Blog

[Hướng dẫn] Cách chọn nhà cung cấp chỗ đặt máy chủ phù hợp 2022

  Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ Colocation là dịch vụ cung cấp cho bạn một không gian tại Trung tâm dữ liệu để đặt máy chủ, giúp máy chủ có thể hoạt động ổn định và mạnh mẽ.

  Việc chọn được chỗ đặt máy chủ phù hợp có thể giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn rất nhiều trong công việc và kiểm soát máy chủ. Vậy vì sao mà doanh nghiệp nên chọn chỗ đặt máy chủ hợp lý và cách chọn nhà cung cấp chỗ đặt máy chủ như thế nào là lý tưởng nhất? Hãy cùng Gdata tìm hiểu dưới đây!

  cach-chon-cho-dat-may-chu-colocation

  Colocation là gì?

  Colocation là một dịch vụ công nghệ thông tin cung cấp cho khách hàng một hoặc một số vị trí đặt máy tại Trung tâm dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa Colocation là gì, bạn có thể xem lại bài viết (phần chữ đỏ).

  Ở cấp thấp nhất, nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ sẽ duy trì và cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào các tiện ích cơ bản bao gồm không gian xây dựng vật lý, nguồn điện, hệ thống làm mát, các thiết bị bảo mật và truy cập viễn thông đối với mạng WAN.

  Nếu doanh nghiệp của bạn đã có sẵn các thiết bị máy chủ của riêng mình nhưng lại chưa đủ nguồn lực để tự xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng thì đây là giải pháp phù hợp giúp bạn tiết kiệm được phần chi phí đó.

  Vì sao doanh nghiệp nên chọn chỗ đặt máy chủ tốt?

  Colocation cũng giống với dịch vụ Quản trị Server bởi vì nó đều giúp cho các chủ doanh nghiệp có thể tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết các vấn đề nội bộ công ty và có thể tiết kiệm chi phí khi tự xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng của riêng mình.

  Có 4 nguyên nhân chính cho việc lựa chọn sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ cho doanh nghiệp, bao gồm: chi phí, hiệu suất hoạt động, sự tuân thủ các quy tắc và dịch vụ.

  4 ly do nen su dung cho dat may chu

  Tiết kiệm chi phí

  Xây dựng một Trung tâm dữ liệu tốn rất nhiều chi phí. Doanh nghiệp có thể tốn đến hàng chục năm với hàng chục triệu đô la để xây dựng một tòa nhà, mua và lắp đặt mạng WAN, đó là chưa kể đến phần chi phí hàng năm cho hệ thống điện, việc bảo trì, bảo hành trung tâm và đóng thuế cho Nhà nước. 

  Nếu miễn cưỡng thì một doanh nghiệp bình thường có thể chi trả cho một giây sử dụng Trung tâm dữ liệu sau khi đã xây dựng xong. Do đó, việc sử dụng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ có thể giảm gánh nặng về chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

  Hãy cùng cân nhắc tới 3 cách sử dụng dịch vụ Colocation phân loại theo chi phí cho doanh nghiệp như sau: 

  cach-su-dung-dich-vu-co-thue-cho-dat-may-chu-theo-chi-phi

  Cách 1: Giảm thiểu đầu tư vào cơ sở hạ tầng máy tính cơ sở 

  Doanh nghiệp có thể giảm thiểu đầu tư vào hệ thống máy tính cơ sở của mình để tránh phải xây dựng một trung tâm dữ liệu đồ sộ, và chỉ dành Trung tâm dữ liệu đó cho những công việc quan trọng nhất và sử dụng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ cho các quy trình, thử nghiệm hoặc khối lượng công việc và dịch vụ tạm thời.

  Cách 2: Loại bỏ nhu cầu xây dựng thêm các Trung tâm dữ liệu bổ sung

  Một doanh nghiệp đã sở hữu và vận hành một Trung tâm dữ liệu truyền thống có thể giảm nhu cầu xây dựng các Trung tâm dữ liệu bổ sung, thay vào đó, hãy thuê chỗ đặt máy chủ từ những nhà cung cấp uy tín cho những nhu cầu khác của doanh nghiệp.

