Blog

7 lý do nên ưu tiên sử dụng Cloud Server thay vì Dedicated Server

  Lựa chọn một kế hoạch lưu trữ dữ liệu phù hợp với doanh nghiệp luôn là một nhiệm vụ khó khăn với mỗi nhà quản trị bởi họ không chỉ phải lựa chọn giữa hàng tá loại hình lưu trữ mà còn phải quyết định xem họ nên chọn gói dịch vụ nào tiết kiệm chi phí nhất và vẫn có thể cung cấp đủ dung lượng lưu trữ cho website của họ.

  Hiện nay, có hai loại máy chủ lưu trữ đang được nhiều người tin dùng nhất, đó là Cloud Server (Máy chủ đám mây)Dedicated Server (Máy chủ vật lý chuyên dụng).

  Và để giúp các nhà quản trị có thể đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ lưu trữ sáng suốt hơn, Gdata sẽ giúp bạn tổng hợp một số đặc điểm của hai loại Server trên, cũng như trình bày lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp hiện nay thường ưu tiên sử dụng Cloud Server thay vì Dedicated Server. 

  Gdata-7-ly-do-nen-uu-tien-su-dung-cloud-server-thay-vi-dedicated-server

  Nhưng trước khi nói lý do, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài đặc điểm của hai loại máy chủ này trước nhé!

  Tìm hiểu về Cloud Server và Dedicated Server

  Cloud Server

  Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất hoạt động của hạ tầng công nghệ thông tin tại doanh nghiệp của bạn, Cloud Server sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để bạn thực hiện việc đó. 

  Đây là giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi Cloud Server có thể tiết kiệm chi phí một cách tối ưu, cấu hình dịch vụ có thể thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào khối lượng công việc mà doanh nghiệp của bạn cần xử lý.

  Điểm khác biệt lớn nhất của Cloud Server và Dedicated Server đó là việc người sử dụng chỉ cần phải trả tiền cho mức cấu hình mà họ đã thực sự dùng, chứ không phải là toàn bộ chi phí xây dựng máy chủ như đối với Dedicated Server. 

  Xem thêm: Cloud Server là gì? Có lợi ích gì đối với doanh nghiệp?

  Gdata-7-ly-do-nen-uu-tien-su-dung-cloud-server-thay-vi-dedicated-server-2

  Dedicated Server

  Dedicated Server hay Máy chủ vật lý chuyên dụng, là một chiếc máy chủ có thể được mua hoặc thuê từ nhà cung cấp thứ ba, nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh trong doanh nghiệp của bạn. Máy chủ vật lý chuyên dụng chủ yếu được sử dụng khi các doanh nghiệp lớn cần được bảo mật dữ liệu một cách tuyệt đối.

  Thách thức lớn nhất của người dùng khi sử dụng Dedicated Server là việc phải làm sao để quản lý toàn bộ dữ liệu trên hệ thống một cách hiệu quả.

  Xem thêm: Dedicated Server là gì? Tất tần tật thông tin hữu ích về Dedicated Server.Gdata-7-ly-do-nen-uu-tien-su-dung-cloud-server-thay-vi-dedicated-server-1

  7 lý do nên ưu tiên sử dụng Cloud Server thay vì Dedicated Server

  Tính linh hoạt

  Đối với Dedicated Server, nguồn tài nguyên lưu trữ là có giới hạn, nếu muốn mở rộng hay thu hẹp tài nguyên, bạn cần phải chuyển sang một Máy chủ vật lý khác, gây tốn thời gian, tăng chi phí và làm gián đoạn công việc.

  Còn đối với Cloud Server, người sử dụng có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ nâng cấp hay hạ thấp tài nguyên một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều chi phí, thời gian và nhân lực quản trị hệ thống.

  Hơn nữa, khả năng nâng cấp tài nguyên của Máy chủ đám mây còn lớn hơn rất nhiều so với Máy chủ vật lý chuyên dụng nhờ vào việc được tạo thành bởi rất nhiều server mẹ khác nhau.

  Tính sẵn sàng cao

  Nếu gặp sự cố kỹ thuật, Dedicated Server có thể ngừng hoạt động ngay lập tức. Ổ cứng lưu trữ dữ liệu của server nếu bị hỏng có thể sẽ gây mất toàn bộ dữ liệu, việc backup sẽ rất khó khăn đồng thời chi phí cho việc phục hồi dữ liệu cũng không hề nhỏ.

