Blog

Bare Metal Server là gì? Máy chủ Bare Metal có phải Dedicated Server không?

  Hiện nay, máy chủ đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh hiện đại. Việc doanh nghiệp lựa chọn máy chủ nào cũng rất quan trọng, bởi nó quyết định đến hiệu quả chi phí trong doanh nghiệp và sự hài lòng của khách hàng đối với các hoạt động, dịch vụ của bạn.

  Khi được hỏi về các loại máy chủ khác nhau có sẵn cho các doanh nghiệp trong thế kỉ 21, bạn có thể kể ra vô số loại máy chủ khác nhau: Cloud Server, Dedicated Server, Bare Metal Server, Smart Server,…. . Có rất nhiều cách để xây dựng một hệ thống máy chủ và mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng hôm nay chúng ta sẽ xem xét, giải thích khái niệm về Bare Metal Server và từ đó giúp bạn xác định xem đây có phải là loại máy chủ phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

  bare-metal-server-la-gi-co-phai-dedicated-server-khong

  Bare Metal Server là gì?

  Bare Metal Server là một chiếc máy tính chỉ được sử dụng cho một máy khách duy nhất. Thông thường, giải pháp Bare Metal Server cho phép khách hàng thuê phần cứng từ những nhà cung cấp để sử dụng miễn là chúng phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này khác hoàn toàn so với các máy chủ ảo (khi các máy chủ ảo có thể thiết lập nhiều ứng dụng và phần mềm khác nhau chỉ trên một phần cứng). Bare Metal Server có thể chạy bất kỳ khối lượng công việc nào mà khách hàng cần và có nhiều người dùng trong một tổ chức với phần cứng chỉ dành riêng cho một doanh nghiệp.

  Bare Metal Server là một trong những loại máy chủ lâu đời nhất và có khả năng quản lý dữ liệu tốt nhất trên thị trường hiện nay.

  Thuật ngữ “Bare Metal Server” đề cập đến các máy chủ chuyên dụng được khóa phần cứng để phục vụ riêng một khách hàng, thường là một doanh nghiệp hoặc một tổ chức cụ thể. Các Bare Metal Server thường được đặt tại chỗ, đây cũng là một đặc điểm để phân biệt nó với Cloud Server. Mặc dù Cloud Server đang ngày càng được sử dụng phổ biến như Bare Metal Server vẫn là giải pháp quản lý dữ liệu được nhiều công ty lựa chọn bởi những ưu điểm của nó.

  Bare Metal Server cũng là một trong những giải pháp quản lý dữ liệu lâu đời nhất trên thị trường với lịch sử kéo dài hàng thập kỷ. Công nghệ Bare Metal Server là sự phát triển vượt bậc từ một việc đơn giản nếu có một máy chủ cục bộ dễ dàng và đáng tin cậy hơn là thiết lập Cloud Server hoặc VPS ở bên ngoài. Những công nghệ này có vai trò riêng trong bối cảnh quản lý dữ liệu hiện đại, nhưng khi bắt đầu quản lý dữ liệu, các công nghệ này ảo này dường như không thực sự tồn tại.

  Xem thêm: Bảng giá dịch vụ thuê Cloud Server, thuê máy chủ ảo tại GDATA 

  Xem thêm: 7 Lợi ích và 4 Thách thức khi thuê dịch vụ chỗ đặt máy chủ  

  Bare Metal Server có phải là Dedicated Server không?

  Bare Metal Server có phải Dedicated server không

   

  Về mặt kỹ thuật, có rất nhiều điểm tương đồng giữa máy chủ bare metal và máy chủ vật lý chuyên dụng Dedicated Server. Ví dụ: cả hai đều là những cỗ máy tính vật lý, chứ không phải là máy chủ ảo hóa bao gồm một tập hợp các tài nguyên. Trên thực tế, tên gọi ‘bare metal’ bắt nguồn từ việc không có bất kỳ ảo hóa hoặc lớp siêu giám sát nào.

  Về cơ bản, các máy chủ Bare Metal Server cung cấp toàn quyền truy cập vào phần cứng của máy, cho phép bạn định cấu hình mọi thứ theo yêu cầu. Cả Dedicated Server và Bare Metal Servers đều chỉ lưu trữ một máy khách tại một thời điểm. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào bộ xử lý, bộ nhớ và bộ nhớ của mình mà không phải lo lắng về việc nó bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác.

