Blog

SO SÁNH VPS VÀ CLOUD SERVER

  Website của bạn đang ngày một phát triển? Bạn cần chọn một dịch vụ máy chủ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn? Đó là lúc bạn nên cân nhắc đến một trong hai dịch vụ: VPS và Cloud Server.

  Cả hai loại hình dịch vụ này đều có những ưu điểm khác nhau. Nhưng phải làm thế nào để chọn lựa dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Gdata sẽ giúp bạn so sánh VPS và Cloud Server đồng thời mang tới cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về hai dạng máy chủ này, cùng bắt đầu nhé!

  VPS vs Cloud Server so sanh vps và cloud server

  Khi bạn tạo một website mới, bạn sẽ phải đứng trước rất nhiều lựa chọn. Có những lựa chọn rất đơn giản nhưng cũng có những lựa chọn khá phức tạp đối với người lần đầu tiên quản lý một website, ví dụ như, chọn một máy chủ lưu trữ cho website phù hợp.

  Có nhiều loại hình lưu trữ có thể lựa chọn nhưng với hàng tá thông tin điều hướng bạn trên thị trường, bạn có thể nhầm tưởng VPS và Cloud Server là một. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hai phương thức lưu trữ khác nhau.

  Do đó, để quyết định loại hình dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải hiểu được sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server.

  Xem thêm: Cloud Server giá rẻ và lưu ý khi sử dụng 

  1. VPS là gì?

  VPS viết tắt của Virtual Private Server hay Máy chủ riêng ảo, là một máy chủ độc lập được chia thành nhiều phần, mỗi phần máy chủ sẽ được bán và sử dụng như một máy chủ VPS riêng biệt.

  Có thể nói, VPS là một máy chủ tương đối độc lập, nó cho phép mỗi khách hàng chạy nhiều ứng dụng web (website, phần mềm, …) trên phần tài nguyên mà họ được sở hữu.

  VPS LÀ GÌ

  VPS được coi là một giải pháp lưu trữ giá rẻ cho các doanh nghiệp. So với Shared Hosting, VPS có thể cung cấp cho người dùng nhiều tài nguyên hơn, về cả CPU, RAM hay dung lượng lưu trữ và băng thông.

  Tuy nhiên, là một máy chủ khá độc lập, hiệu suất, tính bảo mật và tính sẵn sàng của Máy chủ riêng ảo chỉ được dựa trên phần cứng của máy chủ vật lý.

  Vì vậy, nếu phần cứng máy chủ bị lỗi, dịch vụ có thể bị gián đoạn, đem lại rủi ro cao cho người sử dụng như mất dữ liệu, hệ thống ngừng hoạt động, …

  2. Cloud Server là gì?

  Nên Xem: Cloud Server là gì? Máy chủ ảo Cloud có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

  Lưu trữ dữ liệu trên Cloud Server (máy chủ đám mây) nghĩa là thay vì lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ vật lý, bạn sẽ sử dụng một không gian riêng biệt trên các đám mây (mạng Internet) để lưu trữ dữ liệu. 

  Máy chủ Cloud được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây trên cơ sở của hàng chục, thậm chí là hàng trăm cụm máy chủ khác nhau, các tài nguyên của Cloud Server sẽ được phân bổ trên các máy chủ này theo yêu cầu của khách hàng.

  Nhờ đó, nếu một máy chủ trong cụm bị lỗi, dữ liệu sẽ tự động được chuyển sang một máy chủ khác gần đó, giúp giảm nguy cơ bị ngừng hoạt động của hệ thống.

  Một tính năng khác để phân biệt Máy chủ đám mây và Máy chủ riêng ảo là ở khả năng mở rộng tài nguyên.

  Nếu bạn muốn phát triển website hơn để thu hút thêm khách hàng, bạn tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn và bạn muốn tăng lượng tài nguyên có thể lưu trữ cho Website, cả VPS và Cloud Server đều có thể giúp bạn là được điều đó.

  Tuy nhiên, do đặc điểm chỉ được cấu tạo bởi một cụm máy chủ vật lý, tài nguyên mở rộng của VPS bị giới hạn hơn nhiều so với Cloud Server (có thể được cấu tạo bởi hàng trăm cụm máy chủ).

  Để hiểu rõ ràng hơn, chúng ta hãy cùng phân biệt Cloud Server và VPS trong phần dưới đây:

  3. So sánh VPS và Cloud Server

  VPS vs. Cloud Server so sánh chi tiết

  – Chi phí

  Chi phí để sử dụng hoặc thuê VPS thường rẻ hơn một chút so với Cloud Server.

  – Khả năng chia sẻ dữ liệu

  Máy ảo VPS nổi bật bởi tính riêng biệt của nó nên dữ liệu trên VPS không thể chia sẻ với các khách hàng khác.

  Ngược lại, dữ liệu trên Cloud Server có thể chia sẻ giữa các khách hàng với nhau.