  Còn Cloud Server thì ngược lại, việc sao lưu dữ liệu sẽ được thực hiện bởi một hệ thống riêng biệt, đảm bảo không bị mất mát dữ liệu.

  Hơn thế nữa, hệ thống dịch vụ Cloud Server cùa Gdata luôn ổn định, khả năng uptime lên tới 99,99%. Toàn bộ hệ thống luôn được thiết lập phương án dự phòng nhằm phòng chống thảm họa, vì vậy, người sử dụng luôn có thể an tâm vì hệ thống của chúng tôi sẽ luôn an toàn và sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

  Gdata-7-ly-do-nen-uu-tien-su-dung-cloud-server-thay-vi-dedicated-server

  Khả năng quản lý dễ dàng

  Một đặc điểm vượt trội nữa của Cloud Server so với Dedicated Server là việc nó có thể dễ dàng quản lý ngay cả với những người không có quá nhiều kiến thức về các hạ tầng công nghệ thông tin.

  Bởi Cloud Server được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, giúp bạn có thể tiếp cận tài nguyên của mình dù bạn đang ở đâu vào lúc nào, miễn là thiết bị của bạn có kết nối Internet và có đủ các xác thực cần thiết để truy cập và xử lý dữ liệu.

  Tiết kiệm chi phí

  Gdata-7-ly-do-nen-uu-tien-su-dung-cloud-server-thay-vi-dedicated-server-3

  Mọi nhà quản trị doanh nghiệp đều muốn tối thiểu hóa chi phí hoạt động của doanh nghiệp, và Cloud Server sẽ giúp bạn làm được điều đó.

  Chi phí Cloud Server được tính theo mô hình PAYG (pay-as-you-go) hay dùng đến đâu trả đến đó. Song song với đó là việc bạn hoàn toàn có thể hạ thấp cấu hình dịch vụ để tiết kiệm chi phí khi nhận thấy nhu cầu của doanh nghiệp bạn đang giảm xuống.

  Trong khi đó, do đặc điểm khó khăn trong việc thay đổi cấu hình máy chủ nên khi sử dụng Dedicated Server, bạn sẽ phải chi trả cho cả phần cấu hình dư thừa mà bạn không sử dụng đến, làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận cuối kỳ của doanh nghiệp.

  Khả năng bảo mật tốt

  Khi dùng Cloud Server, mọi dữ liệu của bạn đều sẽ được lưu trữ trên các “đám mây” giúp cho dữ liệu được bảo mật và dễ dàng sao lưu hơn, tránh gây mất mát những dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

  Xem thêm: Cloud Security – Bảo mật cho Cloud Server là gì?

  Thúc đẩy làm việc nhóm

  Cloud Server cho phép bạn truy cập vào dữ liệu của mình mọi nơi mọi lúc miễn là thiết bị truy cập của bạn có trang bị hệ thống mạng Internet. Đây là yếu tố quan trọng giúp các thành viên trong một nhóm hay một tổ chức từ mọi nơi trên thế giới đều có thể truy cập vào dữ liệu và làm việc thuận lợi hơn.

  Gdata-7-ly-do-nen-uu-tien-su-dung-cloud-server-thay-vi-dedicated-server-1

  Tăng khả năng cạnh tranh

  Với những nhà khởi nghiệp mới trên thị trường, việc cạnh tranh kinh doanh sẽ vô cùng gay gắt. Do đó, Cloud Server sẽ là điều bạn cần để có thể tăng lợi thế cạnh tranh nhờ vào việc các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho phép bạn cơ hội được sử dụng những công nghệ mới nhất để đi trước một bước xa so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

  Lời kết

  Tùy vào từng doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng Cloud Server và Dedicated Server khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng Cloud Server sẽ nhanh hơn, tiết kiệm hơn so với Dedicated Server. Với dịch vụ này, bạn có thể nâng cấp hay hạ thấp cấu hình dịch vụ một cách dễ dàng. Do đó, hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng Cloud Server thay vì Dedicated Server.

  Còn đâu là lựa chọn của bạn, chia sẻ cho chúng tôi biết ngay tại: 

  – Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  – Tổng đài tư vấn dịch vụ: 0966 583 085

  – Website: www.gdata.com.vn

  – Fanpage: facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814