Blog

7 LƯU Ý VỀ BẢNG GIÁ THUÊ CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT 2022

Mọi Hợp đồng sử dụng dịch vụ Colocation đều bao gồm các điều khoản và mức thỏa thuận dịch vụ khác nhau, nhưng đôi khi lại có những Hợp đồng bẫy được lập ra khiến khách hàng cảm thấy khó hiểu, thậm chí là không thể xác định được các khoản chi phí có thể xuất hiện một cách chính xác.

Và hậu quả chính là hóa đơn sử dụng dịch vụ cuối tháng tăng vọt. Dưới đây sẽ là 7 lưu ý về bảng giá thuê chỗ đặt máy chủ cho doanh nghiệp cần xem xét trước khi quyết định lựa chọn. Hãy cùng xem chúng là gì nhé!

7-luu-y-ve-bang-gia-khi-chon-cho-thue-dat-may-chu

Không gian tủ rack

khong-gian-tu-rack-la-yeu-to-quan-trong-khi-chon-thue-cho-dat-may-chu-colocation

Chẳng có gì ngạc nhiên khi Không gian tủ rack được nhắc tới ngay đầu tiên của khi nói đến những lưu ý khi sử dụng Colocation. Tuy nhiên, có những chi phí tiềm ẩn có thể không được nhắc đến trong Hợp đồng mà chỉ được thể hiện trên hóa đơn hàng tháng.

Trước khi thuê chỗ đặt máy chủ, bạn cần phải hiểu rõ cách phân bổ và định giá của chiếc giá đỡ máy chủ này như việc đặt ra câu hỏi rằng:

“Làm thế nào để xác định chính xác giá cho một ngăn tủ, hai ngăn tủ hay giá của toàn bộ tủ rack? Đặt máy chủ trong một không gian nhỏ (1U, 2U, …) hoặc có thể lớn hơn một chút như (4U, 8U, …) có cần phải mất thêm các khoản phụ phí về không gian hay điện năng hay không?”

Đây là những câu hỏi mà bạn cần phải làm rõ với nhà cung cấp trước khi quyết định sử dụng dịch vụ Colocation.

Ngoài ra, bạn cần phải cân nhắc đến thời hạn Hợp đồng thuê chỗ đặt và tìm mọi cơ hội để có thể thương lượng giảm giá.

Ví dụ, Doanh nghiệp thuê chỗ đặt trong thời gian dài có thể được giảm giá không?

Các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ có thể cung cấp thêm các yếu tố về cơ sở hạ tầng, bao gồm: dây nối mạng, băng thông, nguồn điện, … Các yếu tố cơ sở hạ tầng này có thể sẽ khiến khách hàng mất thêm một khoản chi phí phát sinh.

Do đó, khách hàng có thể chọn việc đặt các công việc quan trọng lên phần cơ sở hạ tầng cao cấp, và đặt các công việc ít quan trọng hơn lên cơ sở hạ tầng đơn giản hơn, ít tốn kém hơn.

Nếu đã đặt được máy chủ vào vị trí phù hợp, khách hàng cũng cần quan tâm đến vòng đời và hiểu được chu kỳ làm mới công nghệ tại Trung tâm dữ liệu.

Nếu nhà cung cấp muốn thay đổi giá đỡ máy chủ, công việc của khách hàng lưu trữ trên các máy chủ đặt trong đó có bị ảnh hưởng hay không? Nếu doanh nghiệp khách hàng sử dụng một máy chủ có công nghệ mới với thiết kế nhỏ gọn hơn, chiếm ít không gian tủ rack hơn thì chi phí thuê chỗ đặt có giảm xuống không?

Khách hàng sẽ cần phải hỏi tư vấn kỹ lưỡng với nhà cung cấp để đưa ra được những quyết định đúng đắn. 

Cách thiết lập và việc thay đổi cách tính phí

Cơ sở hạ tầng và các dịch vụ Công nghệ thông tin có thể sẽ thay đổi theo từng giây. Bất kỳ thay đổi nào cũng đều đi kèm với việc tăng giảm chi phí sử dụng dịch vụ.

Các nhà cung cấp dịch vụ Colocation thường tính phí dựa trên cấu hình máy chủ được xác định ban đầu và thay đổi chi phí theo mỗi lần khách hàng thay đổi các dịch vụ đã thiết lập. Phí dịch vụ thiết lập và thay đổi phát sinh sẽ được tính vào hóa đơn cuối tháng của khách hàng.

Các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ có thể sẽ tính phí thiết lập khi bạn thuê thêm máy chủ mới.

