Bảo mật Cloud

5 CÁCH TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT CHO CLOUD CỦA BẠN

  Ở bài viết trước về Cloud Security – Bảo mật trong điện toán đám mây, Gdata đã liệt kê ra một số biện pháp để tăng cường Bảo mật cho Cloud của bạn. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các biện pháp này.

  Đừng chần chừ nữa mà hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào!

  cach-tang-cuong-bao-mat-dien-toan-dam-may

  Định nghĩa Cloud Security – Bảo mật điện toán đám mây

  cloud-security-bao-mat-trong-dien-toan-dam-may-la-gi-dinh-nghia

  Cloud Security là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực bảo toàn an ninh mạng dành riêng cho việc bảo mật trong các hệ thống điện toán đám mây, bao gồm các vấn đề về việc giữ cho dữ liệu luôn được riêng tư và an toàn trên cơ sở hạ tầng, ứng dụng và các nền tảng trực tuyến thuộc đám mây.

  Việc bảo mật hệ thống đám mây liên quan đến những nỗ lực của cả nhà cung cấp dịch vụ đám mây và khách hàng sử dụng chúng, cho dù là một cá nhân, doanh nghiệp hay cả các Tập đoàn lớn.

  Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các dịch vụ trên máy chủ của họ thông qua việc giữ cho mạng Internet luôn được mở. Hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp dựa trên sự tin tưởng của khách hàng nên họ luôn phải có những phương pháp bảo mật đám mây phù hợp với mong muốn giữ cho dữ liệu của khách hàng được riêng tư và an toàn. 

  Tuy nhiên, các đám mây có được bảo mật hay không cũng sẽ phụ thuộc một phần không nhỏ vào khách hàng sử dụng, bởi nếu họ không kịp thời phát hiện và báo cáo, việc dữ liệu mất mát hoặc bị tin tặc đánh cắp là điều không thể tránh khỏi. Do đó, hiểu được cả hai khía cạnh này là mấu chốt của một giải pháp bảo mật đám mây.

  Về cốt lõi, bảo mật đám mây bao gồm các công việc sau:

  1. Bảo mật dữ liệu
  2. Quản lý danh tính và truy cập 
  3. Quản trị chính sách (các chính sách về ngăn ngừa, phát hiện và giảm thiểu các mối đe dọa)
  4. Lập kế hoạch phòng chống thảm họa (DR – Disaster Recorvery)
  5. Tuân thủ Pháp luật Ngành 

  bao-mat-cloud-hoat-dong-ntn

   

  Cloud Security nghe qua thì cũng có vẻ tương tự với việc bảo mật Công nghệ thông tin, tuy nhiên, đây lại là một công việc hoàn toàn khác biệt.

  Mối quan ngại của bảo mật trên Cloud – Quyền riêng tư

  Pháp luật được lập ra để bảo vệ quyền con người, trong Luật pháp về Cloud Security, người dùng cuối sẽ được bảo vệ khỏi việc bị rò rỉ thông tin nhạy cảm.

  Các Quy định chung về bảo mật dữ liệu (GDPR – General Data Protection Regulation) và các Điều luật về giải trình và di chuyển của Bảo hiểm y tế (HIPAA – Health Insurance Portability and Accountability Act) có trách nhiệm riêng trong việc bảo vệ quyền riêng tư, hạn chế người lạ truy cập vào dữ liệu của bạn.

  Các phương pháp quản lý danh tính như che giấu dữ liệu thường được sử dụng để tách biệt các đặc điểm nhận dạng khỏi dữ liệu người dùng nhằm tuân thủ GDPR.

  Ví dụ, để tuân thủ HIPAA, các tổ chức như cơ sở chăm sóc sức khỏe của người dùng phải đảm bảo được rằng các nhà cung cấp của họ cũng thực hiện vai trò trong việc hạn chế quyền truy cập dữ liệu.

  Các điều luật trên các “đám mây” tạo ra các giới hạn pháp lý yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phải tuân theo để bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng.

  Mặc dù điều này có thể cho phép các cuộc điều tra được tiến hành một cách hiệu quả, nhưng nó có thể sẽ phá vỡ một số quyền riêng tư và có thể gây ra vấn đề lạm dụng quyền lực ở một số bộ phận trong bộ máy nhà nước.

