Blog

Điện Toán Đám Mây là gì? Lợi ích của Điện Toán Đám Mây

  Tác động của Cloud Computing hay điện toán đám mây đối với mọi ngành nghề, đặc biệt là ngành Công nghệ thông tin và với những người sử dụng mạng Internet là không thể phủ nhận. Nhiều khía cạnh cuộc sống hằng ngày đã thay đổi hoàn toàn nhờ vào việc di chuyển các phần mềm và ứng dụng lên các đám mây. 

  Bằng cách sử dụng điện toán đám mây, các công ty đã được xây dựng từ lâu đời hay cả các công ty mới khởi nghiệp đều tối ưu hóa được chi phí và tăng các dịch vụ họ có thể cung cấp mà không cần phải mua và quản lý thêm các phần cứng và phần mềm trong doanh nghiệp, người sử dụng mạng cũng có thể nhanh chóng truy cập và chia sẻ dữ liệu dễ dàng.

  Mặc dù điện toán đám mây đang ngày càng được sử dụng rộng rãi những vẫn còn khá nhiều người không hiểu rõ về mô hình công nghệ này. Trong bài biết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó thông qua khái niệm, cách hoạt động, các mô hình phân phối, rủi ro và cả lịch sử phát triển của nó. Cùng bắt đầu thôi!

  Dien-toan-dam-may-la-gi

  Điện toán đám mây là gì?

  Dien-toan-dam-may-la-gi-khai-niem

  Cloud Computing hay Điện toán đám mây là một thuật ngữ chung cho những thứ liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ được lưu trữ trên Internet.

  Các dịch vụ này được chia thành ba dạng chính của điện toán đám mây là: Infrastructure as a Service – IaaS (Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ), Platform as a Service – PaaS (Nền tảng như một Dịch vụ) và Software as a Service – SaaS (Phần mềm như một dịch vụ). Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các mô hình Cloud Computing phía dưới.

  Các đám mây (Cloud) có thể là riêng tư (Private) hoặc công khai (Public). Public Cloud sẽ cho tất cả mọi người trên hệ thống mạng được sử dụng dịch vụ của nó. Private Cloud là một mạng độc quyền hoặc một trung tâm dữ liệu cung cấp các dịch vụ được lưu trữ cho một số người giới hạn hoặc một tổ chức cụ thể với một số cài đặt quyền truy cập nhất định.

  Dù là đám mây riêng hay đám mây công cộng, mục tiêu của Điện toán đám mây vẫn là cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, có thể mở rộng vào các tài nguyên máy tính và các dịch vụ Công nghệ thông tin.

  Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây liên quan đến các thành phần phần cứng và phần mềm cần thiết để triển khai đúng mô hình điện toán đám mây. Điện toán đám mây cũng có thể được coi là điện toán tiện ích hoặc điện toán theo yêu cầu. 

  Tên gọi Cloud Computing hay Điện toán đám mây được lấy cảm hứng từ biểu tượng đám mây thường được sử dụng để đại diện cho hệ thống mạng Internet trong các sơ đồ và biểu đồ.

  Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

  dien-toan-dam-may-hoat-dong-nhu-the-nao

  Cloud Computing (Điện toán đám mây) hoạt động bằng cách cho phép các thiết bị khách truy cập dữ liệu và các ứng dụng đám mây qua Internet từ các máy chủ, cơ sở dữ liệu và máy tính từ xa.

  Kết nối mạng Internet sẽ liên kết các giao diện người dùng, bao gồm các thiết bị người truy cập, trình duyệt, mạng và các ứng dụng phần mềm đám mây với giao diện cuối như cơ sở dữ liệu, máy chủ và máy tính của nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ (Back end) ở đây có tác dụng như một kho lưu trữ dữ liệu cho người dùng (front end) truy cập và sử dụng.

  Thông tin liên lạc giữa nhà cung cấp và người dùng sẽ được quản lý bởi một máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm dựa vào các giao thức để tạo điều kiện trao đổi dữ liệu. Máy chủ trung tâm sử dụng cả phần mềm và phần mềm trung gian để quản lý kết nối giữa các thiết bị người dùng khác nhau và Cloud Server.

  Thường thì sẽ có một máy chủ dành riêng cho từng ứng dụng hoặc khối lượng công việc riêng (như máy chủ Cơ sở dữ liệu, Máy chủ Email. Máy chủ Game, …). Những máy chủ dành riêng cho 1 mục đích thường sẽ là máy chủ vật lý(cá nhân hoặc cho thuê) hoặc máy chủ đám mây cao cấp.