Ví dụ: Nhà cung cấp sẽ tính thêm phí kết nối chéo cho việc kết nối các giá đỡ hoặc giao diện với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, đăng ký một máy chủ mới với bên cung cấp dịch vụ viễn thông, hay thêm địa chỉ IP và tên miền mới vào máy chủ. Việc yêu cầu bổ sung thêm băng thông mạng cũng cần phải trả thêm chi phí. Một số nhà cung cấp có thể sẽ tính thêm phí Quản trị Server hoặc chi phí giám sát máy chủ cho khách hàng. Phí thay đổi có thể được áp dụng khi hạ cấp hoặc ngừng sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ không giải thích rõ ràng về các chi phí thiết lập hoặc thay đổi nào, các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng của khách hàng đôi khi cũng không được thể hiện rõ trong bản báo giá dịch vụ mà chỉ được nhắc đến trong hóa đơn cuối kỳ khiến khách hàng thường lầm tưởng các thay đổi đó là hoàn toàn “miễn phí”. 

Nếu bạn là người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ Colocation, hay tham khảo các nhà cung cấp dịch vụ trước và hỏi kỹ họ trước khi quyết định đặt bút ký vào Hợp đồng nhé! 

Chi phí và các chính sách về thời gian hoạt động của toàn bộ hệ thống

Các cuộc đàm phán về thời gian hoạt động của hệ thống tại các Trung tâm dữ liệu thời sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc thương lượng về chi phí.

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ có thể thường xuyên bảo trì thiết bị và duy trì đầy đủ trách nhiệm đối với cơ sở vật chất, nguồn điện và hệ thống làm mát, có sẵn nguồn điện dự phòng trong trường hợp xuất hiện sự cố thì toàn bộ hệ thống sẽ luôn được sẵn sàng.

Tuy nhiên, tất cả những điều này đều có cái giá của nó. Điều quan trọng là khách hàng cần phải nắm rõ được cách tính phí cho việc thời gian hoạt động luôn được đảm bảo này.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ, hứa hẹn về thời gian hoạt động với khách hàng nên được mở rộng từ cơ sở vật chất đến các thiết bị công nghệ thông tin.

Đảm bảo được tính sẵn sàng của thiết bị và các dịch vụ đặc biệt là trọng thời gian bảo trì và nâng cấp công nghệ của toàn bộ hệ thống, sẽ làm SLA (Service Level Agreement – thỏa thuận mức độ dịch vụ) trở nên phức tạp hơn.

SLA của nhà cung cấp dịch vụ là một trong những cách tốt nhất để kiểm tra tính sẵn sàng của toàn bộ hệ thống. SLA của nhà cung cấp sẽ thể hiện bởi việc họ đáp ứng các thỏa thuận với khách hàng như thế nào.

Ví dụ, nếu nhà cung cấp thỏa thuận sẽ khắc phục được lỗi phần cứng trong hệ thống sau 8 giờ kể từ khi phát hiện sự cố và thực tế, họ đã làm được việc đó trong 6 giờ, điều đó chứng tỏ, họ đã đáp ứng được SLA đối với khách hàng.

Tuy nhiên, SLA sẽ không bao gồm các tác vụ liên quan đến phần mềm như xây dựng lại tài khoản của khách hàng từ bản sao lưu hoặc tải lại hệ điều hành hoặc ứng dụng.

Với thời gian ngừng hoạt động có thể xảy ra, người sử dụng dịch vụ cần phải cẩn thận lựa chọn khối lượng công việc để thuê vị trí đặt máy chủ phù hợp tại các nhà cung cấp dịch vụ có mức độ sẵn sàng cao hơn.

Các vấn đề về năng lượng/nguồn điện

luu-y-ve-bang-gia-khi-chon-cho-thue-dat-may-chu

 

Cần xem xét trước vấn đề ngân sách về điện năng của nhà cung cấp dịch vụ Colocation trước khi quyết định chọn lựa.

Thông thường, khoảng 20% điện năng cung cấp cho giá đỡ máy chủ sẽ được giữ lại theo yêu cầu về an toàn bảo mật. Nghĩa là, nếu khách hàng yêu cầu giá đỡ 2,4kW thì họ sẽ chỉ có thể sử dụng tối đa 1,91kW điện trong giá đỡ. 

Trên thực tế, khách hàng có thể phải trả tiền cho cả phần điện không thể sử dụng đến, mặc dù đó là do yêu cầu về tính an toàn, nhưng nhiều người có thể sẽ cho rằng định giá cả phần điện mà khách hàng không dùng tới vào hóa đơn cuối tháng là hành vi lừa đảo.

Tiếp theo, khách hàng cần phải xem xét đến tính khả dụng của thanh nguồn cung cấp điện (PDU – Power Distribution Units) trên tủ rack. PDU về cơ bản là một dải nguồn cung cấp ổ cắm điện cho mỗi máy chủ.