  Cách 3: Sử dụng Colocation thay thế cho văn phòng lưu trữ dữ liệu

  Các Trung tâm dữ liệu có thể được sử dụng để thay thế một trong các chi nhánh, văn phòng từ xa trong khu vực của doanh nghiệp để có thể tập trung dữ liệu, giúp quản lý và duy trì hiệu quả hơn, có thể bảo mật hơn.

  Hiệu suất hoạt động

  Ngày nay, với sự xuất hiện của mạng Internet, các doanh nghiệp thường muốn sản phẩm/dịch vụ của họ có thể xuất hiện trên toàn cầu, nhưng, việc đó cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ có khách hàng từ khắp nơi trên thế giới truy cập vào Website của họ.

  Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được lượng truy cập lớn trên cả thế giới.

  Ngay cả khi doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều chi phí cho băng thông, tình trạng bị tắc nghẽn mạng vẫn có thể xảy ra, thậm chí là mất kết nối làm giảm hiệu suất và tính khả dụng của khối lượng công việc cho người cần truy cập vào dữ liệu từ xa, làm ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng và thời gian xử lý công việc.

  Dịch vụ Colocation cung cấp các trung tâm dữ liệu cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể đưa dữ liệu tới gần hơn với người dung ở các vị trí khác nhau, giúp duy trì hiệu suất và khối lượng công việc phù hợp mà không cần thiết phải tự xây dựng các cơ sở mới.

  Tuân thủ pháp luật

  Các doanh nghiệp khắp thế giới luôn phải thực hiện theo các quy định, luật lệ ngày càng nhiều của Chính phủ, điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng mà khách hàng được sử dụng và cách họ dữ liệu được quản lý và bảo mật.

  Một Trung tâm dữ liệu duy nhất có thể không đáp ứng hết các yêu cầu về lưu trữ dữ liệu của một số quốc gia hoặc các khối chính trị và kinh tế khác. 

  Do đó, tương tự với việc làm tăng hiệu suất hoạt động, Colocation có thể giúp các doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu quy định hiện hành của Chính phủ mà không cần phải thực hiện thêm các công trình lớn và tốn kém.

  Dịch vụ

  Và nguyên nhân cuối cùng nên cân nhắc đến việc sử dụng Colocation là do Dịch vụ của nó. Chỉ có một Trung tâm dữ liệu duy nhất lưu trữ dữ liệu của bạn có thể gây ra một lỗ hổng bảo mật lớn khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

  Các sự cố (hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, bão, hay các tai nạn hoặc thảm họa do con người gây ra) có thể gây gián đoạn kết nối, điều này sẽ ảnh hưởng đến tính khả dụng của các ứng dụng cho tất cả người dùng. Cách tốt nhất là nên sử dụng Colocation như một Trung tâm lưu trữ dữ liệu dự phòng để phòng chống thảm họa.

  Ưu điểm và nhược điểm của Colocation

  Colocation cung cấp cho doanh nghiệp khách hàng các kết nối điện toán từ xa hiệu quả về mặt chi phí ở các vị trí chiến lược về chính trị hoặc địa lý mà không cần xây dựng và trang bị cơ sở vật chất.

  Tuy nhiên, có rất nhiều ưu và nhược điểm liên quan đến dịch vụ Colocation mà mỗi doanh nghiệp nên đánh giá cẩn thận trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ.

  uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-clocation

  Ưu điểm

  Một số ưu điểm có thể kế đến của dịch vụ Colocation có thể kể đến như:

  Chi phí thấp

  Chi phí của dịch vụ Colocation đã bao gồm chi phí hoạt động định kỳ và cả lợi nhuận của nhà cung cấp dịch vụ.

