Blog

So sánh Managed và Unmanaged Dedicated Server. Đâu là giải pháp máy chủ hợp lý cho doanh nghiệp của bạn

  Năm 2022, nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp, đặc biệt là khi công ty của bạn hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử, dù bằng cách này hay cách khác, bạn cũng cần đến ít nhất một máy chủ để có thể lưu trữ dữ liệu và điều hành hoạt động của toàn bộ công ty.

  Bạn có thể sẽ cần đến một giải pháp để chạy Website hoặc đơn giản là bạn muốn lưu trữ các dữ liệu trong công ty một cách an toàn nhất trên đó. Nếu vậy, một máy chủ sẽ vô cùng cần thiết cho hoạt động của công ty bạn.

  Nhưng một trong những khó khăn lớn nhất khi chọn máy chủ đó là bạn không biết loại server nào mới phù hợp với nhu cầu của công ty bạn.

  Nếu bạn đang gặp phải khó khăn đó, bạn có thể sẽ nghĩ đến Dedicated Server và hai lựa chọn phổ biến nhất của loại máy chủ dành cho doanh nghiệp này: Managed Dedicated Server và Unmanaged Dedicated Server. Vậy sự khác nhau giữa Managed và Unmanaged Server là gì?

  so-sanh-managed-va-unmanaged-dedicated-server

  Hãy cùng đến với bài viết này để hiểu cách chúng hoạt động cũng như những yếu tố bạn cần xem xét trước khi quyết định lựa chọn loại máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp nhé!

  Dedicated Server là gì?

  Dedicated Server hay Máy chủ vật lý chuyên dụng được biết đến như chính cái tên của nó – một cái máy chủ chuyên được sử dụng cho một người hoặc một tổ chức sở hữu nó.

  Điều đó nghĩa là, khi bạn chọn lưu trữ bằng loại máy chủ này, bạn sẽ được toàn quyền sở hữu nó mà không phải chia sẻ tài nguyên trong nó với bất kỳ ai khác, điều có thể thường khiến bạn khó chịu mỗi khi sử dụng dịch vụ lưu trữ vì nếu bạn sử dụng Shared Server, các Website cùng được lưu trữ trên Server của bạn có thể sẽ khiến cho tốc độ tải Website của bạn bị chậm đi rõ ràng.

  Dedicated Server thường được sử dụng bởi các công ty có lượng lớn dữ liệu cần lưu trữ, thường có lưu lượng khách hàng vào Website cao với nhu cầu tải trang nhanh. Máy chủ vật lý chuyên dụng cũng có thể cung cấp môi trường linh hoạt hơn so với Shared Server, có thể tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu mà công ty cần.

  Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát việc bảo mật dữ liệu, kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy chủ và các vấn đề khác liên quan, Dedicated Server sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

  Lợi thế lớn nhất bạn có được khi lựa chọn Dedicated Server được thể hiện ở hiệu suất hoạt động tốt hơn. Nếu bạn chuyển từ việc sử dụng Shared Server và VPS sang lưu trữ bằng Dedicated Server, bạn sẽ thấy hiệu suất hoạt động của Website được cải thiện một cách đáng kể và điều đó chắc chắn sẽ gây ấn tượng hơn cho khách hàng. Điều đó sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách lớn hơn đến với trang web của bạn.

  Để hiểu rõ hơn về Dedicated Server, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết: Dedicated Server là gì?

  dedicated-server-la-gi-may-chu-vat-ly-la-gi

  Lợi ích của Dedicated Server

  Dù một máy chủ có rất nhiều chức năng và bạn có thể dùng nó bằng hàng nghìn cách khác nhau, bạn vẫn sẽ cần đến một cái máy chủ để lưu trữ trang web của công ty, dù đó là Website Thương mại điện tử, Website trình bày sản phẩm hay chỉ đơn giản là một ứng dụng support cho khách hàng của doanh nghiệp.

  loi-ich-cua-dedicated-server

  Lưu trữ dữ liệu cho Website

  Lợi ích đầu tiên mọi người nghĩ tới khi nói về máy chủ vật lý chuyên dụng là lưu trữ dữ liệu cho Website. Máy chủ chuyên nghiệp cho thể trở nên vô cùng cần thiết khi bạn có ngày càng nhiều khách hàng truy cập vào Website.

