Blog

7 LỢI ÍCH VÀ 4 THÁCH THỨC KHI THUÊ DỊCH VỤ CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ MÀ DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý

  Colocation là việc doanh nghiệp đặt các thiết bị Công nghệ thông tin của họ tại một Trung tâm dữ liệu được sở hữu và vận hành bởi một bên thứ ba.

  Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ đã chứng tỏ được khả năng giảm chi phí cho doanh nghiệp sử dụng, đồng thời cũng có thể giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian giải quyết các vấn đề về hạ tầng thiết bị để tập trung hơn vào công việc sản xuất kinh doanh. 

  loi-ich-khi-thue-dich-vu-cho-dat-may-chu-1

  Tuy có rất nhiều lợi ích dẫn đến quyết định sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ của doanh nghiệp, nhưng khi thật sự vận hành và để cho bên thứ ba quản lý thiết bị, vẫn có rất nhiều rắc rối có thể xảy ra. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra được 7 lợi ích và 4 thách thức khi thuê dịch vụ chỗ đặt máy chủ cho doanh nghiệp.

   

  Tìm hiểu thêm về COLOCATION:

    + Colocation là gì?

    + Cách chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ colocation

    + Cần lưu ý gì khi xem bảng giá Colocation

   

  Trước tiên, ta cùng đi tới những lợi ích của dịch vụ này.

  Những lợi ích của dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ

  loi-ich-khi-thue-dich-vu-cho-dat-may-chu-2

  Linh hoạt hơn

  Một trung tâm dữ liệu thuộc sở hữu của doanh nghiệp có thể sẽ bị hạn chế về tính linh hoạt. Doanh nghiệp rất khó có thể mở rộng và đáp ứng nhu cầu gia tăng cũng như thu hẹp khi số lượng thiết bị tăng lên hoặc khối lượng công việc của doanh nghiệp giảm xuống. 

  Một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tốt là nơi có thể cho phép khách hàng thêm hoặc bớt không gian theo yêu cầu của họ. Như vậy, khách hàng thuê chỗ đặt có thể linh hoạt hơn trong công việc lập kế hoạch và đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của họ.

  Tính linh hoạt của dịch vụ còn được thế hiện bởi việc dịch vụ cho phép khách hàng lập kế hoạch kinh doanh tốt hơn khi có ý định di chuyển dữ liệu lên các “đám mây” – đặc biệt là khi di chuyển dữ liệu lên Public Cloud. 

  Bằng cách cho phép doanh nghiệp tùy chọn không gian sử dụng, khối lượng công việc di chuyển lên đám mây, mà trước hết là di chuyển đến cơ sở đặt máy chủ và thay thế dần bằng các dịch vụ đám mây theo thời gian sử dụng khi các thiết bị đặt tại Trung tâm dữ liệu được bán dần hoặc tạm ngừng sử dụng.

  Dễ dàng hoạch định được chi phí cho việc sử dụng năng lượng 

  Với một trung tâm dữ liệu thuộc sở hữu của doanh nghiệp, khách hàng có thể nghĩ rằng họ có thể nắm rõ được các khoản chi phí trong tầm tay. Tuy nhiên, sự thật thì lại không phải như vậy, vì họ chắc chắn sẽ không thể hoạch định chi phí sử dụng năng lượng một cách chính xác.

  Các Trung tâm dữ liệu nơi đặt máy chủ thường có xu hướng sử dụng nhiều điện năng hơn cho các khu vực làm mát máy chủ.

  Nếu doanh nghiệp quyết định ký kết Hợp đồng thuê chỗ đặt máy chủ dài hạn với các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp chắc chắn sẽ được hưởng giá thấp hơn về năng lượng hơn là khi họ tự xây dựng một Trung tâm dữ liệu cho riêng mình.

  Có khả năng cung cấp điện lưới 

  Mặc dù các doanh nghiệp vẫn thường phải tự chịu trách nhiệm về tính khả dụng của nền tảng Công nghệ thông tin, nhưng nhà cung cấp dịch vụ Colocation sẽ chịu trách nhiệm về tính khả dụng của các thiết bị. 

  Vì hoạt động kinh doanh sản xuất của các nhà cung cấp phụ thuộc chủ yếu vào điều này, họ luôn phải chuẩn bị sẵn sàng trước những sự cố có thể xảy ra, chẳng hạn như việc cung cấp lưới điện lớn đến từ nhiều nhà cung cấp điện khác nhau.

  Có nguồn điện dự phòng hợp lý

  Để dự phòng cho nguồn điện lưới chính, nhà cung cấp dịch vụ cũng phải có đầy đủ các nguồn điện dự phòng và các nguồn điện này luôn phải được điểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nó luôn hoạt động kể cả khi có sự cố xảy ra.

  Tính sẵn sàng của hệ thống mạng

  Cũng tương tự với việc cung cấp nguồn điện, một nhà cung cấp dịch vụ Colocation cần phải kết nối được với nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet và băng thông, đảm bảo băng thông luôn cao và Internet luôn được sẵn sàng ở mọi Trung tâm dữ liệu.