  Việc phân phối điện, làm mát, bảo mật, kết nối, bảo trì và các chi phí khác để vận hành server đều đã được tính trong chi phí định kỳ hàng tháng của dịch vụ. Các chi phí bổ sung có thể phát sinh trong quá trình sử dụng đều sẽ được thông báo tới cho khách hàng.

  Các dịch vụ luôn được sẵn sàng

  Một nhà cung cấp dịch vụ Colocation có thể có hàng nghìn khách hàng tại nhiều Trung tâm dữ liệu khác nhau trên khắp Thế giới. Các dịch vụ về điện toán đám mây với tốc độ cao sẽ luôn được sẵn sàng để cung cấp cho khách hàng chỉ cần họ yêu cầu.

  Mở rộng dễ dàng

  Trung tâm dữ liệu truyền thống là một tài sản cố định, nhưng khối lượng công việc của doanh nghiệp có thể thay đổi theo thời gian. Điều này có thể khiến cho doanh nghiệp sử dụng hết hoặc có nhu cầu vượt quá khả năng cung cấp của Trung tâm dữ liệu.

  Dịch vụ Colocation sẽ giúp bạn giảm bớt những nỗi lo này khi không gian lưu trữ trong Trung tâm dữ liệu luôn có sẵn để khách hàng có thể yêu cầu thêm hoặc giảm bớt tùy theo yêu cầu.

  Linh hoạt hơn

  Tính sẵn sàng và khả năng phục hồi là những yếu tố quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ Colocation khi có thể có hàng trăm khách hàng cùng sử dụng dịch vụ trong một trung tâm duy nhất, do đó, nếu trung tâm gặp sự cố cũng sẽ là thảm họa đối với hoạt động kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ.

  Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ thường đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng của Trung tâm dữ liệu để tăng khả năng phục hồi và mang lại lợi ích nhiều hơn cho khách hàng.

  Nhược điểm

  Mặc dù đã có thể nhìn thấy những lợi ích hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ Colocation, những dịch vụ này cũng có những nhược điểm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp khách hàng và làm giảm khả năng làm việc của họ với các nhà cam kết, như:

  Quyền truy cập bị hạn chế

  Chỗ đặt máy chủ là một sở sở kinh doanh riêng biệt và sẽ có những giới hạn nghiêm ngặt về quyền tiếp cận đối với từng nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

  Mặc dù việc quản lý và giám sát thiết bị có thể được thực hiện từ xa, nhưng việc truy cập vật lý – như việc thêm bớt, bảo hành bảo trì hoặc cấu hình lại các thiết bị trong Trung tâm dữ liệu sẽ luôn được kiểm soát vô cùng chặt chẽ.

  Nếu nhà cung cấp dịch vụ Colocation sở hữu và cung cấp các thiết bị máy chủ, khách hàng sẽ không có quyền tiếp cận vào cơ sở.

  Khoảng cách giữa Trung tâm dữ liệu và khách hàng có thể rất xa

  Việc cử kỹ thuật viên đến các địa điểm đặt máy chủ từ xa để làm việc với thiết bị thuộc sở hữu của khách hàng có thể rất tốn kém do khoảng cách về vị trí.

  Các yếu tố tính phí rắc rối

  Các dịch vụ công nghệ hiện nay thường được tính phí theo kỳ như theo giờ, theo ngày, theo tháng hoặc năm, …

  Tuy nhiên, các nhà cung cấp khác nhau sẽ có các cách tính phí khác nhau dựa trên các yếu tố như điện năng sử dụng, không gian đặt máy chủ và các biến số khác để tính chi phí, … những yếu tố này có thể sẽ gây khó khăn trong việc xác định chi phí sử dụng dịch vụ của khách hàng.

  Hợp đồng ràng buộc về thời hạn

  Dịch vụ Colocation thường sẽ được cung cấp dài hạn có thể lên đến vài năm. Điều đó có thể gây cản trở việc thương lượng lại nếu nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng giảm xuống. Vì vậy, trước khi quyết định thuê dịch vụ, khách hàng cần phải kiểm tra và đánh giá hợp đồng một cách kỹ lưỡng.