  – Tính sẵn sàng

  Tính sẵn sàng của Máy chủ riêng ảo không bằng Máy chủ đám mây. Khi một máy chủ vật lý bị lỗi, tất cả các VPS được cài đặt trên máy chủ đó đều có thể bị ngừng hoạt động.

  Ngược lại, do được cấu tạo bởi hàng trăm cụm máy chủ vật lý, tính sẵn sàng của Cloud Server rất cao, nếu một máy chủ bị lỗi, các máy chủ đám mây sẽ được chuyển sang một máy chủ khác mà không gặp sự cố ngừng hoạt động.

  – Khả năng bảo mật

  Người sử dụng VPS thường sẽ lo ngại về vấn đề bảo mật, vì VPS thường dễ bị các hackers nhắm đến nhiều hơn Cloud Server do đặc điểm cấu tạo của nó. 

  – Tài nguyên và hiệu suất hoạt động

  Tài nguyên trên VPS thường được dùng chung nên hiệu suất hoạt động có thể sẽ bị giảm xuống khi nhiều khách hàng cùng truy cập.

  Còn tài nguyên trên Cloud Server gần như là vô hạn nên tốc độ sử dụng sẽ luôn được đảm bảo ngay cả khi có nhiều người cùng sử dụng.

  – Khả năng mở rộng cấu hình

  Khả năng mở rộng của máy chủ ảo VPS có giới hạn, nó phụ thuộc nhiều vào giới hạn tối đa mà máy chủ vật lý có thể cung cấp. Quá trình mở rộng cấu hình của VPS có thể khiến hệ thống ngừng hoạt động nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày. 

  Còn Cloud Server có thể mở rộng cấu hình gần như vô hạn một cách dễ dàng, vấn đề ở đây là chi phí mà bạn chấp nhận chi trả bao nhiêu cho phần cấu hình mà bạn muốn mở rộng.

  – Hệ điều hành 

  Khách hàng chỉ có thể sử dụng 01 hệ điều hành trên một hệ thống VPS Hosting. Còn đối với Cloud Server, mỗi khách hàng có thể tùy chọn một hệ điều hành riêng trên một hệ thống.

  Xem thêm: Thuê Cloud Server tại GDATA tiết kiệm lên tới 40%.

  4. VPS và Cloud Server: Đâu là giải pháp lưu trữ tốt hơn?

  Đối với việc kinh doanh, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Nhu cầu của website bạn thế nào?

  Ưu điểm chính của VPS là chi phí, VPS rẻ hơn so với Cloud Server nhưng lại cung cấp quyền kiểm soát cao nhất cho người dùng.

  Ngược lại với đó là điểm yếu về rủi ro trong bảo mật, thời gian downtime khi nâng cấp ứng dụng, điều này có thể làm tăng chi phí khi bạn muốn nâng cấp dữ liệu lưu trữ.

  Đối với các website cần nhiều tài nguyên hoặc yêu cầu nhiều lưu lượng truy cập, Cloud Server sẽ là lựa chọn phù hợp hơn so với VPS vì nó mang lại mức độ linh hoạt cao nhất.

  Giá của Cloud Server cũng tương tự như VPS, nhưng sẽ tăng lên một chút khi bạn muốn nâng cấp cấu hình máy chủ. Cloud Server là dịch vụ lưu trữ dữ liệu lý tưởng nhất dành cho những doanh nghiệp yêu cầu tính sẵn sàng cao đối với Website của họ.

  Xem thêm: So sánh và phân biệt Private Cloud, Public Cloud và Hybrid Cloud

  Lời kết

  Trong nhiều trường hợp, lựa chọn sử dụng máy chủ thế nào có tác động đáng kể đến sự thành công của Website doanh nghiệp trên thị trường, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang hoạt động trực tuyến.

  Dù bạn VPS, Cloud Server hay Dedicated Server thì điều tiên quyết vẫn là chúng ta tìm hiểu rõ về mục đích của mình cũng như vai trò của các loại máy chủ.

  Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Máy chủ cloud và máy chủ vật lý để rõ hơn về các loại máy chủ tại đây.

  Không có quy tắc nào có thể giúp bạn quyết định chọn lựa giữa hai loại hình lưu trữ này vì mỗi website của mỗi doanh nghiệp đều khác nhau. Điều bạn cần là tự hỏi xem điều gì là cần thiết nhất cho doanh nghiệp của bạn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

  Nếu bạn đang tìm một giải pháp phù hợp cho công ty mình, đừng ngại nhận tư vấn miễn phí và nhanh chóng tại Gdata về dịch vụ cho thuê Cloud Server bạn nhé!

  – Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  – Tư vấn bán hàng: 0966 583 085

  – Website: www.gdata.com.vn

  – Fanpage: www.facebook.com.vn/gdata.com.vn

  Gdata – Nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server hàng đầu Việt Nam!

   

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814