Blog

SO SÁNH CLOUD SERVER VÀ DEDICATED SERVER

so sánh phân biệt cloud server và dedicated server

 

Có rất nhiều người thắc mắc sự khác biệt giữa Cloud Server (Dịch vụ máy chủ ảo đám mây) và Dedicated Server (Máy chủ vật lý). Cũng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này như: Loại Server nào tốt hơn? Máy chủ nào phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp hơn? Server nào có hiệu suất làm việc tốt hơn? 

Để giải đáp được những thắc mắc này, chúng ta cần phải đi sâu và so sánh Cloud Server và Dedicated Server chi tiết hơn nữa. Hãy cùng Gdata tìm ra máy chủ hợp nhất cho bạn ở bên dưới nhé!

 

miễn phí 12 tháng sử dụng cloud server tháng 7 gdata

 

[maxbutton id=”3″ url=”https://gdata.com.vn/cloud-server?utm_source=blog&utm_medium=button” text=”TƯ VẤN 24/7″ window=”new” ][maxbutton id=”2″ url=”https://gdata.com.vn/lien-he?utm_source=blog&utm_medium=button” text=”DÙNG THỬ MIỄN PHÍ” window=”new” ]

Server là gì?

Khi bạn muốn lưu trữ dữ liệu, bạn sẽ cần đến một Server. Server (Máy chủ) là một hệ thống cung cấp không gian và tài nguyên cho phép chúng ta kết nối Internet để có thể tương tác với mọi người trên thế giới và tiếp cận với những thông tin họ đã tạo ra.

Trên Internet, có rất nhiều máy chủ lưu trữ dữ liệu khác nhau, có thể cung cấp cho bạn đủ không gian và tài nguyên để bạn có thể lưu trữ. Có hai loại máy chủ lưu trữ dữ liệu phổ biến là Máy chủ truyền thống (Traditional Server) và Máy chủ đám mây (Cloud Server). Máy chủ truyền thống không thường được sử dụng vì ngày nay, các máy chủ đám mây đã dần thay thế chúng. Chỉ những công ty lớn mới có khả năng sử dụng cả hai loại máy chủ này.

Khi Internet và khoa học công nghệ phát triển, chúng ta có thể thấy được khi một doanh nghiệp sử dụng website, phạm vi tiếp cận khách hàng cũng được mở rộng, đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về sẽ tăng lên đáng kể. 

Tuy nhiên, các thuật ngữ về Máy chủ vẫn sẽ làm nhiều người khó hiểu. Dưới đây, tôi sẽ giải thích một cách ngắn gọn nhất về hai loại máy chủ này và so sánh chúng với nhau.

Dedicated Server là gì?

dedicated-server-may-chu-vat-ly-la-gi

Dedicated Server hay Máy Chủ Vật Lý là một phần của Traditional Server. Khi các máy chủ Cloud chưa xuất hiện, các máy chủ thông thường sẽ được sử dụng.

Khách hàng sẽ thường mua một không gian chung để lưu trữ Dữ liệu trong loại máy chủ (hay còn được gọi là Shared Hosting) này.

Trong Shared Hosting sẽ có nhiều hơn một khách hàng sử dụng, giả sử một máy chủ có 5TB theo khách hàng yêu cầu, nhà cung cấp dịch vụ sẽ chỉ cho các khách hàng được phép sử dụng tối đa trong số 5TB này.

Ở Dedicated Server, khách hàng có thể mua một máy chủ hoàn chỉnh và độc lập cho chính mình, họ sẽ không cần chia sẻ không gian và tài nguyên máy chủ đó cho các khách hàng khác.

Nhiều công ty lớn sẽ chọn sử dụng Dedicated Server thay vì Shared Hosting bởi nó có thể cung cấp không gian độc lập và yếu tố bảo mật lớn hơn đối với khách hàng.

Tuy nhiên, Dedicated Server sẽ không phù hợp với những công ty nhỏ bởi sử dụng Dedicated Server đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao cũng như nguồn lực tài chính dồi dào để quản lý và duy trì nó.

Cloud Server là gì?

cloud-server-may-chu-dam-may-la-gi

Cloud Server được xây dựng dựa trên Công nghệ Điện toán đám mây, cho nên, khi sử dụng Cloud Server, Dữ liệu của bạn sẽ không còn được lưu trữ trên các phần cứng máy chủ mà sẽ chuyển sang lưu trữ trên các môi trường ảo được nhiều máy chủ vật lý khác nhau tạo ra.

Nói một cách đơn giản, Cloud Server sử dụng nhiều máy chủ khác nhau và cung cấp cho bạn khả năng mở rộng và nhiều tài nguyên hơn.

Không giống Dedicated Server, máy chủ ảo Cloud sẽ không lưu trữ dữ liệu của bạn tại một vị trí cụ thể, nó sẽ sử dụng các hệ thống khác nhau để quản lý dữ liệu của bạn.

Tất cả các công việc được xử lý trên máy chủ Cloud sẽ được thực hiện trong một môi trường ảo, vì vậy bạn sẽ chỉ cần trả phí cho tài nguyên và không gian của môi trường đó.

Do đó, Cloud Server thường được coi là giải pháp lưu trữ lý tưởng cho cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ. 