  Khó để xác định SLA (Service Level Agreement – Thỏa thuận mức độ dịch vụ)

  Trước khi ký hợp đồng, giữa khách hàng và nhà cung cấp thường ký hợp đồng có liên quan đến việc thỏa thuận mức độ của dịch vụ.

  Song, việc giảm sát và thực thi SLA thường rất khó, khách hàng sẽ cần phải tự điều tra, giám sát và báo cáo, xác thực khả năng cung cấp dịch vụ của nhà cung cấp, thực hiện nhiều công cụ đo lường khác nhau để tính toán, xác minh và đề ra các mục tiêu khắc phục. Nếu không, sẽ không có cách nào để thực hiện SLA.

  Vòng đời của Trung tâm dữ liệu

  Trung tâm dữ liệu hiện nay có thể sẽ bị lỗi thời nhanh chóng trong vài năm nữa, vì vậy thách thức lớn nhất của một Trung tâm dữ liệu là phải cập nhật liên tục sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng.

  Cần lưu ý gì khi chọn nhà cung cấp chỗ đặt máy chủ

  Lập kế hoạch và nghiên cứu chỗ đặt máy chủ là rất cần thiết cho việc chọn ra nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp trong cả hiện tại và tương lai. Có những cân nhắc chung khi chọn nhà cung cấp dịch vụ Colocation như sau:

  9-luu-y-khi-chon-nha-cung-cap-dich-vu-cho-thue-cho-dat-server-colocation

  Khả năng cung cấp điện năng

  Hiểu rõ khả năng cung cấp điện của nhà cung cấp (có thể tính bằng kW thậm chí là MW) cho các yếu tố về điện năng và làm mát của hệ thống và cách tính giá của nhà cung cấp sẽ giúp khách hàng có thể hoạch định rõ chi phí sử dụng hàng tháng cho mình.

  Khách hàng cũng có thể loại bỏ ngay những nhà cung cấp dịch vụ có hạn chế về công suất điện và khả năng làm mát cho máy chủ.

  Không gian sàn

  Hãy nghĩ đến việc kết hợp chi phí cho giá đỡ máy chủ và chi phí của không gian sàn.

  Việc thuê thêm không gian tại Trung tâm dữ liệu sẽ không cải thiện được hiệu suất và khả năng phục hồi dữ liệu cho doanh nghiệp, vì vậy khách hàng thường có xu hướng giảm thiểu yêu cầu về diện tích sàn cho việc triển khai Colocation có thể tiết kiệm chi phí đáng kể trong suốt thời hạn cho hợp đồng. 

  Hệ thống mạng WAN dự phòng

  Một nhà cung cấp dịch vụ Colocation phải kết nối được với các nhà cung cấp mạng khác nhau tại cơ sở. Doanh nghiệp khách hàng phải trả một khoản phí riêng cho kết nối mạng – chi phí viễn thông.

  Một nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ tốt là một nhà cung cấp có thể mang lại giá mạng WAN cạnh tranh cho các doanh nghiệp khách hàng và cho phép khách hàng có kết nối dự phòng. 

  Hợp đồng cho thuê và SLA của Hợp đồng

  Cần xem xét và cân nhắc các thỏa thuận dịch vụ chính và SLA (Service Level Agreement – Mức độ thỏa thuận dịch vụ) của nhà cung cấp tiềm năng để xác định nhà cung cấp nào sẵn sàng thương lượng và đưa ra các điều khoản phù hợp nhất với doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

  Vị trí của Trung tâm dữ liệu

  Vị trí của Trung tâm dữ liệu phải nằm trong phạm vi khoảng 160 km từ cơ sở kinh doanh chính của doanh nghiệp – khoảng cách này vừa đủ xa để phòng chống thảm họa nhưng cũng không quá xa để tránh làm tăng chi phí phát sinh nếu khách hàng cần tới Trung tâm để phục hồi dữ liệu sau thảm họa. 

