Gdata | CDNCDN là gì?

CDN – Content delivery Network là mạng lưới gồm nhiều Server được triển khai tại nhiều Data center khác nhau. Mục tiêu của CDN là phục vụ User với tính sẵn sàng và ổn định cao. Ngày nay, CDN được dùng để phân phối nội dung rất phổ biến, với nhiều loại nội dung khác nhau, bao gồm Web (chữ, hình ảnh và script), các đối tượng có thể download được (Media file, software, tài liệu), Ứng dụng, live-stream media, và cả mạng xã hội.

CDN rõ ràng là xương sống của thế giới internet trong việc luân chuyển nội dung. Cho dù chúng ta có biết đến sự tồn tại của nó hay không, chúng ta vẫn đang tương tác với CDN mỗi hàng ngày: khi đang mua sắm online, đọc báo, xem Youtube, hay thậm chí là đọc bất kì tin tức

Để hiểu tại sao CDN lại được sử dụng rộng rãi như vậy, bạn cũng cần nên biết chúng sinh ra để giải quyết cái gì? Đó là Latency (độ trễ), là khoảng thời gian bị delay khi bạn request 1 trang web cho đến khi nội dung được chuyển đến trên màn hình.

Khoảng delay này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, có thể vài thành phần sẽ khác nhau tuỳ trang web. Tuy nhiên, hầu hết trong số này là do khoảng cách vật lý từ thiết bị của bạn cho đến máy chủ đang host trang web. Và nhiệm vụ cốt yếu của CDN là phải làm “giảm” khoảng cách này lại, tăng tốc độ xử lý và hiệu năng của trang web.

Gdata | CDN

CDN hoạt động như thế nào?

Để giảm khoảng cách từ user truy cập và Server, một mạng CDN lưu nội dung cache tại nhiều địa điểm khác nhau (thường được gọi là PoP – Point of Presence). Mỗi PoP bao gồm các caching Server, chịu trách nhiệm cho việc truyền tải nội dung đến các user ở gần nhất.

Bản chất thì CDN lưu nội dung tại nhiều địa điểm cùng một lúc, bao phủ các vùng user có thể truy cập vào. Chẳng hạn, khi ai đó ở Hà Nội truy cập vào một trang web được host tại Sài Gòn, yêu cầu có thể được xử lý thông qua PoP tại Hà Nội. Tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn nhiều, so với việc User sẽ phải “đi” từ Bắc vào Nam.
Gdata | CDN

Lợi ích khi dùng CDN

Lợi ích cho chủ website

 1. Tiết kiệm chi phí băng thông: tiết kiệm 40% so với mua băng thông theo cách truyền thống.
 2. Mở rộng khách hàng: Vì website sẽ được phân phối trên khắp thế giới, cho nên khách hàng cũng sẽ cảm thấy hài lòng cho dù ở bất kì đâu, không còn trở ngại về vị trí địa lý gây ra truy cập chậm.
 3. Tăng hiệu quả sử dụng server chính: khách hàng được các máy PoP phục vụ nên máy chủ gốc giảm tải rất nhiều, tăng hiệu quả đáp ứng với số lượng khách hàng nhiều hơn mà không cần nâng cấp máy chủ.

Lợi ích cho người dùng

Không những CDN có lợi cho chủ website, mà nó còn có lợi cho cả người dùng cuối, là khách truy cập website:

 • Tiết kiệm băng thông đáng kể đối với các dữ liệu tĩnh (hình ảnh, css, javascript)
 • Tăng tốc độ truy cập website, load nội dung nhanh, giảm thiểu độ trễ, giật hình khi truy cập và xem các trang website phân phối nội dung như: Movies, Video clip, TVC, vvv…
 • Cho phép người dùng Internet có thể tương tác nhanh chóng, gia tăng sự hài lòng khi tiếp cận website trong thời gian thực
 • Cho phép người dùng xem các chương trình, sự kiện truyền hình trực tuyến trên Internet thông qua máy tính, laptop, các thiết bị cầm tay với tốc độ nhanh nhất, đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất mà không cần phải đầu tư hay trang bị các thiết bị truyền hình đắt tiền nào khác

CDN mang lại các ưu điểm đặc biệt cho các vấn đề:

 • Tăng tốc load hình ảnh và video ( thực tế chứng minh, các hệ thống có CDN sẽ load video/ảnh/clip nhanh hơn khoảng 40% so với khi chưa sử dụng CDN)
 • Xử lý lưu lượng traffic cao nhờ khả năng phân tán và phục vụ song song.
 • Giảm lượng tiêu thụ băng thông của máy chủ.
 • Dễ dàng triển khai cân bằng tải giữa các Servers.
 • Phòng chống DDOS, nâng cao tính an toàn và an ninh cho hệ thống.