  Xem thêm: Dịch vụ Thuê Máy Chủ Ảo Cloud Server tiết kiệm lên tới 60% 

  Bare Metal Server hoạt động như thế nào?

  Bare metal server hoạt động thế nào

  Trong thực tế, Bare Metal Server hoạt động vô cùng đơn giản. Chúng thường được chứa trong một hay nhiều giá đỡ khác nhau và được tập hợp bởi các nút đáp ứng dữ liệu của công ty nới máy chủ được đặt và vận hành. Mô hình quản lý dữ liệu này ưu tiên sự đơn giản, độ tin cậy và khả năng mở rộng, làm cho nó trở nên hoàn hảo hơn dù cho các doanh nghiệp có yêu cầu khắt khe như thế nào.

  Có rất nhiều ứng dụng thích hợp chạy trên Bare Metal Server, một trong số đó là tin học văn phòng. Với toàn bộ văn phòng dựa vào một máy chủ duy nhất hoặc tập hợp các máy chủ, máy chủ cục bộ giúp cho độ trễ thấp hơn, tăng hiệu suất hoạt động và có khả năng mở rộng vượt trội. 

  Hơn nữa, Bare Metal là một trong những mô hình quản lý dữ liệu an toàn nhất trên thị trường khi so sánh nó với các mô hình quản lý dữ liệu khác. Nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu máy chủ với tính bảo mật cao, Bare Metal Server chính là một lựa chọn tuyệt vời.

  Xem thêm: Dedicated Server là gì? Ưu nhược điểm của Dedicated Server 

  Ưu điểm của Bare Metal Server

  Giờ, bạn đã có một chút hiểu biết về Bare Metal Server, vậy chúng ta sẽ cùng nói kỹ hơn đến những gì có thể khiến cho bạn quyết định lựa chọn nó làm giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp của bạn. Có một số ưu điểm mà Bare Metal Server vượt trội hơn hẳn các loại hình lưu trữ dữ liệu khác, vì vậy, hãy cùng chúng tôi nói đến những điểm mạnh của nó ngay bây giờ nhé!

  Hoạt động hiệu quả

  Ưu điểm đầu tiên và cũng là điểm mạnh quan trọng nhất của Bare Metal là việc nó đem lại hoạt động cực kỳ hiệu quả cho doanh nghiệp. Với khả năng tùy chỉnh máy chủ của bạn theo nhu cầu, bạn có thể tích hợp công suất xử lý, không gian lưu trữ và băng thông tùy thích, cho phép bạn duy trì hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp ở mức cao nhất cả ngày lẫn đêm.

  Trong điều kiện thực tế, điều này có nghĩa là mọi người sử dụng Bare Metal Server sẽ gặp khó khăn ít nhất có thể, cho phép họ làm việc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào đối với hiệu suất hoặc năng suất liên quan đến kết nối mạng. Đối với các công ty lớn, nếu hiệu suất hoạt động bị hạn chế, công ty có thể mất hàng chục cho đến hàng trăm giờ làm việc mỗi tháng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

  Tăng cường bảo mật

  Một tính năng nổi bật khác của Bare Metal Server là tính bảo mật. Những khả năng cơ bản của mô hình lưu trữ dữ liệu này bao gồm: tăng khả năng cô lập và cải thiện bảo mật. Do thực tế là bạn có toàn quyền kiểm soát đối với những người sử dụng máy chủ này và cấp quyền cho những người được truy cập vào nó, bạn có thể ngăn chặn vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn khác một các hiệu quả.

  Nguyên nhân của việc bảo mật này bắt nguồn từ việc Bare Metal Server được cấu tạo từ các phần cứng vật lý chứ không phải là một máy ảo. Với các phần cứng vật lý này, bộ phận công nghệ thông tin trong doanh nghiệp của bạn có thể giám sát và kiểm soát tất cả các phần bổ sung và các thay đổi đối với máy chủ, ngăn chặn một các hiệu quả các loại tấn công nguy hiểm.

  Khả năng mở rộng vượt trội

  Trong khi các giải pháp quản lý dữ liệu khác như Thuê chỗ đặt máy chủ hay VPS cũng có thể cung cấp khả năng mở rộng của máy chủ nhưng sẽ không thể so sánh được với Bare Metal Server. Với việc kiểm soát hoàn toàn về thiết lập và việc bạn có cái nhìn tổng quát về phân tích hiệu suất sử dụng, bộ phần công nghệ thông tin của bạn sẽ có thể tối ưu hóa cơ sở hạ tầng máy chủ hiệu quả hơn nhiều để cân bằng thông số kỹ thuật và chi phí.

