Blog

VPC (Virtual Private Cloud) là gì? Ưu điểm của VPC cho doanh nghiệp là gì?

  Với những yêu cầu về dịch vụ trực tuyến ngày càng cao, phát triển mạng trong doanh nghiệp đòi hỏi chi phí ngày càng cao, thời gian dài nhưng độ an toàn lại không được đảm bảo. Do đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển dần sang sử dụng VPC hay Virtual Private Cloud (Đám mây riêng ảo).

  Vậy VPC là gì và nó có nhưng lợi ích gì đối với doanh nghiệp? Gdata sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

  1. VPC là gì?

  Vpc là gì giải thich về vpc

  VPC – Virtual Privated Cloud hay đám mây riêng ảo là một đám mây riêng biệt, an toàn và được lưu trữ trong môi trường Public Cloud (đám mây công cộng). Khách hàng của VPC có thể chạy mã code, lưu trữ dữ liệu, lưu trữ trang web và làm bất kỳ điều gì khác mà họ có thể làm như cách họ thường làm trong Private Cloud (đám mây riêng).

  Tuy nhiên, VPC sẽ được lưu trữ từ xa bởi một nhà cung cấp đám mây công cộng (Public Cloud) trong khi không phải tất cả các đám mây riêng đều được lưu trữ theo cách này. Các đám mây riêng ảo giúp kết hợp khả năng mở rộng và sự tiện lợi của các đám mây công cộng với sự cô lập, bảo toàn dữ liệu của các đám mây riêng.

  Bạn có thể so sánh đến việc bạn đặt một phòng riêng (một đám mây riêng ảo) trong một nhà hàng đông đúc (một đám mây công cộng). Dù nhà hàng kia đã chật kín người nhưng bạn vẫn chưa tới (phòng riêng vẫn trống) nhưng nhân viên nhà hàng sẽ không được phép đưa thêm khách mới vào căn phòng riêng đó trừ khi bạn cho phép hoặc bạn muốn hủy bàn. Tương tự như vậy, Public Cloud cho phép rất nhiều khách hàng truy cập vào tài nguyên điện toán đám mây của nó – nhưng VPC sẽ chỉ dự trữ một lượng tài nguyên nhất định cho một khách hàng sử dụng.

  Xem thêm: Trải nghiệm dịch vụ Cloud Server cho doanh nghiệp tiết kiệm lên tới 60%

  Xem thêm: Tổng hợp 5 Cách Tăng Cường Bảo Mật Cho Cloud của bạn 

  2. Public Cloud là gì? Private Cloud là gì?

  Đây là hai khái niệm đã từng được nói đến trong một bài blog khác “Cloud Server là gì? Máy chủ ảo Cloud có lợi ích gì cho doanh nghiệp?” của Gdata. Chúng ta có thể điểm qua về chúng qua bài viết sau đây:

  Public Cloud là cơ sở hạ tầng đám mây có thể chia sẻ, cho phép nhiều khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây được truy cập vào cùng cơ sở hạ tầng đó, mặc dù dữ liệu của các khách hàng sẽ không được chia sẻ, giống như việc bạn đặt hàng từ một nhà bếp tại một nhà hàng, bạn có thể nhận lại những món ăn khác nhau và bạn có thể sẽ không chia sẻ những món ăn đó.

  Tuy nhiên, Private Cloud lại nói đến môi trường đám mây riêng biệt chỉ có một người thuê, đây là dạng dịch vụ được cung cấp độc quyền cho một tổ chức. Một đám mây riêng ảo (VPC) là một đám mây riêng được đặt trong môi trường Public Cloud, sẽ không có ai chia sẻ dữ liệu trên VPC với người khác.

  Xem thêm: Phân biệt và so sánh Public Cloud, Private Cloud và Hybrid Cloud

  3. VPC – máy chủ ảo riêng được cô lập trong Public Cloud như thế nào?

  vpc-may-chu-ao-rieng-duoc-co-alp-trong-public-cloud-the-nao-ntn

  VPC cách ly tài nguyên máy tính với các tài nguyên điện toán khác có sẵn trong Public Cloud. Các công nghệ chính để các ly VPC khỏi phần còn lại của đám mây công cộng có thể là:

  – Subnets

  Subnets hay mạng con là một dải địa chỉ IP trong mạng được dành riêng để chúng không được chia sẻ với tất cả các khách hàng sử dụng mạng, mà sẽ được chia sẻ một phần mạng riêng để sử dụng. Trong VPC, đây là những địa chỉ IP riêng không thể truy cập được bằng Internet công cộng, chúng không giống với các địa chỉ IP thông thường và sẽ được hiển thị công khai.

