Blog

5 điểm khác biệt giữa Amazon Cloud Server và Google Cloud Server

  Hiện nay, có hai nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server khá nổi tiếng ở nước ngoài là Google Cloud Platform (GCP) và Amazon Web Service (AWS) khiến người sử dụng luôn phải băn khoăn suy nghĩ xem nhà cung cấp dịch vụ nào tốt hơn, phù hợp hơn cho doanh nghiệp.

  Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Amazon Cloud Server và Google Cloud Server: Đâu là dịch vụ phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của bạn?” nhé!

  Google-Cloud-Server-va-Amazon-Cloud-Server_-Dich-vu-nao-tot-hon_-2

  Tìm hiểu về Google Cloud Server và Amazon Cloud Server

  Google Cloud Server là gì?

  Google Cloud Server, còn được gọi là Google Cloud Platform ra mắt lần đầu vào năm 2008 nhưng đến tận cuối năm 2010, dịch vụ IaaS đầu tiên của Google mới được giới thiệu. Đúng như tên gọi của nó, Google Cloud Server được xây dựng trên dịch vụ Platform-as-a-Service (PaaS) hay Nền tảng như một dịch vụ.

  Một số dịch vụ cụ thể về Google Cloud Server có thể kể đến như Google tìm kiếm, Gmail, YouTube, Google Drive,… Google đã cung cấp các dịch vụ này nhằm biến chúng thành một Nền tảng để phát triển các hoạt động trong doanh nghiệp.

  Google-Cloud-Server-va-Amazon-Cloud-Server_-Dich-vu-nao-tot-hon_-3

  Amazon Cloud Server là gì?

  Amazon Cloud Server được cung cấp bởi Amazon Web Service (AWS). Đây là các dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, thường là IaaS hay Infrastructure-as-a-Service (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ), tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp trong môi trường điện toán đám mây, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hoạt động.

  Xem thêm: Các mô hình triển khai Cloud Server

  Google Cloud Server và Amazon Cloud Server: 5 tiêu chí so sánh

  Doanh thu và tăng trưởng

  Theo nghiên cứu nhu cầu sử dụng dịch vụ Cloud Server toàn cầu của Canalys, doanh thu cung cấp dịch vụ IaaS vào quý 2 năm 2022 của Amazon đang chiếm tới 31% toàn cầu, gần bằng hai đối thủ lớn của nhà cung cấp này cộng lại (Microsoft Azure là 24%, Google Cloud Platform là 8%)

  Google-Cloud-Server-va-Amazon-Cloud-Server_-Dich-vu-nao-tot-hon_-4

  Điều này cũng không khó hiểu khi Amazon Cloud Server xuất hiện sớm nhất trên thị trường vào tháng 3 năm 2006, Google Cloud Server cũng xuất hiện ngay sau đó vào tháng 7 năm 2008. Song, đến tận cuối năm 2010, Google mới bắt đầu cung cấp dịch vụ Cloud Server IaaS, bốn năm có vẻ là quá dài đối với dịch vụ Cloud Server.

  Tuy nhiên, sự phát triển của Amazon Cloud Server đang bắt đầu có dấu hiệu chững lại, khi gần đây, các số liệu đã chỉ ra rằng trong khoảng 3 tháng quý 2 năm 2022, doanh thu của Amazon trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Cloud Server chỉ tăng được khoảng 4,7%, trong khi đó, Google tăng tới 11,5% so với cùng kỳ năm 2021.

  Mức giá dịch vụ

  Các chủ doanh nghiệp luôn không ngừng tìm cách để tối thiểu hóa chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Và sử dụng dịch vụ Cloud Server có thể sẽ là một trong những giải pháp thiết thực nhất để thực hiện được nhu cầu đó.

  Google-Cloud-Server-va-Amazon-Cloud-Server_-Dich-vu-nao-tot-hon_-5

  Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi: “Amazon Cloud Server và Google Cloud Server: Dịch vụ nào có mức giá rẻ hơn?” một cách chính xác thì lại rất khó bởi chúng ta còn phải tính toán đến việc mức giá cung cấp ấy có phù hợp với chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp hay không. 

  Thêm nữa, dường như giữa Amazon Cloud Server và Google Cloud Server đang có một cuộc chiến giá cả cho thuê dịch vụ, khi họ liên tiếp đưa ra các gói dịch vụ miễn phí cho người sử dụng.