  5 cách hữu hiệu giúp tăng cường bảo mật cho Cloud của bạn

  May mắn là có rất nhiều cách để bạn có thể tự bảo vệ dữ liệu trên các đám mây. Hãy cùng tìm hiểu một vài cách thường thấy sau đây nhé!

  5-cach-tang-cuong-bao-mat-dam-may

  Mã hóa dữ liệu

  Mã hóa dữ liệu là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống điện toán đám mây của bạn. Có nhiều cách sử dụng mã hóa khác nhau và cách cách đó có thể được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc nhà cung cấp giải pháp bảo mật đám mây riêng, bao gồm:

  + Mã hóa toàn bộ thông tin liên lạc với đám mây

  + Mã hóa dữ liệu nhạy cảm, ví dụ như thông tin đăng nhập tài khoản

  + Mã hóa đầu cuối đối với tất cả dữ liệu được di chuyển lên Cloud 

  Trong quá trình di chuyển lên đám mây, dữ liệu có thể bị chặn là giữa đường. Khi dữ liệu di chuyển giữa vị trí lưu trữ này sang vị trí khác hay được truyền đến trung tâm lưu trữ tại chỗ, nó có thể dễ dàng bị tấn công.

  Do đó, mã hóa đầu cuối là giải pháp bảo mật dữ liệu tốt nhất đối với những dữ liệu tối quan trọng. Với mã hóa đầu cuối, thông tin liên lạc của bạn sẽ không bị người ngoài thấy được trừ khi họ có khóa mở mã hóa của bạn.

  Bạn có thể tự mã hóa dữ liệu của mình trước khi lưu trữ trên đám mây hoặc bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mã hóa dữ liệu cho bạn.

  Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng đám mây để lưu trữ các thông tin không quá nhạy cảm như các ứng dụng đồ họa hoặc các video du lịch, ảnh team building của công ty, mã hóa đầu cuối có thể sẽ không quá cần thiết.

  Còn nếu các dữ liệu được lưu trữ trên đám mây là các thông tin về tài chính, bí mật kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, bạn cần phải mã hóa để tránh những thông tin tối mật này bị đối thủ cạnh tranh xem được.

  Nếu bạn đang sử dụng mã hóa dữ liệu, hãy nhớ rằng việc quản lý an toàn và bảo mật các khóa mã hóa của bạn là rất quan trọng. Luôn giữ một bản sao lưu chính và không giữ bản sao lưu đó trên đám mây. Bạn cũng có thể muốn thay đổi các mã khóa của mình thường xuyên để nếu ai đó có quyền truy cập vào chúng, họ sẽ bị khóa khỏi hệ thống khi bạn thực hiện các thay đổi.

  Cấu hình lại dữ liệu và vá lỗi thường xuyên 

  Đây là một biện pháp bảo mật đám mây mạnh mẽ khác. Nhiều vụ xâm phạm dữ liệu trên đám mây thường bắt nguồn từ các lỗ hổng cơ bản như cấu hình sai. Do đó, cấu hình lại dữ liệu và vá lỗi thường xuyên là một trong những cách mạnh mẽ để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro trong bảo mật đám mây một cách đáng kể.

  Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc này và doanh nghiệp của bạn không có đội ngũ kỹ thuật với đầy đủ chuyên môn, bạn có thể xem xét đến việc thuê một nhà cung cấp dịch vụ giải pháp bảo mật đám mây phù hợp cho doanh nghiệp.

  Tham khảo: Giải pháp bảo mật tại GDATA

  Dưới đây là một số nguyên tắc cấu hình lại và vá lỗi mà bạn có thể thực hiện theo: 

  nguyen-tac-cau-hinh-trong-bao-mat-dien-toan-dam-may

   

  Nguyên tắc 1: Không bao giờ giữ nguyên các cài đặt mặc định

  Sử dụng cài đặt mặc định cho phép tội phạm mạng dễ dàng truy cập vào dữ liệu bằng cửa chính. Đừng làm vậy nếu không muốn tin tặc truy cập vào hệ thống của bạn!

