Blog

Google Cloud VPS: Bản chất của nó là gì?

  Bạn đã từng nghe đến hay đọc qua các tài liệu về Google Cloud VPS chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết này của Gdata nhé!

  Gdata-Google-Cloud-Server-la-gi-1

  VPS là gì?

  VPS, viết tắt của Virtual Private Server hay còn gọi là Máy chủ riêng ảo, là một dạng lưu trữ đám mây được nhiều bên thuê, trong đó tài nguyên máy chủ ảo hóa được cung cấp cho người sử dụng bằng các dịch vụ lưu trữ khác nhau.

  Mỗi VPS được cài đặt trên một máy chủ vật lý khác nhau. Mỗi VPS sẽ có một trình ảo hóa phần cứng cơ bản, chạy hệ điều hành riêng, lưu trữ các ứng dụng khác nhau và chỉ có một phần tài nguyên (CPU, RAM, băng thông, …) cố định.

  Google Cloud VPS là gì?

  Google Cloud VPS về bản chất là một VPS được xây dựng dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Google hay Google Cloud Platform (GCP). 

  Dịch vụ Google Cloud VPS cung cấp cho bạn quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng công nghệ của Google để chạy ứng dụng trên các “đám mây”, giúp lưu trữ dữ liệu hay xây dựng Website. Điều đó có nghĩa là người sử dụng sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề quản lý phần cứng thiết bị và mạng kết nối dịch vụ, vì đã có Google đảm nhiệm công việc đó giúp bạn.

  Google Cloud VPS do nhân viên của Google quản lý chứ không phải do bạn trực tiếp quản lý, điều này có nghĩa là Google sẽ giúp bạn giải quyết tất cả mọi sự cố và sao lưu dữ liệu cho bạn, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đã sao lưu để bạn toàn quyền xử lý.

  Ưu điểm và nhược điểm của Google Cloud VPS

  Gdata-Google-Cloud-Server-la-gi-3

  Ưu điểm của Google Cloud VPS

  Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ

  Cơ sở hạ tầng của Google được đầu tư mạnh mẽ, nhờ đó mà các dịch vụ do Google cung cấp thường được đánh giá tốt hơn trong mắt của khách hàng.

  Bảo mật tốt

  Người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm với các dịch vụ tại Google bởi tính bảo mật của các dịch vụ luôn được bảo đảm gần như tuyệt đối bởi các chuyên gia kĩ thuật tốt nhất.

  Tính linh hoạt

  Google đã xây dựng hạ tầng từ hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhờ đó mà bạn có thể sử dụng dịch vụ VPS của Google từ mọi nơi trên thế giới miễn là thiết bị của bạn có kết nối hệ thống mạng Internet.

  Nhược điểm của Google Cloud VPS

  Mặc dù có nhiều lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những hạn chế của Google Cloud VPS như sau: 

  Dịch vụ dễ bị gián đoạn

  Hiện nay, khi đường truyền mạng quốc tế thường xuyên gặp lỗi kỹ thuật, do đó, các dịch vụ “đám mây” được cung cấp từ nước ngoài luôn bị ảnh hưởng. Google Cloud VPS cũng không ngoại lệ. Điều này gây nên hiện tượng gián đoạn dịch vụ, có thể làm giảm hiệu suất công việc, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp

  Khả năng tùy chỉnh dịch vụ còn hạn chế

  Các sản phẩm dịch vụ cốt lõi của Google cung cấp như Spanner, Datastore, BigQuery rất tốt đối với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên, các doanh nghiệp còn gặp hạn chế trong việc điều chỉnh các cấu hình dịch vụ cho phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của họ.

  Khách hàng gặp khó khăn khi nhận hỗ trợ

  Dịch vụ hỗ trợ khách hàng có nhiều thiếu sót ở những quốc gia không sử dụng tiếng Anh hoặc bị lệch múi giờ, khiến việc hỗ trợ trở nên gián đoạn, gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

  Xem thêm: Nên thuê Cloud Server Việt Nam hay nước ngoài?

  Khi nào nên và khi nào không nên sử dụng Google Cloud VPS?

  Gdata-Google-Cloud-Server-la-gi-2

  Nên sử dụng Google Cloud VPS khi nào?

  Khi lưu lượng truy cập vào Website của bạn chủ yếu đến từ nước ngoài

  Giả sử bạn là chủ của một doanh nghiệp bán hàng xuyên quốc gia, sử dụng Google Cloud VPS sẽ tốt hơn so với sử dụng dịch vụ VPS từ một nhà cung cấp Việt Nam. Bởi Google hiện đã xây dựng Trung tâm dữ liệu ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nếu khách hàng của bạn chủ yếu đến từ Nhật Bản, Singapore thì việc sử dụng Google Cloud VPS là lựa chọn phù hợp

  Khi bạn đang sử dụng các dịch vụ khác của Google

  Google đã và đang xây dựng cả một “hệ sinh thái” các dịch vụ trên hạ tầng điện toán đám mây của họ. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ khác của Google, thì việc sử dụng thêm dịch vụ VPS của nhà cung cấp này là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

  Không nên sử dụng Google Cloud VPS khi nào?

  Khi khách hàng của bạn chủ yếu là người Việt Nam

  Nếu bạn sở hữu một website bán hàng được xây dựng ở trong nước, khách hàng tiềm năng của bạn chủ yếu là người Việt Nam thì việc sử dụng dịch vụ Google Cloud VPS có thể làm giảm chất lượng dịch vụ do ảnh hưởng của khoảng cách địa lý.

  Trong trường hợp này, bạn không nên sử dụng Google Cloud VPS mà nên tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, nhằm rút ngắn khoảng cách truyền tải dữ liệu và có thể phục vụ tốt hơn các khách hàng của doanh nghiệp.

  Khi khả năng ngoại ngữ của bạn không tốt

  Đội ngũ kỹ thuật viên của Google chủ yếu là người nước ngoài, do đó, nếu bạn cần hỗ trợ khi gặp sự cố sẽ rất khó khăn bởi khó có thể trao đổi với họ khi họ chỉ dùng những từ ngữ chuyên ngành và hướng dẫn bạn bằng tiếng nước ngoài.

  Lời kết

  Tóm lại, Google Cloud VPS thực chất là dịch vụ VPS được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây và được quản lý bởi Google. Đây là một giải pháp lưu trữ Website có thể dễ dàng mở rộng, linh hoạt và mạnh mẽ dành cho các chủ doanh nghiệp.

  VPS là một máy chủ ảo chạy trên các Máy chủ vật lý chuyên dụng. Google Cloud VPS sẽ cho phép bạn lưu trữ nhiều Website trên một máy ảo riêng. Mỗi trang web sẽ được xây dựng với các mức tài nguyên khác nhau, bao gồm bộ nhớ, hạn mức sử dụng CPU, RAM và băng thông khác nhau,…

  Tìm hiểu thêm về các dịch vụ lưu trữ Website cùng Gdata tại:

  – Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  – Tư vấn bán hàng: 0966 583 085

  – Website: www.gdata.com.vn

  – Fanpage: www.facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814