Blog

Phòng chống thảm họa

  Phòng chống thảm họa – Disaster Recovery cho các kho dữ liệu lớn, quan trọng là việc làm không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đã và đang hoạt động chủ yếu dựa trên CNTT. Tuỳ theo mức độ và tầm ảnh hưởng của CNTT đối với hoạt động của doanh nghiệp sẽ có những giải pháp an toàn tương ứng.

  Bảo vệ hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp sao cho thông tin và dữ liệu luôn trong trạng thái sẵn sàng truy cập là yêu cầu rất quan trọng và ngày càng được đề cao. Bên cạnh việc sử dụng các phương án sao lưu dữ liệu tại chỗ thì phương án chuẩn bị một Trung tâm hạ tầng dự phòng cho Trung tâm chính, là phương án đảm bảo an toàn nhất trong các trường hợp Trung tâm chính xảy ra các sự cố về thiên tai, hoả hoạn v.v…

  Ngày nay, CNTT có ảnh hưởng quyết định đến hầu hết các doanh nghiệp/tổ chức lớn, vì vậy, việc dừng hệ thống sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp về tài chính cũng như uy tín của mình, cho nên việc xây dựng các giải pháp dự phòng sao cho toàn bộ hệ thống không bị ảnh hưởng nhiều khi có sự cố lớn như động đất, thiên tai, cháy nổ…là việc làm rất cần thiết và giải pháp phòng chống thảm họa chuyên nghiệp do công ty chúng tôi cung cấp cũng không nằm ngoài mục đích trên nhằm giúp các doanh nghiệp luôn bảo toàn được mọi hoạt động của mình trong những điều kiện thiên tai khắc nghiệt nhất.

  GIẢI PHÁP KỸ THUẬT

  Tùy theo từng mức độ quan trọng của dữ liệu cũng như đặc thù từng doanh nghiệp, công ty chúng tôi luôn có những giải pháp dự phòng phù hợp như sau:

  • – Giải pháp đơn giản, chỉ sao lưu dữ liệu dự phòng

  Với giải pháp này, chỉ có phương án sao lưu dữ liệu dự phòng ra băng từ (tape) hoặc các thiết bị khác ngoài hệ thống. Dữ liệu được sao lưu hàng ngày và các băng từ được chuyển đến một nơi khác (offsite) để cất giữ. nên khi cần khôi phục các tape được mang trở lại để khôi phục lại phần dữ liệu bị sự cố.

  Lợi điểm của giải pháp này là chi phí thấp, quản trị đơn giản rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ.

  • – Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu theo chu kỳ

  Với giải pháp này chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng xây dựng trung tâm dự phòng dữ liệu có kết nối với trung tâm chính. Nhưng chỉ sao lưu dữ liệu và định kỳ theo chu kỳ.

  Gdata | Blog, Giải pháp Phòng chống thảm họa

  Một khi có sự cố tại trung tâm chính chúng ta vẫn đảm bảo toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp vẫn an toàn ở mức tương đối, nghĩa là các dữ liệu ở chu kỳ sao lưu gần nhất vẫn được bảo toàn.

  Với giải pháp này, chi phí không quá cao nhưng với các doanh nghiệp cần độ chính xác theo thời gian của dữ liệu thì sẽ gặp rủi ro mất mát dữ liệu giữa các chu kỳ sao lưu.

  • – Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu trực tuyến (online)

  Với giải pháp này chúng ta đảm bảo dữ liệu không bị mất mát và khắc phục được các nhược điểm của giải pháp trên nhờ sao lưu dữ liệu liên tục và tự động thông qua đường truyền nhưng chi phí đầu tư cao hơn.

  Gdata | Blog, Giải pháp Phòng chống thảm họa

  Với giải pháp này tuy chưa đảm bảo an toàn cho tất cả dữ liệu vì sao lưu trực tuyến nhưng hệ thống vẫn cần một khoảng thời gian ngắn để thực thi, nhưng giải pháp này đã có thể đảm bảo gần như 99,99% dữ liệu của doanh nghiệp được sao lưu an toàn.

  Để thực hiện giải pháp này chúng ta cần các yếu tố:

  • • Đòi hỏi phải xây dựng một TTDL dự phòng với các thiết bị tương thích.
  • • Dữ liệu được sao lưu trực tuyến về trung tâm dự phòng bằng đường truyền tốc độ cao.
  • • Khi TTDL chính bị sự cố, TTDL dự phòng khôi phục dữ liệu có sẵn và sẵn sàng thay thế TTDL chính.

  – Giải pháp xây dựng TTDL dự phòng và đồng bộ dữ liệu bằng đường truyền cao tốc

  Với giải pháp này chúng tôi đảm bảo tất cả dữ liệu của doanh nghiệp được sao lưu về trung tâm dự phòng nhờ khả năng đồng bộ dữ liệu liên tục. Tức bất kỳ giao dịch phát sinh thay đổi nào tại trung tâm chính đều được đồng bộ ngay tức thời về trung tâm dự phòng. Mặc dù với giải pháp này đã đảm bảo dự liệu của doanh nghiệp luôn được bảo toàn trong bất kỳ trường hợp sự cố nào ở trung tâm chính, nhưng ngoài nhược điểm chi phí khá cao thì giải pháp này vẫn hạn chế vì cần một thời gian ngắn nhất định để khôi phục khi có sự cố xảy ra.

  Gdata | Blog, Giải pháp Phòng chống thảm họa

  Để triển khai giải pháp này cần:

  • • Đòi hỏi phải xây dựng một TTDL dự phòng với các thiết bị tương thích.
  • • Dữ liệu được đồng bộ giữa 2 site bằng đường truyền tốc độ cao.
  • • Khi TTDL chính bị sự cố, TTDL dự phòng sẵn sàng thay thế TTDL chính.

  – Giải pháp DR toàn diện

  Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, công ty chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng giải pháp DR toàn diện về mặt dữ liệu cũng như tự động khôi phục hoạt động mà không phải tạm ngưng hệ thống trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Trong giải pháp kỹ thuật này chúng tôi xây dựng dự phòng cho hầu hết các thành phần có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn DR quốc tế. Tức dự phòng bao gồm cho: dữ liệu, máy chủ, hệ thống mạng, hệ thống an ninh…. như mô hình tham khảo dưới đây.

  Gdata | Blog, Giải pháp Phòng chống thảm họa

  Bạn vui lòng liên hệ tư vấn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814