  Điện toán đám mây hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ ảo hóa và tự động hóa. Ảo hóa cho phép dễ dàng trừu tượng hóa và cung cấp các dịch vụ và hệ thống đám mây cơ bản thành các thực thể logic mà người dung có thể sử dụng dễ dàng.

  Khả năng tự động hóa và điều phối đi kèm với việc cung cấp cho người dùng mức độ tự phục vụ cào để cung cấp tài nguyên, kết nối dịch vụ và triển khai khối lượng công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp từ nhân viên Công nghệ thông tin của nhà cung cấp dịch vụ Đám mây.

   

  CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

   

  Ai sử dụng Điện toán đám mây?

  Điện toán đám mây có rất nhiều ứng dụng, Gdata chắc chắn rằng bạn đã sử dụng một trong số những dịch vụ điện toán đám mây nổi tiếng nhất. Hãy kiểm tra xem bạn đã sử dụng bao nhiêu dịch vụ dưới đây nhé!

  • Liên Lạc: Skype, Whatapp, Slack
  • Công việc: Gmail, Microsoft Office 365
  • Lưu trữ: Dropbox, Facebook, Gmail
  • Phân tích dữ liệu lớn: Hadoop. Cassandra, HPCC
  • Mạng Xã Hội: Facebook, LinkedIn, Twitter, MySpace

  Điện toán đám mây là công nghệ hiện đại và tối ưu cho nhiều mục đích. Từ các công ty chăm sóc sức khỏe cùng điện toán đám mây để phát triển phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh cho tới các nhà sản xuất trò chơi điện tử sử dịch điện toán đám mây để mang trò chơi của mình tới cho người trên toàn thế giới.

  Dịch vụ đám mây xuất hiện cung cấp cho các tổ chức, công ty tiện tích như sao lưu dữ liệu, email, phân tích dữ liệu lớn (Big Data), các app cho người dùng,…

  Có thể nói 1 cách dễ hiểu rằng, điện toán đám mây phù hợp với bất kì cá nhân hay doanh nghiệp nào miễn là họ tìm được cách sử dụng tối ưu cho dịch vụ của họ.

  Phân loại Điện toán đám mây

  Có 3 mô hình triển khai Cloud Computing bao gồm: Private Cloud (Đám mây riêng), Public Cloud (Đám mây công cộng) và Hybrid Cloud (Đám mây lai)

  phan-loai-dien-toan-dam-may-private-hybrid-public-cloud

  Private Cloud (Đám mây riêng)

  Các dịch vụ xây dựng trên mô hình đám mây riêng được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp tới người dùng nội bộ. Với đám mây riêng, một tổ chức sẽ tự xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng đám mây cơ bản của riêng mình.

  Mô hình này cung cấp tính linh hoạt và tiện lợi của các đám mây, đồng thời giúp duy trì việc quản lý, kiểm soát và bảo mật chung cho các trung tâm dữ liệu địa phương. Người dùng nội bộ có thể được hoặc không được tính phí cho các dịch vụ thông qua khoản bồi hoàn Công nghệ thông tin. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây riêng phổ biến có thể kể đến như VMware và OpenStack.

  Public Cloud (Đám mây công cộng)

  Trong mô hình đám mây công cộng, nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên thứ ba sẽ cung cấp dịch vụ đám mây qua Internet. Dịch vụ đám mây công cộng thường được bán theo yêu cầu, có thể được tính bằng phút hoặc giờ, hoặc các hợp đồng dài hạn hơn. Khách hàng chỉe cần trả tiền cho các chu kỳ đơn vị xử lý trung tâm, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ đã sử dụng. 

  Hybrid Cloud (Đám mây lai)

  Mô hình đám mây lai là mô hình kết hợp giữa mô hình đám mây riêng và đám mây côn cộng bằng sự điều phối và tự động hóa giữa hai dịch vụ này. Các công ty có thể chạy khối lượng công việc quan trọng hoặc các ứng dụng nhạy cảm trên đám mây riêng và sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc tăng đột biến theo nhu cầu của khách hàng. 