Ai nên sử dụng công nghệ CDN?

Ngày nay, hơn một nửa traffic trên Internet đều được sử dụng CDN, và con số này cứ tiếp tục tăng qua từng năm. Thực tế thì nếu doanh nghiệp của bạn đã online rồi thì có rất ít lí do để mà không dùng CDN.

Gdata | CDN

Giải pháp CDN đặc biệt hữu dụng trong các lĩnh vực:

Các Website có lượng truy cậplớn, Website chứa nhiều nội dung tĩnh (hình ảnh, css, javascript). Sử dụng CDN sẽ tiết kiệm hơn là dùng Server riêng cho các website từ tầm trung tới quy mô cỡ lớn và rất lớn. ( ví dụ: các trang thương mại điện tử, kích cỡ ảnh sản phẩm ngày càng cao do chất lượng ngày càng net; số lượng ảnh càng nhiều thì tốc độ load càng cải thiện khi sử dụng CDN)
Máy chủ gốc đặt ở xa đối tượng người dùng hoặc cần phân phối nội dung với chất lượng tốt nhất trên toàn thế giới ( youtube,facebook,)

Các nhà cung cấp dịch vụ Media, các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hạ tầng CDN để phân phối nội dung ( Movies, Video cpp, TVC…) trên Internet nhằm quảng bá và kinh doanhcác sản phẩm dịch vụ do doanh nghiệp, cá nhân cung cấp tới người dùng cuối
Đặc biệt, dịch vụ sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực đối với các đơn vị chuyên tổ chức sự kiện, pveshow, gameshow, biểu diễn thời trang, ca nhạc… bởi dịch vụ có thể hỗ trợ tường thuật trực tiếp sự kiện cho người dùng qua Internet.

CDN là xu hướng tất yếu với các đài truyền hình, đơn vị có thể phát triển kênh truyền hình cung cấp cho người xem thông qua mạng Internet trên trang web của chính đài truyền hình

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng là doanh nghiệp có thể phân phối được các nội dung Media mà không cần đầu tư thiết bị, hạ tầng server máy chủ cũng như công nghệ để chuyển tải nội dung Media (video, pvechannel, movie, tvc, pve show, tài pệu bằng hình ảnh….) trên Internet

Ứng dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp phát triển truyền hình trên Internet
Ứng dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp phát triển dịch vụ VOD (Video cpp, Media, Movie…).
Dịch vụ cung cấp cho khách hàng là chủ sở hữu các nội dung số (Phim, Video cpp, Media…) và muốn cung cấp, kinh doanh nội dung đó trên internet.

Các thành phần chính của CDN

PoP – Point of Presence

PoP là các Data Center được đặt một cách hợp lý, chịu trách nhiệm giao tiếp với User trong vùng lân cận. Chức năng chính là giảm thời gian delay bằng việc đem nội dung đến gần hơn tới người dùng. Mỗi PoP thường chứa rất nhiều caching Server.

Caching Server

Caching Server chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ và truyền tải các File đã được Cached. Trách nhiệm chính là tăng tốc độ load của website và giảm tiêu tốn băng thông. Mỗi caching Server thường có Storage và RAM rất cao.
Gdata | CDN

SSD/HDD + RAM

Trong mỗi CDN caching Server, các File được cached có thể lưu trên HDD hoặc SSD hoặc RAM.  Trong số này, RAM được dùng để lưu những item mà truy cập thường xuyên nhất

CDN của Gdata.

Được xây dựng và triển khai bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, CDN mang lại cho khách hàng thêm nhiều tiện ích và dịch vụ hữu dụng, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm của khách hàng với mức chi phí thấp nhất.

CDN của Gdata đạt đến mức độ linh hoạt tối ưu, cho phép customize theo loại hình dịch vụ của khách hàng. Với thế mạnh cung cấp hạ tầng, Gdata đã triển khai nhanh chóng và liên tiếp các PoPs trải khắp VietNam. Với các traffic quốc tế, Gdata hợp tác cùng các nhà cung cấp trên thế giới để đặt PoPs có mặt đủ các khu vực địa lý trên toàn thế giới, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho khách hàng trong nước cũng như quốc tế.