  Nguồn điện, Internet và băng thông luôn được sẵn sàng là một yếu tố hỗ trợ để thúc đẩy động lực liên tục cho các doanh nghiệp khách hàng cần dành nhiều thời gian tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình.

  Tính bảo mật của cơ sở dữ liệu

  Có rất nhiều Trung tâm dữ liệu do khách hàng tự xây dựng có mức độ bảo mật khá thấp, với nhiều nhân viên được tùy ý ra vào, và hiếm khi được kiểm tra quản lý khả năng tiếp cận.

  Một Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn là một khu vực có an ninh tốt: không ai được tiếp cận trừ khi được cho phép và phải có phiếu công tác ghi rõ họ tên và thời gian được tiếp cận.

  An ninh ngoại vi của Trung tâm dữ liệu cũng cần được tăng cường mạnh mẽ hơn, hầu hết các Trung tâm đặt máy chủ đề sẽ có rào Anti-ram để phòng ngừa những kẻ trộm cố gắng xâm nhập để lấy cắp thiết bị bên trong.

  Dịch vụ của bên thứ ba

  Một Trung tâm dữ liệu thường là nơi đặt thiết bị của rất nhiều khách hàng. Do đó, bên cung cấp dịch vụ luôn phải tìm mọi cách để giúp khách hàng truyền tải dữ liệu tốc độ cao bởi những hỗ trợ về mạng kết nối, băng thông, …

  Những thách thức khi sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ

  Mặc dù có thể thấy được những lợi ích hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ Colocation, nhưng dịch vụ này cũng khá thách thức người sử dụng, làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, có thể kể đến như:

  loi-ich-khi-thue-dich-vu-cho-dat-may-chu-3

  Vấn đề duy trì và cải thiện cơ sở vật chất

  Khi đã đặt máy chủ tại Trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp thường yêu cầu các nhà cung cấp duy trì cơ sở theo các tiêu chuẩn hiện hành. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc duy trì và cải thiện cơ sở vật chất cũng diễn ra suôn sẻ. 

  Khách hàng có thể sẽ lo lắng việc các nhà cung cấp cắt xén bớt chi phí cho các thiết bị làm mát và hệ thống phân phối điện, điều đó sẽ là một thách thức lớn đối với các khách hàng sử dụng các máy chủ cấu hình cao, đồ sộ, cần nhiều điện năng và khả năng làm mát cực lớn.

  Các vấn đề liên quan đến Thỏa thuận mức độ dịch vụ (SLA)

  Tại một Trung tâm dữ liệu, bạn sẽ chỉ là một trong hàng trăm khách hàng đặt máy chủ tại cơ sở. Các nhà cung cấp thường muốn đề ra các thỏa thuận chung đối với tất cả các khách hàng để có thể dễ dàng đáp ứng hơn.

  Do đó, nếu bạn muốn thương lượng các thỏa thuận mức độ dịch vụ cao hơn, bạn sẽ phải mất thêm chi phí, trừ khi bạn là khách hàng lớn đối với nhà cung cấp dịch vụ.

  Khả năng tiếp cận cơ sở

  Việc kiểm soát và tiếp cận máy chủ tại Trung tâm dữ liệu không phải là một điều dễ dàng.

  Giả sử, có một máy chủ đặt tại Trung tâm dữ liệu của bạn đột nhiên gặp vấn đề, các kỹ sư phụ trách máy chủ tại Trung tâm dữ liệu đó đều đang nghỉ ốm, việc sắp xếp một người mới đến để sửa chữa máy chủ tại cơ sở sẽ rất khó khăn vì còn phải trải qua nhiều bước xác nhận mới có thể cho người đó vào trong cơ sở.

  Chi phí 

  Thách thức cuối cùng của việc sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ chính là chi phí. Nếu có kỹ năng đàm phán tốt, nhà cung cấp dịch vụ có thể cho doanh nghiệp khách hàng một mức giá thấp hơn với chi phí năng lượng dễ dự đoán hơn.

  Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ có thể xây dựng thêm nhiều quy tắc xung quanh mức giá trung bình trong việc sử dụng năng lượng của khách hàng.

  Ví dụ: Khách hàng đã đăng ký mức sử dụng năng lượng là 100kW, sau đó thấy nhu cầu sử dụng của mình có thể lên đến 110kW, vậy thì mức tăng đó có nằm trong thỏa thuận không, cách tính phí như thế nào?

  Lời kết

  Nhìn chung, hầu hết các thách thức của việc thuê chỗ đặt máy chủ đều có thể được giải quyết dễ dàng thông qua tính hiệu quả của việc thẩm định và thương lượng Hợp đồng.

  Và những lợi ích của dịch vụ này đang thể hiện rõ sự vượt trội hơn so với các thách thức của nó – và những người sử dụng dịch vụ đang nhận thấy rằng dịch vụ đang giúp đỡ họ rất nhiều trong quá trình kinh doanh của họ.

  Vậy với những lợi ích và thách thức nêu trên, bạn có quyết định như thế nào về việc sử dụng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ? Hãy cho chúng tôi biết ngay bên dưới nhé!

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814