Blog

Dịch vụ cho thuê Chỗ Đặt Máy Chủ COLOCATION LÀ GÌ?

  Chúng ta đang sống trong thời đại của thông tin. Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần phải quản lý dữ liệu một cách an toàn và đáng tin cậy.

  Dữ liệu ở khắp mọi nơi và mọi doanh nghiệp trên khắp Thế giới đang tạo thêm rất nhiều dữ liệu mới mỗi ngày. Dù bạn là người mới khởi nghiệp, chủ ngân hàng hay là một công nhân viên chức Nhà nước, bạn cũng đều cần một nơi để lưu trữ dữ liệu của mình. 

  Tuy nhiên, không phải ai và không phải công ty nào cũng có thể tự xây dựng cho mình một trung tâm dữ liệu riêng với đầy đủ các thiết bị với những tính năng cần thiết. Đó là lý do mà dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation xuất hiện. Vậy đó là dịch vụ gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  dich-vu-cho-thue-may-chu-colocation-la-gi

  Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ Colocation là gì?

  Cơ sở Colocation (hay “Colo”) là một cơ sở trung tâm dữ liệu trong đó doanh nghiệp có thể thuê chỗ cho máy chủ và phần cứng các máy tính khác.

  Colocation thường được nhắc đến như dịch vụ cung cấp chỗ đặt máy chủ cho doanh nghiệp, nhiệm vụ của nó là cung cấp một tòa nhà có đầy đủ các thiết bị an ninh, thiết bị mạng, điện, băng thông các thiết bị làm mát, … và đầy đủ các yếu tố phù hợp khác để có thể trở thành một nơi an toàn cho việc đặt máy chủ của khách hàng.

  Trong trung tâm dữ liệu, không gian có thể được phân thành các giá, kệ, tủ, lồng hoặc phòng đặt máy chủ. Nhiều quốc gia hiện nay đã mở rộng các dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ ra thành dịch vụ thuê chỗ đặt và quản lý, vận hành máy chủ, giúp các khách hàng có thêm thời gian tập trung vào việc kinh doanh của họ.

  Vì sao doanh nghiệp nên chọn Colocation?

  Có một số lý do mà các doanh nghiệp có thể chọn thuê chỗ đặt máy chủ thay vì tự xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng, nhưng lý do lớn nhất có thể kể đến chính là Capex (chi phí tài sản cố định) liên quan đến việc xây dựng, duy trì và lắp đặt một cơ sở máy tính khổng lồ.

  Trước đây, Colo thường được các doanh nghiệp tư nhân dùng để phòng chống thảm họa (DR – Disaster Recovery), nhưng hiện nay, chỗ đặt máy chủ đã dần trở nên phổ biến hơn bởi sự thông dụng của các dịch vụ Cloud Server.

  Đối với một số tổ chức, Colocation có thể trở thành một giải pháp lý tưởng, tuy nhiên, dịch vụ này cũng sẽ có một số nhược điểm đi kèm theo.

  Khoảng cách giữa trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp có thể gây tăng chi phí vì các thiết bị phải được xử lý thủ công và khách hàng của Colocation có thể bị giới hạn bởi việc khóa thời gian dài của hợp đồng, khiến cho họ không thể đàm phán lại mức giá khi giá thị trường giảm xuống.

  Hơn nữa, khi sử dụng Colocation, các doanh nghiệp còn cần phải kiểm tra chặt chẽ các thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA – Service Level Agreement) của họ để tránh phát sinh thêm nhiều chi phí.

  Colocation – chỗ đặt máy chủ cung cấp gì cho doanh nghiệp?

  Mỗi nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đều có những chính sách hoạt động riêng, do đó, dịch vụ Colocation ở mỗi nhà cung cấp khác nhau lại cung cấp cho doanh nghiệp những tính năng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số tính năng phổ biến có thể kể đến như:

  + Tính bảo mật vật lý

  + Độ bền vật lý

  + Đảm bảo độ tin cậy 

  + Kết nối chéo

  + Kết nối Internet dự phòng 

  + Năng lượng dự phòng

  + Tuân thủ các quy định khác nhau

  + Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

  dich vu-cho-thue-cho-dat-server-colocation-cung-cap-gi-cho-doanh-nghiep

  Lợi ích của Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation

  Trước khi sử dụng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu trước các lợi ích của Colocation. Các lợi ích có thể kể đến như:

  1.  Tiết kiệm chi phí: Thuê không gian đặt máy chủ từ một nhà cung cấp dịch vụ uy tín sẽ ít tốn kém hơn so với việc xây dựng hoặc tự mở rộng một trung tâm dữ liệu riêng cho doanh nghiệp.
  2.  Tự chọn máy chủ và phần cứng lưu trữ: Colocation cho phép người thuê sử dụng máy chủ và phần cứng lưu trữ theo ý riêng của họ.
  3.  Bảo mật nghiêm ngặt: Luôn phải tuân thủ các giao thức bảo mật vật lý một cách nghiêm ngặt và đảm bảo trung tâm dữ liệu có khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng.
  4.  Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ
  5.  Mở rộng dễ dàng: Bạn có thể yêu cầu nhà cung hỗ trợ thêm không gian trong trung tâm dữ liệu nếu cần thiết.

  lo-ich-cua-colocation

  Cơ sở vật chất của chỗ đặt máy chủ thường có gì? Phân loại 4 tier của chỗ đặt máy chủ

  Cũng giống như sự khác biệt giữa các văn phòng làm việc, các trung tâm dữ liệu cũng sẽ có những điểm không đồng nhất. Điều đó có thể đến từ cách xây dựng lên các trung tâm dữ liệu và mỗi đặc điểm riêng biệt của các trung tâm đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và vận hành của chúng.

  Nói chung, dịch vụ Colocation tại mỗi trung tâm dữ liệu khác nhau sẽ cung cấp cho người thuê dịch vụ một mức SLA riêng biệt. Mặc dù mỗi trung tâm dữ liệu chỉ có thể đảm bảo một lượng thời gian hoạt động cụ thể – chẳng hạn như con số Uptime 99,99% – chúng ta có thể xác định thời gian hoạt động của Trung tâm dữ liệu theo 4 mức sau:

  + Tier 1: Có đầy đủ các thiết bị nguồn điện và làm mát, cho phép kết nối mạng nhưng không có kết nối dự phòng.

  + Tier 2: Có ít nhất một nguồn dự phòng cho một trong hai thiết bị nguồn điện hoặc làm mát

  + Tier 3: Có khả năng chịu được sự cố mất điện trong 72 giờ

  + Tier 4: Có khả năng chịu được sự cố mất điện trong 96 giờ

  cac-tier-cua-cho-dat-may-chu-colocation-tier3

  Các trung tâm dữ liệu thường cho chúng ta thấy hiệu quả hoạt động của chúng thông qua một chỉ số được gọi là Hiệu quả sử dụng điện năng (PUE – Power Usage Effectiveness).

  Chỉ số này nói đến khả năng sử dụng nguồn điện của trung tâm dữ liệu. Những trung tâm dữ liệu có chỉ số này càng cao thì càng thân thiện với môi trường và sẽ giúp người tiêu dùng mất ít chi phí hơn.

  Như đã nhắc tới ở trên, việc khảo sát cách xây dựng trung tâm dữ liệu trước khi quyết định sử dụng dịch vụ cũng vô cùng quan trọng.

  Mọi địa điểm trên thế giới đều có thể gặp phải một vài nạn thiên tai mỗi năm, do đó, bạn cần chắc chắn rằng, trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp mà bạn chọn đủ khả năng để chống chọi các thiên tai đó. Tương đương với việc một trung tâm dữ liệu nằm trong tâm bão phải có khả năng chịu được sức gió lên tới 150 dặm một giờ.

  Khả năng bảo mật của nơi cho thuê chỗ đặt máy chủ

  Cũng giống như việc bảo mật là điều vô cùng quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, bảo mật cũng là một trong những cách để nâng cao uy tín cho những người cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ.

  Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ luôn nỗ lực rất nhiều để đảm bảo tính bảo mật vật lý cho các trung tâm dữ liệu của họ.

  Một số nhà cung cấp dịch vụ Colocation sẽ lắp đặt hàng rào bảo mật trong trung tâm dữ liệu như một cách để cô lập phần cứng máy chủ cho khách hàng, mỗi hàng rào có một cổng khóa chỉ cho phép người sử dụng dịch vụ có thể truy cập vào thiết bị đặt tại trung tâm.

  Bảo mật trong trung tâm dữ liệu có xu hướng được thực hiện theo cách yêu cầu người thuê dịch vụ nếu muốn đến cài đặt máy chủ tại trung tâm thì phải đi qua nhiều trạm kiểm tra an ninh trước khi tiếp cận với máy chủ.

  Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ không cho phép khách hàng tiến vào cơ sở vật chất. Họ sẽ cung cấp cho khách hàng tất cả các dịch vụ đi kèm từ bảo trì hệ thống đến cài đặt phần cứng và khách hàng sẽ chỉ phải yêu cầu cài đặt theo một quy trình được gọi là thiết lập từ xa. 

  Giá thành khi thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation

  Mỗi dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ sẽ cung cấp một mô hình tính giá khác nhau.

  Ví dụ, có một số nhà cung cấp sẽ lập hóa đơn thanh toán cho khách hàng của họ dựa trên lượng không gian tủ rack mà khách hàng sử dụng. Cũng có nhà cung cấp tính giá theo cách đo diện tích sàn của trung tâm dữ liệu đã cung cấp cho khách hàng theo số mét vuông. 

  Mô hình định giá cũng không phải là yếu tố duy nhất để xác định giá thành dịch vụ Colocation. Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tổng chi phí của dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ như:

  + Mức độ sử dụng băng thông

  + Mức độ tiêu thụ năng lượng tại trung tâm dữ liệu

  + Vị trí địa lý của trung tâm dữ liệu

  + Độ thường xuyên của việc xảy ra sự cố kỹ thuật

  + Sự tận tình hỗ trợ của nhà cung cấp

  + Đơn vị phân phối điện

  giá thành khi thuê chỗ đặt máy chủ phụ thuộc vào yếu tố nào

  So sánh Colocation và Cloud Server

  so sánh colocation và cloud hosting

  Có khá nhiều điểm khác biệt giữa việc Thuê chỗ đặt máy chủ tại Trung tâm dữ liệu và Sử dụng Cloud Server (Máy chủ đám mây), dù cho cả hai dịch vụ này đều cho phép các doanh nghiệp truy cập vào dữ liệu được lưu trữ tại một trung tâm dữ liệu đặt xa vị trí công ty.

  Các trung tâm đặt máy chủ cung cấp cho các doanh nghiệp không gian trung tâm dữ liệu vật lý. Các cơ sở này cung cấp điện, làm mát và kết nối mạng, nhưng người thuê phải có sẵn máy chủ và đem tới bàn giao cho nhà cung cấp dịch vụ của họ lưu trữ và hỗ trợ cơ sở hạ tầng.

  Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ đám mây đã có sẵn phần cứng của riêng họ. Doanh nghiệp thuê dịch vụ chỉ cần chạy công việc trên phần cứng nhà cung cấp dịch vụ đã có sẵn, nằm trong trung tâm dữ liệu đám mây.

  Sau đó, nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server sẽ lập hóa đơn dựa trên những phần mà người thuê đã sử dụng như máy tính, bộ nhớ, mạng, băng thông, và các tài nguyên khác …

  Dịch vụ Cloud Server là lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp, có ít vốn đầu tư ban đầu không đủ để tự đầu tư và bảo trì phần cứng máy chủ. Dịch vụ Colocation sẽ định hướng tới các tổ chức muốn chạy khối lượng công việc lớn hơn trên máy chủ của riêng họ nhưng lại không có đủ khả năng để tự xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng để đặt máy chủ. 

  Lịch sử ra đời của Co-location

  Vào đầu những năm 1990, trước khi bong bóng dot.com bùng nổ vào đầu những năm 2000, nhiều công ty internet đã ra đời. Các công ty này đang đặt cược lớn vào internet và cần phải mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng với tốc độ phát triển của nó.

  Vào lúc này, đám mây như chúng ta biết, vẫn chưa ra đời. Các công ty này quyết định giảm tải rất nhiều công việc bằng cách chia sẻ các cơ sở trung tâm dữ liệu và nhiều tiện ích như nguồn điện, mạng, v.v. đây là thời kỳ hoàng kim đầu tiên của Colocation.

  Tất nhiên, hầu hết các công ty internet không thể tồn tại trong bong bóng dot com. Thật không may, họ cũng đã hạ gục các trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp vị trí cùng với họ.

  Nhà cung cấp chỗ đặt máy chủ uy tín

  Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Colocation cả ở tại Việt Nam và trên thế giới. Một trong số đó có thể kể đến như Gdata.

  Với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, trung tâm dữ liệu chuẩn Tier III quốc tế, thời gian hoạt động 99,99%, cước phí rẻ cùng những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu từ Quý Khách hàng!

  Liên hệ ngay để nhận tư vấn từ chuyên gia:

  – Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  – Tư vấn dịch vụ : 0966 583 085

  – Fanpage: https://www.facebook.com/gdata.com.vn

  – Website: https://gdata.com.vn/

  Chúc các bạn thành công!

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814