  Vị trí Trung tâm dữ liệu ảnh hưởng đến khả năng truy cập vào các Website và các nền tảng quản lý khác của doanh nghiệp từ xa. Do đó, doanh nghiệp cần phải tham khảo trước vị trí của Trung tâm dữ liệu trước khi quyết định thuê chỗ đặt máy chủ.

  Việc tuân thủ Pháp luật ngành

  Việc xác minh nhà cung cấp đã tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật ngành rất quan trọng đối với chính khách hàng trong việc vận hành một khối lượng công việc nhất định.

  Tính bảo mật

  Các nhà cung cấp dịch vụ Colocation thường cung cấp có yêu cầu về việc bảo mật vật lý nghiêm ngắt, nhưng bạn cần xem xét kỹ lưỡng về các biện pháp an ninh của nhà cung cấp trước khi quyết định sử dụng dịch vụ để đảm bảo các biện pháp đó là phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

  Dịch vụ của nhà cung cấp

  Tìm hiểu kỹ các dịch vụ kèm theo của nhà cung cấp như việc hỗ trợ khách hàng, lập kế hoạch kiểm tra DR (Disaster Recovery) hay vận hành Server và bảo trì hệ thống mỗi khi máy chủ cần khởi động lại hoặc phải di chuyển cáp mạng để có thể chọn ra được nhà cung cấp phù hợp nhất đối với doanh nghiệp.

  Lộ trình hợp tác giữa hai bên

  Việc thuê dịch vụ Colocation có thành công hay không đòi hỏi sự gắn kết lâu dài giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp thuê dịch vụ.

  Thảo luận về các kế hoạch trong tương lai giữa khách hàng và nhà cung cấp sẽ giúp hai bên đưa ra được những thỏa thuận phù hợp hơn về thời hạn hợp đồng và các kế hoạch tăng thêm/giảm bớt thiết bị, …

  Xu hướng thuê chỗ đặt máy chủ 2022

  Dịch vụ Colocation đang dần thay đổi và phát triển, mang lại năng lực và khả năng mới để đáp ứng nhu cầu tính toán của doanh nghiệp. Một số xu hướng sử dụng dịch vụ đang nổi lên trong năm 2022 mới đây như sau:

  Tạo dựng vị trí lưu trữ và quản lý dữ liệu ngày càng linh hoạt hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể cho phép khách hàng chỉ thuê chỗ đặt cho từ một máy chủ (1U) với thời gian ngắn hạn (theo tháng), đương nhiên, các giảm giá khi thuê theo thời gian dài hạn chắc chắn sẽ hấp dẫn cho khách hàng hơn nhiều.

  Colocation ngày càng được sử dụng rộng rãi như một phương tiện giúp doanh nghiệp chuyển đổi lên đám mây dễ dàng hơn, cho phép các doanh nghiệp có thể xây dựng một trung tâm dữ liệu cho đám mây dựa trên trung tâm dữ liệu truyền thống.

  Sau đó, họ có thể dễ dàng chuyển đổi công việc lên các đám mây công cộng để có thể triển khai công việc nhanh hơn và an toàn hơn. 

  Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ đang ngày càng hỗ trợ các trường hợp sử dụng chuyên biệt hơn, bao gồm mạng dữ liệu phân tán, các tác vụ xử lý dữ liệu thông lượng cao, có thể tăng hiệu suất và độ trễ một cách dễ dàng hơn.

  Lời kết

  Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về dịch vụ Thuê chỗ đặt máy chủ, từ đó có thể đưa ra được những quyết định để chọn ra một nhà cung cấp dịch vụ phù hợp giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh và hoạt động tốt hơn. 

  Nếu bạn đang đi tìm một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ uy tín, hãy đến với Gdata Colocation để được hưởng dịch vụ Colocation với Trung tâm dữ liệu Tier III theo tiêu chuẩn quốc tế và được hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm nhé!

  Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  Tư vấn dịch vụ: 0966 583 085

  – Website: www.gdata.com.vn

  – Fanpage: www.facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814