  Mục tiêu của đám mây lai là tạo ra một môi trường thống nhất, tự động, có thể mở rộng và tận dụng tất cả những gì cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp trong khi vẫn có thể duy trì quyền kiểm soát đặc biệt với những dữ liệu quan trọng.

  Ngoài ra, các tổ chức đang dần chuyển đổi sang mô hình đa đám mây hoặc sử dụng nhiều nhà cung cấp dịch vụ IaaS cùng một lúc. Điều này cho phép các ứng dụng di chyển giữa các nhà cung cấp đám mây khác nhau hoặc thậm chí hoạt động đồng thời trên hai hoặc nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

  Các tổ chức có thể sử dụng mô hình đa đám mây vì các lý do khác nhau. Họ làm vậy có thể vì muốn giảm thiểu rủi ro ngừng hoạt động dịch vụ đám mây hoặc để tận dụng mức giá cạnh tranh hơn từ một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể.

  Việc triển khai và phát triển ứng dụng đa đám mây có thể là một thách thức vì sự khác biệt giữa các dịch vụ và API của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. 

  Tuy nhiên, việc triển khai đa đám mây sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các dịch vụ và API của nhà cung cấp hội tụ và trở nên chuẩn hóa hơn.

  Một đám mây công cộng, được chia sẻ bởi một tổ chức có thể hỗ trợ một cộng đồng cụ thể có cùng mối quan tâm (cùng sứ mệnh, cùng chính sách hoạt động, cùng yêu cầu bảo mật hay các quy định cần phải tuân thủ). Public Cloud có thể sẽ được các tổ chức này tự quản lý hoặc được thuê từ một bên thứ ba nằm ngoài tổ chức của họ.

  Xem thêm: So sánh phân biệt các mô hình Private Cloud, Public Cloud, Hybrid Cloud

  Các mô hình cung cấp dịch vụ Cloud Computing

  Cloud Computing có thể được tách thành ba mô hình dịch vụ chung: IaaS, PaaS, SaaS.

  cac-mo-hinh-dich-vu-dien-toan-dam-may-iaas-paas-saas

  IaaS (Infrastructure as a Service – Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ) 

  Đây là dịch vụ cung cấp phiên bản máy chủ ảo và bộ nhớ, cũng như các giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép người dùng di chuyển khối lượng công việc sang các máy ảo (Virtual Machine -VM). Người dùng có dung lượng lưu trữ như mong muốn. 

  Các nhà cung cấp IaaS có thể cung cấp các phiên bản nhỏ, vừa, lớn và cực lớn với bộ nhớ hoặc máy tính được tối ưu hóa, cho phép tùy chỉnh các phiên bản cho các nhu cầu khối lượng công việc khác nhau. Mô hình đám mây IaaS khá giống với một trung tâm dữ liệu từ xa cho người dùng doanh nghiệp.

  PaaS (Platform as a Service – Nền tảng như một Dịch vụ)

  Trong mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng truy cập các công cụ này qua Internet bằng API, cổng thông tin web hoặc phần mềm cổng. 

  PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm nói chung và nhiều nhà cung cấp dịch vụ PaaS lưu trữ phần mềm sau khi nó được phát triển.

  SaaS (Software as a Service – Phần mềm như một Dịch vụ)

  SaaS là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua Internet; những ứng dụng này thường được gọi là Dịch vụ Web. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ vị trí nào bằng máy tính hoặc các thiết bị di động có truy cập mạng. Trong mô hình SaaS, người dùng có quyền truy cập vào phần mềm ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

  Ưu điểm và Lợi ích của Điện toán đám mây

  Cloud Computing đã xuất hiện được vài thập kỷ và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây ngày nay thể hiện một loạt các đặc điểm đã mang lại lợi ích có ý nghĩa lớn cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Một số đặc điểm chính của điện toán đám mây như:

  Cung cấp dịch vụ tự phục vụ

  Người dùng có thể cung cấp tài nguyên máy tính cho hầu hết mọi loại khối lượng công việc theo yêu cầu. Họ cùng có thể tự cung cấp các khả năng tính toán, chẳng hạn như thời gian hoạt động của máy chủ và thời gian lưu trữ, loại bỏ nhu cầu truyền thống đối với quản trị viên Công nghệ thông tin trong việc cung cấp và quản lý tài nguyên máy tính.