  Nguyên tắc 2: Không bao giờ để mở các nhóm dữ liệu lưu trữ trên đám mây

  Một nhóm dữ liệu lưu trữ mở trên đám mây có thể sẽ cho phép tin tặc xem nội dung chỉ bằng cách mở URL của nhóm lưu trữ

  Nguyên tắc 3: Nếu nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp cho bạn các kiểm soát bảo mật mà bạn có thể bật. Hãy sử dụng chúng.

  Hãy sử dụng các kiểm soát mà bạn có thể bật từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây, tránh bật những tùy chọn bảo mật khi bạn chưa rõ được tác dụng của nó để tránh gặp rủi ro mất mát dữ liệu.

  Sử dụng các thủ thuật bảo mật 

  Các thủ thuật bảo mật mạng cơ bản cũng nên được tích hợp vào việc triển khai bất kỳ đám mây nào. Ngay cả khi bạn đang lưu trữ dữ liệu trên các đám mây, bạn cũng không nên bỏ qua các phương pháp bảo mật mạng tiêu chuẩn. Có thể tìm hiểu các thủ thuật sau để luôn giữ an toàn cho bản thân trong môi trường mạng nhé!

  5-cach-tang-cuong-baom-mat-dien-toan-dam-may-cua-ban

  Sử dụng mật khẩu mạnh

  Mật khẩu mạnh là sự kết hợp của các chữ cái, số và các kỹ tự đặc biệt để tránh cho mật khẩu bị bẻ khóa dễ dàng. Một số quy tắc đặt mật khẩu có thể kể đến như: 

  + Hãy tránh những lựa chọn hiển nhiên như thay chữ S bằng $

  + Đặt càng nhiều ký tự ngẫu nhiên càng tốt

  + Có thể đặt ra một quy tắc chung cho tất cả các ứng dụng yêu cầu mật khẩu

  Sử dụng trình quản lý mật khẩu

  Bạn có thể đã cài đặt mật khẩu ở mỗi ứng dụng, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ mà bạn sử dụng một mật khẩu riêng biệt và bạn không thể nhớ hết được tất cả. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn đã bảo vệ trình quản lý mật khẩu của bạn đúng cách bằng một mật khẩu chính mạnh tránh cho tin tặc có thể truy cập dễ dàng.

  Bảo vệ tất cả các thiết bị

  Bảo vệ tất cả các thiết bị bạn đã sử dụng để truy cập vào dữ liệu trên đám mây của mình, bao gồm smartphone, laptop, máy tính bảng, … Nếu dữ liệu của bạn được đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị thì bất kỳ thiết bị nào cũng có thể trở thành địa điểm phù hợp cho tội phạm mạng đặt chân tới và ăn cắp dữ liệu của bạn.

  Sao lưu dữ liệu thường xuyên

  Sao lưu dữ liệu thường xuyên để phòng trường hợp nhà cung cấp dịch vụ đám mây gặp sự cố kỹ thuật như mất điện hay trục trặc hệ thống hoặc gặp các thảm họa do thiên tai hay con người gây ra. 

  Các bản sao lưu sẽ giúp bạn có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu của mình. Chúng có thể nằm trên máy tính ở nhà bạn, trên ổ cứng hoặc thậm chí là ở trên đám mây của một nhà cung cấp khác – miễn là bạn chắc chắn hai nhà cung cấp dịch vụ đám mây không chia sẻ cơ sở hạ tầng.

  Sửa đổi quyền truy cập

  Sửa đổi quyền truy cập để ngăn chặn các cá nhân và các thiết bị có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu trừ khi cần thiết.

  Ví dụ, các doanh nghiệp có thể thực hiện việc này thông qua việc cài đặt các quyền trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Nếu bạn xây dựng hệ thống mạng gia đình, hãy sử dụng mạng khách cho con của bạn và các thiết bị IoT và lưu quyền “truy cập tất cả các khu vực” cho riêng bạn.

  Tự bảo vệ dữ liệu bằng các phần mềm chống virus và phần mềm chống truy cập độc hại

  Tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn thông qua các virus và các phần mềm độc hại bạn vô tình tải về máy. Do đó, sử dụng các phần mềm chống virus và các phần mềm chống truy cập độc hại là một cách để ngăn chặn các truy cập từ tin tặc.