  Với sự hỗ trợ của đội ngũ nhân sự IT có năng lực và chủ động, điều này sẽ dẫn đến một giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả về chi phí cho công ty, cho phép người dùng đạt hiệu suất cao nhất mà không tốn ngân sách. Dù Bare Metal không phải là phương pháp lưu trữ dữ liệu rẻ nhất nhưng chúng có thể giúp doanh nghiệp của bạn cân bằng các ưu đãi về chi phí của giải pháp quản lý dữ liệu này.

  uu-diem-nhuoc-diem-cua-Bare-Metal-Server

   

  Nhược điểm của Bare Metal Server

  Mặc dù bạn có thể thấy Bare Metal Server có rất nhiều ưu điểm thu hút hơn so với các giải pháp lưu trữ dữ liệu khác, nhưng nó cũng sẽ có vài yếu điểm khi so sánh với các giải pháp thay thế. Khi đánh giá những nhược điểm này, điều quan trọng là bạn cần lưu ý đến tín phù hợp của giải pháp này đối với mô hình hoạt động của công ty và nhu cầu xử lý dữ liệu của bạn. Giờ, hãy cùng xem xét đến những hạn chế của loại máy chủ này nhé!

  Chi phí đầu tư cao

  Chi phí đầu tư cao là một trong những nhược điểm đáng chú ý nhất khi so sánh với các giải pháp lưu trữ thay thế. Do các thành phần của Bare Metal Server thường phải được mua hoàn toàn, điều đó sẽ làm tăng chi phí sử dụng nó. Mặc dù các chi phí này có thể được khấu trừ dần theo thời gian, nhưng điều đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng hoàn vốn cũng như mô hình hoạt động của công ty bạn.

  Nếu bạn muốn đảm bảo các lợi ích và ưu điểm của Bare Metal Server cho công ty với chi phí thấp hơn thì Virtual Bare Metal Server sẽ tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa chi phí và các hạn chế của Bare Metal Server. Các máy chủ ảo thường sẽ rẻ hơn các máy chủ cục bộ, nhu chúng có thể cung cấp lợi ích tương tự liên quan đến các máy chủ cụ bộ đắt tiền hơn chúng.

  Yêu cầu khắt khe về việc duy trì máy chủ

  Không giống với các VPS và Cloud Server, Bare Metal Server thường yêu cầu số lượng bảo trì lớn hơn nhiều đối với cơ sở hạ tầng thiết bị hàng tháng. Điều đó có thể sẽ làm mất nhiều thời gian của đội ngũ IT doanh nghiệp của bạn dù có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

  Mặc dù nhược điểm này có thể được giảm thiểu một phần nhờ các dịch vụ Quản trị Server được cung cấp trên thị trường hiện nay, nhưng bạn sẽ phải tăng ngân sách cho việc sử dụng nó và chi trả cho các nhà cung cấp dịch vụ Quản trị nếu bạn quyết định lựa chọn Bare Metal Server. 

  Lời kết

  Như vậy qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn rõ hơn về Bare Metal Server, về cả khái niệm, cách hoạt động và những ưu nhược điểm của nó để có thể so sánh với các giải pháp lưu trữ dữ liệu khác. Cuối cùng, quyết định lựa chọn là ở bạn, hãy đưa ra những quyết định sáng suốt về giải pháp lưu trữ cho doanh nghiệp của bạn nhé!

  Gdata luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn!

  Bạn cần hỗ trợ để chọn ra được loại máy chủ phù hợp nhất với doanh nghiệp? Không có vấn đề gì! Vì đó là lý do chúng tôi ở đây. Tại Trung tâm Dữ liệu của Gdata, chúng tôi cung cấp rất nhiều lựa chọn về Bare Metal Dedicated Server phù hợp với bất kỳ nhu cầu nào cho doanh nghiệp của bạn! Hãy đến xem thử nhé!

  Dù bạn muốn chọn Bare Metal Server hay các loại máy chủ khác, hãy liên hệ với Gdata ngay hôm nay để nhận tư vấn từ các chuyên gia để chọn ra cấu hình phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn:

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814