  Tính linh hoạt

  Các công ty có thể tự do mở rộng quy mô khi nhu cầu tăng lên và giảm quy mô khi nhu cầu giảm. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro khi đã đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng ở công ty nhưng lại thiếu vốn trong khi không sử dụng hết tài nguyên đã đầu tư.

  Thanh toán cho những thứ thực sự dùng đến

  Tài nguyên máy tính được đo lường ở cấp độ sử dụng, cho phép người dùng chỉ trả tiền cho tài nguyên và khối lượng công việc mà họ sử dụng.

  Khả năng phục hồi khối lượng công việc

  Các CSP thường triển khai các tài nguyên dư thừa để đảm bảo khả năng lưu trữ linh hoạt và giữ cho khối lượng công việc quan trọng của người dùng luôn hoạt động theo đúng yêu cầu.

  Di chuyển linh hoạt

  Các tổ chức có thể di chuyển khối lượng công việc nhất định lên các đám mây hoặc từ đám mây này qua các đám mây khác theo ý muốn của họ để tiết kiệm chi phí.

  Truy cập mạng dễ dàng

  Người dùng có thể truy cập dữ liệu đám mây hoặc tải dữ liệu lên các đám mây từ bất kỳ nơi nào và thiết bị nào có kết nối mạng.

  Cho thuê nhiều lần và gộp chung tài nguyên

  Việc cho thuê nhiều lần cho phép nhiều khách hàng chia sẻ cùng một cơ sở hạ tầng vật lý hoặc các ứng dụng giống nhau nhưng vẫn giữ được quyền riêng tư và bảo mật đối với dữ liệu của riêng họ. Với việc tổng hợp tài nguyên, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây phục vụ nhiều khách hàng từ cùng một nguồn tài nguyên vật lý. Nguồn tài nguyên của các nhà cung cấp đám mây phải đủ lớn và linh hoạt để họ có thể phục vụ các yêu cầu của nhiều khách hàng.

  uu-diem-cua-dien-toan-dam-may-cloud-computing-benefits

  Những đặc điểm trên đã giúp cho Điện toán đám mây đem lại một loạt các lợi ích quan trọng cho kinh doanh hiện đại:

  loi-ich-cua-dien-toan-dam-may-cloud-computing-benefits

  Quản lý chi phí tối ưu

  Sử dụng điện toán đám mây giúp chủ sở hữu doanh nghiệp giảm chi phí vốn vì các tổ chức không phải chi số tiền lớn cho việc mua và bảo trì các thiết bị. Ngoài ra, các công ty không cần phải chi một số tiền lớn cho đội ngũ IT để quản lý và xử lý các hoạt động của trung tâm dữ liệu vì họ có thể yêu cầu nhà cung cấp làm việc này giúp họ.

  Điện toán đám mây cũng giúp các doanh nghiệp cắt giảm được các chi phí liên quan đến thời gian ngừng hoạt động (downtime), giúp các công ty không phải tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục bất kỳ vấn đề nào có thể liên quan đến downtime.

  Tính linh hoạt của công việc

  Lưu trữ thông tin trên đám mây đồng nghĩa với việc người dùng có thể truy cập từ mọi nơi bằng mọi thiết bị khi có kết nối Internet. Điều đó có nghĩa là người sử dụng không cần mang theo USB, ổ cứng ngoài hay các đĩa CD cồng kềnh mỗi khi ra ngoài chỉ để truy cập vào dữ liệu của họ.

  Người dùng cho thể truy cập dữ liệu công ty thông qua smartphone hoặc các thiết bị thông minh khác, cho phép nhân viên có thể cập nhật thông tin về đồng nghiệp và khách hàng từ xa để xử lý, lưu trữ, truy xuất và phục hồi tài nguyên trên đám mây.

  Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây còn được thường xuyên cập nhật tự động, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sử dụng.

  Khả năng phòng chống thảm họa cao

  Dữ liệu là yếu tố sống còn trong một tổ chức, tất cả các doanh nghiệp đều có một nỗi lo chung, đó là việc có thể bị mất dữ liệu sau một sự cố bất ngờ xảy đến. Lưu trữ dữ liệu trên đám mây có thể đảm bảo rằng người dùng luôn có thể truy cập dữ liệu của họ ngay cả khi các thiết bị họ sử dụng (smartphone hay laptop) không thể hoạt động bình thường được.