  Tránh truy cập dữ liệu quan trọng bằng Wifi công cộng

  Nếu bạn có việc gấp cần truyền tải dữ liệu và bắt buộc phải sử dụng Wifi công cộng, hãy sử dụng Mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network) để bảo vệ cổng vào đám mây và tránh gây mất mát dữ liệu nhé!

  Lưu trữ và chia sẻ tệp trên đám mây

  Rủi ro bảo mật dữ liệu trên điện toán đám mây có thể gây ảnh hưởng tới tất cả mọi người, từ doanh nghiệp đến những người tiêu dùng cá nhân.

  Ví dụ: Người tiêu dùng có thể sử dụng Public Cloud để lưu trữ và sao lưu tập dữ liệu (bằng các dịch vụ như SaaS như Dropbox, Driver, …), cho các dịch vụ như email và ứng dụng văn phòng hoặc để xây dựng các biểu mẫu và tính thuế.

  Nếu bạn sử dụng các dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây thì bạn có thể phải xem xét lại cách bạn chia sẻ dữ liệu đám mây với những ai, đặc biệt là khi bạn làm việc với vai trò là người tư vấn hoặc hành nghề tự do.

  Mặc dù chia sẻ các tệp dữ liệu trên các dịch vụ lưu trữ có thể là cách đơn giản nhất để bạn chia sẻ công việc và thông tin cho khách hàng, tuy nhiên, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng việc cấp các quyền (quyền xem, quyền nhận xét, quyền chỉnh sửa, …) cho khách hàng có đúng cách không.

  Thêm nữa, bạn sẽ phải đảm bảo rằng, các khách hàng khác nhau sẽ không nhìn thấy thông tin riêng của từng người.

  Hãy nhớ rằng, nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây có sẵn này thường không được mã hóa dữ liệu. Nếu bạn muốn bảo mật dữ liệu của mình bằng việc mã hóa, bạn sẽ cần phải sử dụng phần mềm mã hóa để tự mình thực hiện việc tải dữ liệu lên. Sau đó, bạn sẽ phải cung cấp cho mỗi khách hàng một chìa khóa riêng để họ có thể đọc và xem tệp lưu trữ.

  Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Lưu trữ đơn giản Gdata S3

  Kiểm tra bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho bạn

  Bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đưa ra quyết định về việc chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp.

  Đó là vì an ninh mạng của công ty hiện tại sẽ không còn là trách nhiệm của riêng bạn nữa: các công ty bảo mật đám mây phải thực hiện vai trò của họ trong việc tạo ra một môi trường đám mây an toàn – và chia sẻ trách nhiệm bảo mật dữ liệu trên đám mây với bạn.

  Tuy nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chưa chắc sẽ cung cấp cho bạn các thiết kế về an ninh mạng của họ. Cũng giống như việc bạn gửi tiết kiệm trong một ngân hàng nhưng bạn sẽ không biết cách ngân hàng đó vận hành để bảo toàn số tiền đó cho bạn như thế nào.

  Nhưng, bạn có thể chắc chắn dữ liệu trên các đám mây của bạn giữ được an toàn và bạn cũng có thể nhận thức rõ hơn về việc liệu nhà cung cấp có giải quyết các rủi ro bảo mật đám mây giúp bạn hay không?

  tang-cuong-bao-mat-cloud-kiem-tra-nha-cung-cap

  Câu hỏi 1: Về tính thường xuyên của việc kiểm tra bảo mật

  Doanh nghiệp có thường xuyên kiểm tra bảo mật bên ngoài của bạn không?

  Câu hỏi 2: Về phân đoạn dữ liệu

  Dữ liệu khách hàng có được phân đoạn một cách hợp lý và được giữ riêng biệt không?

  Câu hỏi 3: Về việc mã hóa dữ liệu

  Dữ liệu của bạn có được mã hóa không? Nếu có thì dữ liệu được mã hóa những phần nào?

  Câu hỏi 4: Về vấn đề lưu trữ dữ liệu khách hàng

  Những chính sách về lưu trữ dữ liệu khách hàng có được tuân thủ đúng cách không? Nếu có thì những chính sách nào đang được sử dụng?

  Câu hỏi 5: Về vấn đề lưu trữ dữ liệu người dùng

  Dữ liệu người dùng có bị xóa đúng cách nếu họ rời khỏi dịch vụ đám mây không?

