tâm dữ liệu

“Ngày tận thế cận kề” đối với các trung tâm dữ liệu đã bị thổi phồng lên rất nhiều. Một vài ý kiến cho rằng nền tảng đám mây sẽ nhanh chóng thay thế các dịch vụ IT và tương lai của các trung tâm dữ liệu sẽ rất ảm đạm. Trong khi nền tảng này đang trên đà phát triển, riêng những sự lo ngại, tính không chắc chắn và sự nghi ngờ sẽ ngăn cản một sự “chuyển vị” mang tính địa chấn với các dịch vụ trung tâm dữ liệu truyền thống. Một mô hình lai được tối ưu hóa cho cả hai nền tảng sẽ thích hợp hơn cả.

Sự nóng lên của các trung tâm dữ liệu

Nhiệt độ ở các trung tâm dữ liệu sẽ tăng lên, nhưng nhìn chung không đáng kể. Những doanh nghiệp lớn và minh bạch cùng những “người khổng lồ” Web sẽ tiếp tục đẩy nhiệt độ và độ ẩm cho phép đưa ra bởi ASHRAE lên cao hơn, nhưng những doanh nghiệp trung bình và các nhà điều hành vẫn sẽ giữ nguyên mức hoạt động.   thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

Đáng tiếc là sự quảng bá có tính cạnh tranh và phải phục vụ cho những đối tượng mong muốn sử dụng dịch vụ. Cho đến khi các doanh nghiệp thay đổi các thông số hoạt động, năng lượng sẽ còn tiếp tục bị lãng phí do sự vận hành ở mức nhiệt độ thấp hơn yêu cầu.

TCO sẽ không ảnh hưởng đến thiết kế

Tổng chi phí sở hữu (TCO) sẽ tiếp tục bị các ngành công nghiệp bỏ qua. Điều này đã được nói đến rất nhiều, nhưng rất ít doanh nghiệp thực sự sử dụng nó trong những quyết định của mình. Nhiều nhà phát triển và nhà điều hành vẫn sử dụng cách tiếp cận với tầm nhìn gần ảnh hưởng bởi CapEx. Không kể đến vòng đời đã được lên kế hoạch của trung tâm dữ liệu, TCO vẫn là cách tốt nhất để tối ưu các quyết định của bạn.  thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

Sự thương mại hóa dịch vụ trung tâm dữ liệu

Sự thương mại hóa các dịch vụ trung tâm dữ liệu sẽ vẫn tiếp tục và gia tăng tốc độ. Việc quảng bá vẫn sẽ ngày càng ảnh hưởng đến giá thành. Các thiết kế môđun làm cho việc sử dụng CapEx thông minh hơn, cho phép các nhà điều hành đưa ra mức giá thấp hơn trong khi cạnh tranh. Điều này sẽ còn tiếp tục và có thể được đẩy mạnh nhờ nỗ lực của các ông lớn trong ngành công nghiệp.

Mật độ trung tâm dữ liệu trải dài

Mật độ trung tâm dữ liệu sẽ vẫn trải dài ở hầu hết các phần. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mật độ năng lượng trung bình còn lại thấp hơn nhiều so với mức độ cho phép với ngành công nghệ thông tin hiện nay. Mặc dù sẽ có sự tồn tại của các nhóm với mật độ cao hơn, mật độ tổng quát vẫn sẽ thấp.   thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

Greenpeace ảnh hưởng đến các quyết định của trung tâm dữ liệu

Greenpeace sẽ tiếp tục chiến dịch “chỉ trích công khai” của họ và sẽ cập nhật danh sách các trung tâm dữ liệu và nhà điều hành dịch vụ đám mây dựa trên việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo của những đối tượng này. Trong năm 2014, họ đưa ra một “chiêu” mới bằng cách liệt kê một vài cái tên của các nhà cung cấp lớn nhất. Những cái tên sẽ tiếp tục được thêm vào trong năm 2015, nhưng câu hỏi đặt ra là điều này có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đầy tính cạnh tranh này hay không.

Nhu cầu đối với những “kẻ sợ đám mây” (server hugger)

Những quản trị viên này sẽ vẫn kinh doanh ổn định tại những nơi mà họ chiếm đa số.

server hugger

Điều đó đảm bảo thị trường rộng lớn vẫn hoạt động theo cách cũ, nhưng các thị trường nhỏ hơn vẫn thích nghi một cách phù hợp. Các thị trường như Omaha, Kansas,… vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Năng lượng tái tạo: Nói chưa đi đôi với làm

Những bàn luận về sử dụng năng lượng tái tạo ở các trung tâm dữ liệu sẽ vẫn tiếp diễn với rất ít hành động được thực thi. Những người khổng lồ Web sẽ vẫn đầu tư vào năng lượng tái tạo, nhưng phần đa số còn lại vẫn sẽ ở ngoài cuộc. Cho tới khi các ngành công nghiệp liên kết với nhau để thay đổi, năng lượng tái tạo sẽ vẫn không được xếp ngang với các nguồn năng lượng khác, và điều này sẽ cản trở việc sử dụng chúng trên thị trường cạnh tranh.   thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

Sự quản lý năng lượng giao dịch được chú ý

Việc quản lý sản phẩm từ năng lượng sẵn có, năng lượng có thể vận chuyển được và các dạng năng lượng giao dịch khác sẽ dần được chấp nhận. Những rủi ro và hứa hẹn sẽ được cân nhắc, giảm nhẹ và chấp nhận.

Sự mệt mỏi đối với xu hướng “xanh” tăng lên

Sự mệt mỏi đối với xu hướng “xanh” sẽ đạt mức kỉ lục trong năm 2015. Mặc dù tôi là người rất ưu tiên sự xác đáng, liệu chúng ta có thực sự cần một trang thảo luận khác tập trung vào vấn đề “xanh hóa trung tâm dữ liệu”? Hãy cùng bỏ qua những con số và tập trung vào vấn đề thương mại.  thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

 

Suy nghĩ của bạn về những xu hướng của trung tâm dữ liệu trong năm 2015

Bạn nghĩ gì về những vấn đề trên? Và bạn có những dự đoán nào khác cho năm tới? Hãy chia sẻ bình luận của bạn tại đây và tiếp tục một cuộc tranh luận lành mạnh về tương lai của các trung tâm dữ liệu.

Dự đoán về trung tâm dữ liệu