  Với các dịch vụ dựa trên đám mây, các tổ chức có thể nhanh chóng khôi phục dữ liệu của mình trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai hoặc mất điện đột ngột. Điều này giúp đảm bảo rằng khối lượng công việc và dữ liệu luôn sẵn sàng ngay cả khi doanh nghiệp bị thiệt hại hoặc gián đoạn hoạt động.

  Điện toán đám mây được sử dụng trong trường hợp nào?

  Kiểm tra và phát triển

  Môi trường điện toán đám mây có thể được thiết kế sẵn hoặc thiết kế riêng cho các doanh nghiệp để đẩy nhanh các mốc thời gian và các cột mốc quan trọng cho doanh nghiệp.

  Lưu trữ khối lượng công việc lớn

  Các tổ chức đang sử dụng Public Cloud để lưu trữ khối lượng công việc sản xuất trực tiếp. Điều này đòi hỏi thiết kế và kiến trúc cẩn thận của các tài nguyên và dịch vụ đám mây cần thiết để tạo ra một môi trường hoạt động thích hợp cho khối lượng công việc và mức độ phù hồi cần thiết.

  Phân tích lượng dữ liệu lớn

  Các trung tâm dữ liệu từ xa thông qua lưu trữ đám mây rất linh hoạt và có thể mở rộng và có thể cung cấp thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu có giá trị. Các nhà cung cấp đám mây lớn cung cấp các dịch vụ phù hợp với các dự án dữ liệu lớn, chẳng hạn như Amazon EMR và Google Cloud Dataproc.

  IaaS

  IaaS cho phép các công ty lưu trữ cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin và truy cập các khả năng tính tóa, lưu trữ và mạng theo cách có thể mở rộng. Các mô hình đăng ký trả trước có thể giúp tiết kiệm chi phí Công nghệ thông tin trả trước.

  PaaS

  PaaS giúp các công ty phát triển, hoạt động và quản lý các ứng dụng theo cách dễ dàng và linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn so với việc duy trì một nền tảng tại chỗ. Các dịch vụ PaaS cũng có thể tăng tốc độ phát triển cho các ứng dụng và cho phép lập trình cao cấp hơn.

  Hybrid Cloud

  Hybrid Cloud (đám mây lai) cho phép các tổ chức có tùy chọn sử dụng đám mây thích hợp như đám mây riêng hoặc đám mây công cộng cho các khối lượng công việc và ứng dụng khác nhau để tối ưu hóa chi phí và hiệu quả tùy theo từng tình huống cụ thể.

  Đa đám mây (Multi-Cloud)

  Sử dụng nhiều dịch vụ đám mây khác nhau từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể giúp người dùng tìm thấy dịch vụ đám mây tốt nhất và phù hợp nhất với khối lượng công việc đa dạng và yêu cầu cụ thể.

  Kho dữ liệu

  Một lượng lớn dữ liệu có thể được lưu trữ từ xa và truy cập dễ dàng nhờ vào điện toán đám mây. Khách hàng chỉ phải trả tiền cho bộ nhớ mà họ đã thực sử sử dụng.

  Phòng chống thảm họa

  Lưu trữ dữ liệu trên đám mây cung cấp khả năng phục hồi dữ liệu sau sự cố nhanh hơn cho với lưu trữ dữ liệu truyền thống. Hơn nữa, nó được cung cấp với chi phí thấp hơn.

  Sao lưu dữ liệu

  Các giải pháp sao lưu dữ liệu trên đám mây thường dễ sử dụng hơn. Người dùng không phải lo lắng về tính khả dụng và dung lượng cũng như việc các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ quản lý và bảo mật dữ liệu ra sao.

  So sánh Điện toán đám mây với lưu trữ dữ liệu truyền thống

  Với nhiều dịch vụ và khả năng khác nhau của đám mây công cộng, đã có một số nhầm lẫn giữa điện toán đám mây và các mục đích sử dụng chính, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu web.

  Mặc dù đám mây công cộng thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu website nhưng việc lưu trữ dữ liệu trên đám mây và lưu trữ dữ liệu truyền thống vẫn khác nhau, được thể hiện ở ba đặc điểm chính sau đây:

  + Người dùng có thể truy cập một lượng lớn sức mạnh tính toán theo yêu cầu (thường được cung cấp theo phút hoặc theo giờ)

  + Lưu trữ dữ liệu trên đám mây có tính linh hoạt – người dùng có thể mở rộng hay thu hẹp quy mô sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào

  + Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây được quản lý hoàn toàn bởi nhà cung cấp – người tiêu dùng không cần gì ngoài các thiết bị cá nhân (smartphone hoặc laptop) có kết nối Internet để sử dụng.