  Bạn cũng có thể sử dụng Shared Hosting để lưu trữ Website của bạn, tuy nhiên, nếu có quá nhiều khách hàng cùng truy cập vào Website, có thể gây ra tình trạng quá tải băng thông và hết dung lượng đĩa. Nói một cách đơn giản hơn chính là khách hàng sẽ không thể truy cập vào Website của bạn được nữa.

  Sử dụng như bản sao lưu cho Website 

  Bạn có thể sử dụng Dedicated Server để thiết lập Backup Server cho hệ thống, giúp phòng trừ những sự cố có thể bất ngờ xảy ra, gây mất những dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp.

  Là không gian riêng tư để lưu trữ dữ liệu cá nhân

  Dedicated Server có thể trở thành nơi lưu lại những kỷ niệm cá nhân qua các bức ảnh, video, các bài thuyết trình công việc một cách an toàn. Bên cạnh đó, cho nhân viên có một không gian riêng tư để lưu trữ các dữ liệu cá nhân của họ cũng có lợi đối với doanh nghiệp.

  Thiết lập dịch vụ liên lạc 

  Các dịch vụ liên lạc có thể bao gồm cả IRC và Email Server. IRC (Internet Relay Chat) hay Chat chuyển tiếp trên mạng giúp những người sử dụng mạng có thể tạo một kênh chat riêng để trao đổi và kết bạn. Bạn có thể thiết lập IRC riêng của công ty bạn trên Dedicated Server.

  Sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu

  Đồng bộ hóa dữ liệu nghĩa là bạn có thể đồng thời thay đổi dữ liệu trên các tệp được lưu trữ tại các vị trí khác nhau. Khi có một người chỉnh sửa dữ liệu trên một file, sự thay đổi trên file đó sẽ được đồng bộ hóa.

  Phân tích công ty 

  Với Dedicated Server, bạn có thể thiết lập một hệ thống phân tích Website cho trang web của công ty. Đương nhiên, bạn có thể nói là bạn sẽ dùng một ứng dụng có sẵn như Google Analytics để làm việc đó, nhưng dùng Dedicated Server sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn kiểm soát dữ liệu của bạn tốt hơn.

  So sánh Managed và Unmanaged Dedicated Server

  Sự khác biệt giữa Managed và Unmanaged Dedicated Server là cách quản lý của nhà cung cấp Server. Nếu Managed Dedicated Server nói đến việc Server sẽ được nhà cung cấp dịch vụ quản lý toàn bộ thì ở Unmanaged Dedicated Server, quyền quản lý và trách nhiệm đó sẽ rời vào tay người sử dụng.

  Sử dụng Managed Dedicated Server sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ phía nhà cung cấp, cho nên, những doanh nghiệp sử dụng nó sẽ không cần phải tự đầu tư nguồn lực cho việc bảo trì hay các vấn đề bất ngờ xảy ra trong quá trình quản lý máy chủ.

  Bên cạnh những công việc thường làm về bảo mật dữ liệu và bảo trì hệ thống mạng, quản lý máy chủ còn bao gồm các công việc như cài đặt lệnh, các bảng điều khiển, hệ điều hành, …

  Để làm được những điều trên, bạn cần phải thông thạo về công nghệ phần mềm, các lỗ hổng bảo mật có thể bị phát hiện gần đây, cập nhật được các hệ thống điều hành tốt nhất và phương thức kiểm soát dữ liệu phù hợp.

  Đó là lý do chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên lựa chọn Unmanaged Dedicated Server nếu bạn không có một đội ngũ IT được đào tạo bài bản để đảm nhận những công việc rắc rối đó.