Trong nhiều trường hợp, PDU rất thông minh, nó cho phép nhà cung cấp dịch vụ Colocation giám sát việc sử dụng điện năng trong mỗi tủ rack. Nếu các PDU được thuê từ nhà cung cấp, khách hàng có thể cần thương lượng để giảm giá hoặc miễn phí các khoản về PDU nếu thuê chỗ đặt trong thời gian dài.

Điều cuối cùng trong vấn đề về năng lượng, khách hàng cần xem xét tính khả dụng, các điều khoản và các điều kiện khác liên quan đến nguồn điện dự phòng.

Các nhà cung cấp dịch vụ Colocation có thể sẽ không cung cấp nguồn điện dự phòng cho bạn, cũng có một số nhà cung cấp sẽ cung cấp nguồn điện dự phòng với giá cực kỳ cao.

Ngày nay, nguồn điện dự phòng thường được cung cấp theo gói mặc điện. Bạn chẳng có lý do gì để hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ không cung cấp nguồn điện dự phòng, cũng chẳng có lý do gì khi phải chọn một nhà cung cấp muốn kiếm lợi bằng việc định giá nguồn điện dự phòng cả.

Chi phí cho việc hỗ trợ 

Bản chất của việc thuê chỗ đặt máy chủ và truy cập vào máy chủ từ xa chính là việc các doanh nghiệp khách hàng sẽ cần đến sự hỗ trợ từ nhà cung cấp khi cần thay đổi thiết bị, xử lý thực nghiệm và khắc phục sự cố. 

Những sự hỗ trợ ấy có thể có giá rất đắt, vì vậy, trước khi quyết định chọn nhà cung cấp, khách hàng sẽ cần phải thảo luận chi tiết về tất cả những chi phí hỗ trợ của nhà cung cấp và thời gian phản hồi của họ. Có những chi phí tiềm ẩn có thể không được liệt kê trong bản báo giá về việc hỗ trợ như sau:

chi-phi-luu-y-ve-bang-gia-khi-chon-cho-thue-dat-may-chu

Nhân viên hạn chế

Nhà cung cấp có duy trì đội ngũ nhân viên hỗ trợ trực 24/7/365 không? Nếu câu trả lời là không thì thời gian phản hồi hỗ trợ của nhà cung cấp có thể tăng lên đáng kể vì nhà cung cấp sẽ mất nhiều thời gian cho việc phân công nhân viên xử lý yêu cầu của khách hàng.

Đội ngũ nhân viên hạn chế có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho chi phí hỗ trợ tăng lên, làm tăng thêm chi phí sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ cho khách hàng.

Phí hỗ trợ đã tích hợp sẵn

Một số nhà cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ đã tính sẵn chi phí hỗ trợ tối thiểu (gồm chi phí hỗ trợ từ xa hoặc các phí hỗ trợ khác vào hóa đơn hàng tháng) cho dù khách hàng không hề yêu cầu các dịch vụ hỗ trợ đó.

Bạn nên thương lượng và hỏi rõ người tư vấn về các khoản chi phí này và xác định đúng số tiền bạn cần thanh toán trước khi quyết định sử dụng dịch vụ.

Trả lời chậm

Khả năng hỗ trợ kém và số lượng nhân viên hỗ trợ hạn chế là hai yếu tố chính dẫn đến việc trả lời chậm của nhà cung cấp. Nếu thời gian phản hồi của nhà cung cấp chậm hơn thời gian SLA mà doanh nghiệp khách hàng đã thỏa thuận với khách hàng của họ thì hỗ trợ chính là một vấn đề cần phải khắc phục. 

Bạn cần phải kiểm tra khả năng hỗ trợ của nhà cung cấp trước khi quyết định sử dụng dịch vụ.

Hãy chắc chắn rằng, mọi thành viên trong ban hỗ trợ của nhà cung cấp đều có khả năng xử lý mọi vấn đề có thể phát sinh mà không cần phải báo cáo từng vấn đề lên phía trên để có thể tìm được một kỹ thuật viên có năng lực hơn giúp hỗ trợ.

Chi phí cho việc thiết lập hệ thống mạng

Các nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ thường cung cấp sẵn tên miền và địa chỉ IP từ nguồn tài nguyên của họ cho thiết bị của người thuê với số lượng hạn chế.

Nếu yêu cầu của bạn vượt quá số lượng phân bổ ban đầu, bạn sẽ cần phải thanh toán thêm. Những người lần đầu sử dụng dịch vụ chỗ đặt máy chủ thường sẽ đánh giá thấp nhu cầu về tài nguyên của bản thân và họ thường phải yêu cầu thêm rất sớm.