Bạn có thể sử dụng dịch vụ Cloud Server từ các nhà cung cấp khác nhau như: AWS (Amazon Web Services), Google Cloud, Microsoft Azure, … 

So sánh Cloud Server và Dedicated Server

Trước hết, phải nhấn mạnh lại rằng cả Máy chủ ảo Cloud lẫn Máy Chủ Vật Lý đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy vậy, chúng sinh ra để mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

Cùng điểm mặt chi tiết những sự khác biệt của 2 bạn này qua Infographic dưới đây bạn nhé! (Chi tiết sẽ được giải thích rõ hơn ở bên dưới ảnh)

Gdata.com.vn cloud server vs dedicated

Chi phí

Yếu tố đầu tiên phải kể đến khi so sánh Dedicated Server và Cloud Server là chi phí sử dụng. Ở Dedicated Server, bạn sẽ phải trả phí cho một phạm vi sử dụng cụ thể.

Sử dụng Dedicated Server yêu cầu kiến thức chuyên môn và tài nguyên cao cấp, điều này khá tốn kém và thường thì những công ty nhỏ sẽ không đủ khả năng để xử dụng Dedicated Server.

Ngược lại với Máy chủ Dedicated, Cloud Server là một trong những dịch vụ lưu trữ tiết kiệm nhất.

Ở Cloud Server, bạn chỉ cần phải chi trả cho những gì bạn sử dụng đến, bạn cũng không cần phải có kiến thức chuyên môn về Cloud Server vì nhà cung cấp sẽ là người giúp bạn quản lý loại máy chủ này.

Quyền quản lý máy chủ

Về quyền quản lý máy chủ, đối với Dedicated Server, chủ sở hữu sẽ được toàn quyền kiểm soát máy chủ và họ có thể quản lý nó theo đúng nhu cầu mà họ muốn, song song với đó là việc họ phải tự có những kiến thức chuyên môn để bảo trì và bảo quản máy chủ này.

Còn Cloud Server, khách hàng sẽ không được kiểm soát máy chủ. Quản lý Cloud Server thậm chí còn khó hơn quản lý Dedicated Server bởi bạn sẽ phải theo dõi và xử lý hàng trăm máy chủ khác nhau tạo nên Cloud Server đó.

Sự tin cậy

Một yếu tố nữa mà khách hàng thường quan tâm khi sử dụng máy chủ chính là sự tin cậy của nó. Dedicated Server chỉ có một hệ thống máy chủ vât lý duy nhất. Do đó, khi hệ thống bị lỗi, nó có thể gây sập và mất toàn bộ dữ liệu.

Cloud Server có nhiều máy chủ liên kết với nhau, do đó, nếu có một máy chủ trong hệ thống bất ngờ gặp lỗi, một máy chủ khác có thể được thay thế nay lập tức giúp tránh được sự cố bất ngờ.

Khả năng bảo mật

Về khả năng bảo mật, Dedicated Server là máy chủ chuyên về bảo mật, ngay cả một hackers chuyên nghiệp cũng có khó thể xâm nhập được vào máy chủ này vì tính bảo mật của nó rất cao.

Cloud Server cung có khả năng bảo mật, nhưng lại kém hơn một chút so với Dedicated Server, nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tấn công được nó.

Dù khả năng bảo mật của nó không cao bằng Dedicated Server, nhưng nó vẫn đủ khả năng bảo vệ được dữ liệu của bạn.

Khả năng tùy chỉnh

Về khả năng tùy chỉnh, Dedicated Server cho phép khách hàng được kiểm soát toàn bộ máy chủ nên họ có thể dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu.

Còn khách hàng sử dụng Cloud Server không có quyền kiểm soát máy chủ, nên việc tùy chỉnh máy chủ sẽ khó khăn hơn.

Khả năng tích hợp các công cụ

Về việc tích hợp các công cụ, nếu muốn tích hợp thêm các công cụ tiện ích hơn vào Dedicated Server, bạn sẽ phải trả thêm nhiều chi phí hơn khi tích hợp thêm ở Cloud Server.

Khả năng mở rộng

Và cuối cùng là khả năng mở rộng của hai loại hình máy chủ. Dedicated Server gần như không thể mở rộng cấu hình vì nó yêu cầu phần cứng chuyên dụng phù hợp với máy chủ đang sử dụng.

Còn Cloud Server có thể dễ dàng mở rộng và thu hẹp hoặc thay đổi bất cứ thứ gì từ tài nguyên đến không gian trên máy chủ.

Lời kết

Cả Dedicated Server và Cloud Server đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu công ty của bạn vừa và nhỏ, bạn nên sử dụng Cloud Server để lưu trữ dữ liệu. Cloud Server cho phép bạn mở rộng và thu hẹp dễ dàng, đêm đến tính linh hoạt và bảo mật cao.

Tìm được cho bản thân doanh nghiệp của mình một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo đám mây ưng ý và tốc độ là ưu tiên hàng đầu khi bạn muốn tối ưu sự tiện lợi trên môi trường online. Để hiểu được sự khác biệt của mỗi loại máy chủ lại càng quan trọng hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server tại blog của Gdata.

 

miễn phí 12 tháng sử dụng cloud server tháng 7 gdata

[maxbutton id=”3″ url=”https://gdata.com.vn/cloud-server?utm_source=blog&utm_medium=button” text=”TƯ VẤN 24/7″ window=”new” ][maxbutton id=”2″ url=”https://gdata.com.vn/lien-he?utm_source=blog&utm_medium=button” text=”DÙNG THỬ MIỄN PHÍ” window=”new” ]

Không như Dedicated Server, bạn gần như không thể mở rộng vì sẽ phải mua phần cứng chuyên dụng, tốn nhiều chi phí hơn. Ngày này, khi công nghệ đang ngày càng phát triển, ngay cả các công ty lớn thường sử dụng Dedicated Server cũng đang dần chuyển sang sử dụng Cloud Server vì các tính năng và lợi ích không thể chối cãi của nó.
Gdata chúc bạn tìm được giải pháp hợp lý cho doanh nghiệp của mình nhé!

ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814