  – VLAN

  Virtual Local Area Network (VLAN) là một mạng cục bộ ảo, trong đó mạng LAN (mạng cục bộ) là một nhóm các thiết bị tính toán được kết nối với nhau mà không cần sử dụng đến Internet. Giống như mạng con, VLAN là một cách phân vùng mạng, nhưng việc phân vùng sẽ được diễn ra ở lớp 3 thay vì lớp 2 trong mô hình OSI (Open Systems Interconnection – Mô hình kết nối hệ thống mở).

  – VPN

  Virtual Private Network (Mạng riêng ảo) sử dụng mã hóa để tạo ra mạng riêng qua đầu mạng công cộng. Dữ liệu của VPN đi qua cơ sở hạ tầng Internet được chia sẻ công khai qua bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, … nhưng sẽ bị thay đổi hoặc xáo trộn và không hiển thị cho bất cứ ai.

  VPC sẽ có một mạng con và VLAN chuyên dụng mà chỉ có khách hàng của VPC mới có thể truy cập được. Điều này ngăn không có bất kỳ ai khác trong đám mây công cộng truy cập tài nguyên trong VPC – trở thành dấu hiệu dành riêng cho VPC. Khách hàng của VPC sẽ kết nối VPN với máy chủ của họ, do đó, dữ liệu đi vào và ra khỏi VPC sẽ không hiển thị với những người dùng Public Cloud khác.

  4. Ưu điểm của việc sử dụng VPC

  ưu điểm của VPC máy chủ ảo riêng

  – Khả năng mở rộng

  Vì VPC được lưu trữ bởi nhà cung cấp đám mây công cộng, khách hàng có thể có thêm nhiều tài nguyên điện toán hơn theo yêu cầu.

  – Triển khai Hybrid Cloud dễ dàng

  Việc kết nối VPC với đám mây công cộng hoặc với cơ sở hạ tầng tại chỗ thông qua VPN là tương đối đơn giản.

  – Nâng cao hiệu suất

  Các trang web và ứng dụng được lưu trữ trên các đám mây thường hoạt động tốt hơn so với các trang web và các ứng dụng được lưu trữ trên các máy chủ cục bộ tại chỗ.

  – Tăng cường bảo mật

  Các nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud thường đưa ra nhiều tài nguyên hơn để cập nhật và duy trì cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ trên thị trường đối với các khách hàng sử dụng VPC. Đối với các doanh nghiệp lớn hoặc bất kỳ công ty nào phải đối mặt với các quy định bảo mật dữ liệu cực kỳ chặt chẽ, việc sử dụng VPC có thể sẽ không mang lại nhiều lợi ích.

  5. Những câu hỏi thường gặp về Máy chủ riêng ảo

  – Doanh nghiệp, tổ chức nào cần VPC?

  Các tổ chức được hưởng lợi nhiều nhất từ VPC là các công ty cần môi trường đám mây riêng (private cloud) nhưng cũng muốn tiết kiệm và tài nguyên từ đám mây công cộng(public cloud).

  – Đám mây riêng ảo VPC có bảo đảm an toàn không?

  Các đám mây riêng ảo có thể được định cấu hình để thắt chặt bảo mật ở mức cao nhất.

  Ví dụ, một tổ chức có thể tạo bản sao ảo hóa của các tính năng kiểm soát truy cập thường được sử dụng bởi các trung tâm dữ liệu truyền thống.

  Giống như bảo mật trung tâm dữ liệu, VPC có thể kiểm soát quyền truy cập vào tài nguyên bằng địa chỉ IP.

  Lời kết

  Khi chuyển sang đám mây, sử dụng VPC là một cách hợp lý để đảm bảo cơ sở hạ tầng mạng của bạn sẽ phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn theo thời gian. Sẽ không hợp lý với hầu hết các doanh nghiệp khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng đám mây riêng khi một giải pháp thay thế giá cả phải chăng hơn – VPC – luôn sẵn có.

  Mặc dù vậy, điện toán đám mây và các dịch vụ sinh ra từ cloud luôn có những giá trị khác nhau cũng như bổ trợ cho nhau trong sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu hiểu được rõ thì đây chính là nguồn lực tuyệt vời cho các doanh nghiệp thời buổi này. Gdata chúc các doanh nghiệp luôn tìm được giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của mình!

  Xem thêm: Trải nghiệm dịch vụ Cloud Server cho doanh nghiệp tiết kiệm lên tới 60%

   

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814