Chi phí cho mạng Wan hay các kết nối Internet khác và băng thông thường sẽ không được tính cùng trong chi phí khởi tạo dịch vụ Colocation, đó là những chi phí bổ sung được xử lý thông qua các công ty viễn thông có sẵn trong Trung tâm dữ liệu.

Chi phí cho việc kết nối mạng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ và tùy vào nhu cầu của thị trường trên từng địa phương khác nhau, vì vậy, trước khi quyết định ký kết hợp đồng, khách hàng nên tham khảo mức giá ở các nhà cung cấp dịch vụ xung quanh trong cùng khu vực để có thể có mức giá cạnh tranh hơn.

Nên quan tâm đến các chi phí kết nối chéo. Kết nối chéo là quá trình kết nối các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với mạng lưới kinh doanh của khách hàng trong Trung tâm dữ liệu.

Chi phí kết nối chéo cho một lần có thể nằm trong khoảng $750 và nó không được nhắc tới trong chi phí cho băng thông hàng tháng nên thường bị khách hàng bỏ qua. Hãy nhớ rằng, việc kết nối chéo với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể mất rất nhiều tuần để thực hiện.

Các nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ có thể sẽ tính phí cho việc cài đặt tường lửa và mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network) cũng như việc tạo sẽ hệ thống quét phần mềm độc hại, chống nhận thư rác và giám sát bảo mật ảnh hưởng đến lưu lượng mạng của doanh nghiệp.

Các khoản phí này có thể rất rẻ khi tính riêng nhưng lại khá đáng kể khi tính theo từng năm sử dụng.

Biết trước xu hướng tăng trưởng cần thiết cho các nguồn lực trung tâm trong cơ sở hạ tầng như mạng kết nối sẽ giúp doanh nghiệp thương lượng việc giảm giá khi yêu cầu thêm tên miền và các địa chỉ IP bổ sung và các gói quản lý dịch vụ.

Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo được nhà cung cấp dịch vụ được hỗ trợ bởi nhiều nhà cung cấp mạng viễn thông để dự phòng trong trường hợp cần thiết. Nên tránh sử dụng dịch vụ ở những nhà cung cấp không có cung cấp hệ thống mạng viễn thông dự phòng để tránh phải trả thêm chi phí cho quyền truy cập vào nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. 

Chi phí cho sao lưu và bảo mật dữ liệu

Các bản sao lưu, ảnh chụp nhanh và các hình thức bảo vệ dữ liệu khác rất quan trọng đối với doanh nghiệp, những điều này lại hiếm khi được liệt kê đến trong chi phí sử dụng dịch vụ chỗ đặt máy chủ cơ bản.

Một số doanh nghiệp thường thuê thêm không gian trong Trung tâm dữ liệu để thực hiện các kế hoạch sao lưu dữ liệu cho các sự cố bất ngờ xảy ra, nhưng phần chi phí do thiết bị, phần mềm và các dịch vụ bổ sung có thể sẽ rất đắt và khó có thể quản lý được từ xa. 

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ cung cấp các tùy chọn sao lưu như một 6dịch vụ được quản lý cho khách hàng ở cấp độ tệp và thư mục, mã hóa ở trạng thái nghỉ, lưu giữ trong hai tuần và sao chép chúng sang một trang web thứ cấp.

Các nhà cung cấp dịch vụ Colocation có thể tính thêm phí nếu vượt quá giới hạn dịch vụ dự phòng.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ như một Trung tâm dữ liệu dự phòng cho sự cố bất ngờ, hãy tìm hiểu xem dịch vụ có khả dụng tại tất cả các Trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp hay không và liệu nhà cung cấp có hạn chế băng thông, dung lượng dữ liệu sao lưu và thời gian lưu trữ hay không?

Bạn nên tìm một dịch vụ phù hợp với những kỳ vọng về sự tuân thủ và khắc phục thảm họa của doanh nghiệp trước khi quyết định ký hợp đồng.

Hãy kiểm tra các hoạt động khôi phục dữ liệu định kỳ để đảm bảo rằng dịch vụ được quản lý của nhà cung cấp hoạt động đúng theo mong đợi của bạn và đã phù hợp với chi phí mà bạn đã bỏ ra.

Lời kết

Trên đây là những những lưu ý về bảng giá khi lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ. Đọc kỹ bài viết này trước khi quyết định lựa chọn dịch vụ từ bất kỳ nhà cung cấp nào để chắc chắn bạn không phải trả cho những chi phí phát sinh không được ghi trong Hợp đồng trong khi bạn không thực sự dùng đến chúng.

Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814