  Bảo mật trên Điện toán đám mây

  Bảo mật vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp đang có ý định chuyển sang sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây – đặc biệt là với tổ chức muốn sử dụng Public Cloud. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể công khai chia sử cơ sở hạ tầng phần cứng cơ bản của họ giữa nhiều khách hàng, vì đám mây công cộng là một môi trường nhiều người thuê.

  Môi trường này đòi hỏi sự riêng biệt đáng kể giữa các tài nguyên tính toán logic. Đồng thời, quyền truy cập vào kho lưu trữ đám mây công cộng và tài nguyên tính toán phải được bảo vệ bởi thông tin đăng nhập tài khoản.

  Nhiều tổ chức bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ quy định phức tạp và các tiêu chuẩn quản trị nên các chủ sở hữu doanh nghiệp vẫn còn do dự trước khi quyết định đặt khối lượng lớn công việc lên đám mây công cộng vì sợ các đám mây có thể ngừng hoạt động, gây mất mát hoặc bị đánh cắp dữ liệu bất cứ lúc nào.

  Tuy nhiên, những thứ mà họ đang cân nhắc đang giảm dần xuống vì sự riêng biết đã được chứng minh bằng việc bổ sung các mã hóa dữ liệu và các công cụ giúp quản lý truy cập tốt hơn và nhận dạng các người dùng khác nhau đã cải thiện được tính bảo mật trong các đám mây công cộng.

  Cuối cùng, trách nhiệm thiết lập và duy trì một môi trường đám mây an toàn thuộc về người dùng doanh nghiệp hoặc cá nhân chịu trách nhiệm xây dựng kiến trúc của khối lượng công việc – sự kết hợp của tài nguyên đám mây và dịch vụ mà khối lượng công việc chạy và triển khai các tính năng bảo mật của đám mây từ nhà cung cấp.

  Lịch sử phát triển của Điện toán đám mây

  Lịch sử và sự phát triển của điện toán đám mây bắt đầu từ những năm 1950 và 1960.

  Vào những năm 1950, các công ty bắt đầu sử dụng máy tính lớn nhưng các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nếu muốn mua máy tính cho tất cả nhân viên dưới trướng.

  Vì vậy, vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, một quy trình được gọi là chia sẻ thời gian sử dụng đã được phát triển để sử dụng hiệu quả hơn thời gian của bộ xử lý đặt tiền trên các máy tính trung tâm.

  Chia sẻ thời gian sử dụng cho phép người dùng truy cập đồng thời nhiều phiên bản máy tính lớn, tối đa hóa sức mạnh xử lý và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của toàn bộ hệ thống. Ý tưởng này đại diện cho việc sử dụng tài nguyên điện toán chia sẻ đầu tiên, nền tảng của điện toán đám mây thời hiện đại ngày nay.

  Nguồn gốc của việc cung cấp tài nguyên máy tính bằng cách sử dụng mạng toàn cầu, phần lớn bắt nguồn từ năm 1969 khi nhà khoa học máy tính người Mỹ JCR Licklider giúp tạo ra Mạng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao, tiền thân của Internet.

  Mục tiêu của Licklider là kết nối các máy tính trên toàn cầu theo cách cho phép người dùng truy cập vào các chương trình và các thông tin từ bất kỳ vị trí nào nếu họ có kết nối mạng.

  Vào những năm 1970, điện toán đám mây bắt đầu có hình dạng hữu hình hơn với dự ra đời của các máy ảo đầu tiên, cho phép người dùng sử dụng nhiều hơn một hệ thống điện toán trong một thiết lập vật lý duy nhất. Chức năng của các máy ảo này đã dẫn đến khái niệm ảo hóa, có ảnh hưởng lớn đến sự tiến bộ của điện toán đám mây.

  Trong những năm 1970 và 1980, Microsoft, Apple và IBM đã phát triển các công nghệ nâng cao môi trường đám mây và nâng cao việc sử dụng máy chủ đám mây và máy chủ lưu trữ. Sau đó, vào năm 1999, Salesforce trở thành công ty đầu tiên cung cấp các ứng dụng kinh doanh từ một website.