  Câu hỏi 6: Về vấn đề quản lý quyền truy cập

  Quyền truy cập có được kiểm soát đúng cách không? Nếu có thì được kiểm soát như thế nào?

  Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ các Điều khoản sử dụng dịch vụ (ToS – Terms of Service) của nhà cung cấp. Đọc ToS là điều cần thiết để hiểu liệu bạn có đang nhận được chính xác những gì bạn muốn và nhà cung cấp đã làm đúng cam kết với bạn.

  Đảm bảo kiểm tra rằng bạn biết tất cả các dịch vụ đang được cung cấp phù hợp với bạn. Nếu các tệp dữ liệu của bạn nằm trên đám mây, tức là bạn đang thực sự sử dụng dịch vụ lưu trữ máy chủ. Bạn cần kiểm tra lại phía nhà cung cấp, cũng như dịch vụ mà bạn đang sử dụng của họ.

  Tăng cường bảo mật cho Hybrid Cloud (Đám mây lai)

  Các dịch vụ bảo mật cho đám mây lai có thể là lựa chọn thông minh cho các khách hàng trong không gian doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Chúng phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì chúng quá phức tạp đối với những người sử dụng vì mục đích cá nhân.

  Doanh nghiệp có thể sử dụng các đám mây lai để tăng cường hiệu quả kiểm soát tại chỗ đối với các dữ liệu cụ thể. Có thể kể đến một số lợi ích hệ thống bảo mật Hybrid Cloud như sau:

  Phân đoạn các dịch vụ

  Việc phân đoạn các dịch vụ có thể giúp kiểm soát việc lưu trữ và truy cập dữ liệu của một tổ chức.

  Ví dụ, bạn có thể đặt dữ liệu nhạy cảm tại chỗ ở công ty trong khi di chuyển các dữ liệu, ứng dụng, quy trình không cần quá tập trung bảo mật lên các đám mây, từ đó bạn có thể đưa ra kế hoạch phân lớp bảo mật một cách thích hợp hơn. 

  Ngoài ra, việc tách các dữ liệu theo mức độ quan trọng cũng có thể cải thiện khả năng cho doanh nghiệp của bạn trong việc tuân thủ các quy định pháp lý và các quy định về dữ liệu.

  Dự phòng trước sự cố bất ngờ

  Dự phòng trước sự cố bất ngờ có thể được thực hiện thông qua môi trường Đám mây lai bằng cách sử dụng Đám mây công cộng để lưu trữ lại các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp và thực hiện sao lưu lại toàn bộ hệ thống trong các máy chủ dữ liệu cục bộ hoặc các Đám mây riêng.

  Các tổ chức có thể duy trì hoạt động của mình trong trường hợp một trung tâm dữ liệu bị ngừng hoạt động (do mất điện, mất mạng, … hoặc bị nhiễm mã độc) đột ngột. 

  Giải pháp tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Trong khi các doanh nghiệp lớn có thể yêu cầu sử dụng Private Cloud – tương đương với việc bạn sẽ sở hữu mạng Internet riêng trong tòa nhà hoặc văn phòng làm việc thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải quản lý công việc bằng Public Cloud, cũng giống như họ phải chia sẻ văn phòng làm việc của mình hoặc bạn đang sống trong một khu chung cư với cả trăm người thuê khác.

  Do đó, vấn đề bảo mật dữ liệu trên đám mây của các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn được ưu tiên hàng đầu.

  Trong các ứng dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn sẽ nhận thấy rằng việc bảo mật trên đám mây chủ yếu dựa trên các nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud mà họ sử dụng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp sau để giữ an toàn cho dữ liệu:

  bao-mat-dien-toan-dam-may-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho

  Phân đoạn dữ liệu cho các đối tượng

  Các doanh nghiệp luôn phải chắc chắn rằng dữ liệu của họ không thể bị truy cập bởi bất kỳ khách hàng nào khác sử dụng cùng nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Cho dù dữ liệu được đặt trong các máy chủ đã được mã hóa cẩn thận, hãy đảm bảo rằng luôn áp dụng các biện pháp phân đoạn đối tượng sử dụng.