  Xem thêm: Bảng giá dịch vụ Cloud Server cập nhật mới nhất năm 2023

  Các tính năng và chất lượng dịch vụ

  Amazon Cloud Server và Google Cloud Server có rất nhiều lợi thế về mức giá cung cấp dịch vụ Máy chủ đám mây, nhưng đây chỉ là một phần của vấn đề. Các doanh nghiệp ngoài việc tìm cách cắt giảm các chi phí, họ vẫn phải quan tâm đến độ linh hoạt, độ tin cậy, cả hiệu suất của toàn bộ hệ thống nữa.

  Xem thêm: Lợi ích của Cloud Server

  Theo số liệu thu thập được, Amazon hiện đang cung cấp gần 200 gói dịch vụ khác nhau, tuy nhiên, không phải gói dịch vụ nào cũng có thể tương thích hoàn toàn với toàn bộ hệ thống của các doanh nghiệp. Trong khi đó, Google chỉ cung cấp khoảng 95 gói dịch vụ, nhưng họ lại cung cấp các giải pháp cốt lõi, linh hoạt nhằm tương thích với các hệ thống sử dụng của từng đối tượng khách hàng.

  Google-Cloud-Server-va-Amazon-Cloud-Server_-Dich-vu-nao-tot-hon_-1

  Như vậy, hẳn bạn đọc cũng đã có được câu trả lời về tính linh hoạt của Amazon Cloud Server và Google Cloud Server rồi đúng không? 

  Với AWS, họ đưa ra các giải pháp chung chung, thiếu tính điều chỉnh linh hoạt, còn GCP thì không như vậy, nếu nhu cầu điện toán đám mây của các doanh nghiệp khách hàng không phù hợp với các phiên bản họ đã xây dựng từ trước, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh để tránh phải mất chi phí cho những yếu tố không cần thiết.

  Phạm vi tiếp cận khách hàng trên toàn cầu

  Xét về tính linh hoạt của dịch vụ, GCP có thể vượt xa AWS, tuy nhiên, lợi thế của Google lại không nằm ở khả năng tiếp cận khách hàng trên toàn cầu.

  Google-Cloud-Server-va-Amazon-Cloud-Server_-Dich-vu-nao-tot-hon_-6

  Tính đến cuối tháng 9 năm 2020, GCP có mặt ở trên khoảng 35 quốc gia, còn AWS đã xuất hiện trên hơn 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn nữa, Amazon còn đang xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới với tốc độ nhanh hơn Google.

  Điều đó cho thấy, Amazon đang được khách hàng nước ngoài lựa chọn nhiều hơn so với Google. Mặc dù, không phải ở khu vực nào, Amazon cũng thực sự khả dụng.

  Các gói dịch vụ miễn phí

  Cả Amazon Cloud Server và Google Cloud Server đều có cung cấp các gói dịch vụ miễn phí nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng thử các sản phẩm mới của họ.

  Về cơ bản, cả Amazon Cloud Server và Google Cloud Server đều có hai dạng cung cấp dịch vụ miễn phí là “Miễn phí có thời hạn” (như 30 ngày dùng thử, 12 tháng miễn phí) hay “Luôn miễn phí” (nhưng chỉ nhận được một dung lượng cố định theo từng mốc thời gian cụ thể)

  Amazon Cloud Server và Google Cloud Server: Đâu là lựa chọn phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn?

  Nhìn chung, không có một câu trả lời nào thuyết phục cho câu hỏi “Amazon Cloud Server và Google Cloud Server: Dịch vụ nào phù hợp nhất?”. Bởi mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có những ưu thế và những hạn chế riêng trên thị trường.

  Xem thêm: Nên lựa chọn Cloud Server Việt Nam hay nước ngoài?

  Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định nên lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng dịch vụ Cloud Server của doanh nghiệp mình bằng cách trả lời những câu hỏi sau: 

  “Bạn cần mức cấu hình ra sao?” 

  “Bạn muốn dịch vụ Cloud Server của bạn có những tính năng như thế nào?” 

  “Ngân sách bạn có thể chấp nhận cho việc sử dụng dịch vụ là bao nhiêu?”

  Khi đã trả lời hết các câu hỏi trên, bạn chắc hẳn sẽ tìm được nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server tốt nhất, phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của bạn.

  Còn nếu bạn chưa chắc chắn với lựa chọn của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chọn được dịch vụ phù hợp nhất nhé:

  – Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  – Tổng đài tư vấn: 0966 583 085

  – Website: www.gdata.com.vn

  – Fanpage: www.facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814