  Năm 2006, Amazon cho ra mắt AWS, cung cấp các dịch vụ như điện toán và lưu trữ trên đám mây. Sau đó, các công ty công nghệ lớn khác, bao gồm cả Microsoft và Google, đã tung ra các dịch vụ đám mây của riêng họ để cạnh tranh với AWS.

  Tương lai phát triển của điện toán đám mây và các công nghệ mới nổi khác

  Trong năm 2019, có hơn 30% nhà quản trị quyết định về hạ tầng Công nghệ thông tin của doanh nghiệp họ sẽ ưu tiên sử dụng Public Cloud, theo số liệu từ “Báo cáo trạng thái đám mây RightScale năm 2019”.

  Tuy nhiên việc doanh nghiệp chấp nhận sử dụng đám mây công cộng, đặc biệt là đối với các ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp sẽ không diễn ra nhanh như nhiều chuyên gia đã dự đoán.

  Song, ngày nay, các tổ chức có nhiều khả năng di chuyển khối lượng công việc quan trọng của sứ mệnh sang các đám mây công cộng. Một trong những lý do cho sự thay đổi này là các CEO muốn đảm bảo rằng công ty của họ có thể cạnh tranh trong Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. 

  Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng đang tìm đến đám mây công cộng để tận dụng tính linh hoạt của nó trong việc hiện đại hóa hệ thống máy tính nội bộ và trao quyền cho các đơn vị kinh doanh quan trọng.

  Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đều đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Một phần bằng cách loại bỏ các rào cản đối với việc áp dụng đám mây công cộng khiến các nhà quản trị không chấp nhận sử dụng đám mây công cộng trước đây.

  Nói chung, khi cân nhắc sử dụng dịch vụ đám mây, nhiều doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào các ứng dụng đám mây mới – thiết kế và xây dựng các ứng dụng dành riêng cho việc sử dụng quan trọng nhất của họ vào đám mây công cộng.

  Tuy nhiên, các doanh nghiệp này hiện đang bắt đầu nhận ra rằng dịch vụ đám mây đã sẵn sàng cho doanh nghiệp nếu họ chọn đúng nền tảng dịch vụ đám mây để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

  Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang bị hạn chế trong cuộc cạnh tranh liên tục để giành lấy thị phần cung cấp dịch vụ, vì vậy đám mây công cộng vấn đang tiếp tục phát triển, mở rộng và đa dạng hóa phạm vị dịch vụ của mình, khiến các nhà cung cấp dịch vụ IaaS công khai cung cấp nhiều hơn các phiên bản máy tính và lưu trữ thông thường.

  Với điện toán không sử dụng máy chủ, các nhà phát triển dịch vụ chỉ cần tạo mã và nhà cung cấp đám mây và thực thi mã đó theo các sự kiện trong thế giới thực, do đó người dùng không phải lo lắng về khía cạnh máy chủ hoặc phiên bản của việc triển khai đám mây. Người dùng sẽ chỉ phải trao cho số lượng giao dịch mà họ đã thực hiện.

  Điện toán đám mây công cộng cũng rất có lợi cho việc xử lý các dữ liệu lớn, vốn đòi hỏi tài nguyên máy tính khổng lồ trong thời gian tương đối ngắn. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã phản hồi bằng các dữ liệu lớn để lưu trữ và xử lý các tập dữ liệu khổng lồ.

  Một nhóm công nghệ và dịch vụ đám mây mới nổi khác liên quan đến điện toán đám mây là công nghệ AI.

  Những công nghệ này giúp cung cấp một loạt các dịch vụ AI và máy học dựa trên lưu trữ đám mây, sẵn sàng sử dụng cho các nhu cầu của khách hàng. Amazon Machine Learning, Amazon Lex, Amazon Polly, Google Cloud Machine Learning Engine và Google Cloud Speech API là những ví dụ về các dịch vụ mới này.

  Chúng ta đã cùng đi qua chi tiết về Điện toán đám mây và cũng thấy được rất nhiều điều tuyệt vời cũng như lợi ích của công nghệ điện toán đám mây cho tương lai. Bạn đã thực sự sẵn sàng để sử dụng Cloud Computing chưa? Nếu chưa hãy tới Gdata để chuyên gia tư vấn cho bạn nhé!

  Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  Tư vấn dịch vụ: 0966 583 085

  Website: www.gdata.com.vn

  Fanpape: www.facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814