  Kiểm soát quyền truy cập của người dùng

  Kiểm soát quyền truy cập của người dùng nghĩa là bạn phải kiểm tra và điều chỉnh các quyền truy cập (bao gồm quyền xem, quyền nhận xét, quyền chỉnh sửa, …) cho phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

  Tuy nhiên, bạn cần phải hạn chế số lượng người ra vào càng ít càng tốt để tránh cho tin tặc dễ dàng xâm phạm vào đám mây của bạn.

  Tuân thủ Pháp luật về dữ liệu

  Bạn cần đảm bảo các dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp và của khách hàng đã được che chắn và phân loại một cách phù hợp theo các quy định quốc tế như GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) để tránh cho doanh nghiệp bị phạt nặng và gây tổn hại danh tiếng.

  Mở rộng quy mô hệ thống đám mây một cách cẩn thận

  Ngày nay, quy mô hệ thống đám mây đang được mở rộng một cách tràn lan đến mức thiếu quy định. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn dành thời gian để kiểm tra lại hệ thống tổ chức đám mây của doanh nghiệp để đảm bảo an toàn.

  Giải pháp tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp và Tập đoàn lớn

  Hiện nay, điện toán đám mây được sử dụng bởi hơn 90% các doanh nghiệp và Tập đoàn lớn trên thế giới, nên Cloud Security là một phần vô cùng quan trọng của hệ thống an ninh mạng doanh nghiệp. Private Cloud và các cơ sở hạ tầng khác tốn chi phí hơn có thể sẽ khả thi với các Tập đoàn lớn.

  Tuy nhiên, họ vẫn phải đảm bảo được hệ thống IT nội bộ luôn được duy trì một các tốt nhất.

  Với những doanh nghiệp và Tập đoàn lớn, Cloud Security có thể linh hoạt hơn nhiều nếu bạn đầu tư tốt hơn vào cơ sở hạ tầng.

  Dưới đây là một số vấn đề chính cần lưu ý khi bảo mật cho doanh nghiệp và các Tập đoàn lớn:

  bao-mat-dien-toan-dam-may-cho-doanh-nghiep-va-tap-doan-lon

  Chủ động quản lý tài khoản và dịch vụ của bạn

  Nếu bạn không sử dụng một dịch vụ hoặc một phần mềm nữa, hãy cắt hủy nó ngay lập tức bởi các hackers có thể dễ dàng truy cập vào toàn bộ hệ thống Cloud thông qua các tài khoản cũ và ngừng hoạt động và các lỗ hổng bảo mật của các tài khoản ấy.

  Xác thực đa yếu tố (MFA – Multi-Factor Authentication)

  Các yếu tố này có thể được xây dựng dựa trên các dấu hiệu sinh trắc như dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói, … hay mật khẩu và mã riêng được gửi về điện thoại di động của bạn. Việc xác thực này có thể khá tốn thời gian nhưng nó lại rất có lợi, đặc biệt là với những dữ liệu nhạy cảm của bạn.

  Đánh giá lợi ích chi phí của Hybrid Cloud (Đám mây lai)

  Phân đoạn dữ liệu của bạn vô cùng quan trọng khi bạn sử dụng chúng trong doanh nghiệp. Hãy đảm bảo dữ liệu của công ty luôn được tách biệt với dữ liệu của các khách hàng, dù cho các dữ liệu ấy đã được mã hóa hay chưa. Đám mây lai chính là một trong những công cụ hữu hiệu để giúp bạn trong vấn đề này.

  Cảnh giác với các dự án Công nghệ thông tin thuê ngoài

  Đào tạo, yêu cầu nhân viên không sử dụng những dịch vụ đám mây trái phép trên mạng trong công việc của doanh nghiệp. Nếu dữ liệu nhạy cảm được truyền tải qua các kênh không an toàn, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ phải đối mặt với các tác nhân độc hại và vấn đề pháp lý.

  Lời kết

  Dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp, bạn đều cần tăng cường khả năng bảo mật cho các đám mây của doanh nghiệp. Điều đó bắt đầu tư việc hiểu được công việc của người bảo mật và tự đưa ra được những giải pháp bảo mật phù hợp cho bản thân và doanh nghiệp của bạn.

  Gdata hy vọng là với bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các cách tăng cường bảo mật cho bạn và cho chính doanh nghiệp của bạn.

  Chúc bạn thành công!

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814