  Tại Gdata, các máy chủ sẽ luôn được quản lý bởi chúng tôi với dịch vụ Quản trị Server, giúp cho máy chủ luôn được bảo toàn độ tin cậy, tăng hiệu suất sử dụng, tăng độ bảo mật cao và đảm bảo bạn luôn được sử dụng độc quyền các tài nguyên mạng và hệ thống trong máy chủ.

  Trên hết, các kỹ thuật viên tại Gdata là đều là những chuyên gia ưu tú và họ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết bất kỳ nhiệm vụ hay những vấn đề nào về máy chủ ngay lập tức.

  Khi nào nên chọn Managed Dedicated Server?

  Lợi ích lớn nhất của Managed Dedicated Server là bạn có thể dễ dàng sử dụng nó dù bạn không có bất kỳ kiến thức gì về máy chủ hay các công cụ lưu trữ Website. Với Managed Dedicated Server, bạn sẽ chỉ cần tập trung vào việc quản lý công việc kinh doanh của riêng bạn, tất cả các công việc về quản lý máy chủ, hãy để cho nhà cung cấp máy chủ lo.

  Nhưng nhược điểm của loại máy chủ này là bạn sẽ phải hỏi ý kiến chuyên gia trước khi muốn thay đổi bất kỳ điều gì trên máy chủ của bạn. Bên cạnh đó, Managed Dedicated Server đương nhiên sẽ đắt hơn một chút so với Unmanaged Dedicated Server.

   

  uu-diem-nhuoc-diem-cua-managed-dedicated-server

  Ưu điểm của Managed Dedicated Server

  1. Mọi người dễ tiếp cận
  2. Ai cũng có thể sử dụng vì nhà cung cấp dịch vụ đã xử lý hết các công việc về quản lý và bảo hành.
  3. Giúp các chủ doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để tập trung sản xuất kinh doanh.
  4. Một lựa chọn tuyệt vời cho người không có chút kiến thức nào về máy chủ và quản lý máy chủ

  Nhược điểm của Unmanaged Dedicated Server

  1. Tốn nhiều chi phí hơn một chút so với Unmanaged Dedicated Server.
  2. Phải tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi muốn thay đổi các phần cứng trong máy chủ.

  Khi nào nên chọn Unmanged Dedicated Server?

  Unmanaged Dedicated Server chỉ dành cho những chuyên gia trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu bằng máy chủ bởi bạn sẽ phải làm tất cả các công việc từ quản lý cho tới bảo hành và bảo trì Server.

  Tốt nhất là đừng sử dụng loại Server này trừ khi bạn có một đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để có thể tự quản lý cả hệ thống. Còn nếu nói tới vấn đề chi phí, đương nhiên, Unmanged Dedicated Server sẽ rẻ hơn một chút so với Managed Dedicated Server.

   

  uu-diem-nhuoc-diem-cua-unmanaged-dedicated-server

  Ưu điểm của Unmanaged Dedicated Server

  1. Rẻ hơn Managed Dedicated Server
  2. Cho phép người sử dụng được toàn quyền quản lý.
  3. Có thể thay đổi tùy chỉnh theo ý muốn của người sử dụng ngay lập tức.

  Nhược điểm của Unmanged Dedicated Server

  1. Cần có kiến thức chuyên sâu về bảo hành và quản lý máy chủ.
  2. Cần nhiều thời gian và công sức hơn trong quá trình sử dụng

  Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

  Đọc bài viết này trước khi đưa ra quyết định về việc chọn lựa loại Dedicated Server cho doanh nghiệp của bạn!

  Dù bạn chọn loại hình máy chủ vật lý chuyên dụng nào, bạn cũng cần phải hiểu rõ về nhà cung cấp dịch vụ đó.

  Nếu bạn cần có một đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm và luôn hỗ trợ Quý khách hàng 24/7 để giúp bạn Quản lý Server, đừng ngần ngại mà liên hệ với chung tôi. Gdata luôn cung cấp cho bạn hệ thống máy chủ với chất lượng cao và giá cả phù hợp nhất!

  Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  Tư vấn dịch vụ: 0966 583 085

  Website: www.gdata.com.vn

  Fanpage: www.facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814