Blog

Dedicated Server là gì? Ưu và nhược điểm của máy chủ vậy lý

Nếu bạn đang có ý định khởi tạo một ứng dụng, thành lập một Website hay đăng một bài blog mới để chia sẻ về cuộc sống, bạn sẽ cần suy nghĩ đến việc làm thế nào để lưu trữ chúng. Hiện nay, có hai cách phổ biến nhất để lưu trữ một trang web là Shared Server (Máy chủ chia sẻ) và Dedicated Server (Máy chủ vật lý chuyên dụng).

Sự khác biệt ở đây là một máy chủ có thể chia sẻ dữ liệu được lưu trữ trong nó với các máy chủ khác, giống hệt với tên gọi của nó – Máy chủ chia sẻ, loại máy chủ còn lại là máy chủ độc quyền và dữ liệu trong nó sẽ không thể chia sẻ với bất kỳ khách hàng nào khác.

Mỗi loại máy chủ đều có ưu, nhược điểm và phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng, nhưng về cơ bản Shared Server thường bị hạn chế hơn rất nhiều so với Dedicated Server. Chính vì vậy, máy chủ vật lý luôn có xu hướng được lựa chọn nhiều hơn.

Tùy thuộc vào dịch vụ mà bạn định lưu trữ, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều loại Dedicated Server  khác nhau. Chúng ta hãy cùng thảo luận về những ưu nhược điểm của lưu trữ bằng máy chủ vật lý chuyên dụng, giải thích các loại máy chủ chuyên dụng khác nhau và cách sử dụng chúng trong bài viết này.

 

Dedicated-server-la-gi-may-chu-vat-ly-la-gi-gdata

Dedicated Server là gì?

Dedicated Server (Máy chủ vật lý chuyên dụng) hay với tên gọi khác Bare Metal Server là một thiết bị vật lý thường được công ty mua hoặc thuê. Chúng bao gồm ít nhất một máy tính trên mạng được dành riêng cho mạng đó và nhu cầu của khách hàng đó. Mỗi máy chủ chỉ có một mục đích sử dụng, đó là lý do trong tên của nó có chữ “chuyên dụng”.

Một vài ví dụ thường thấy nhất về máy chủ vật lý có thể là một máy in chuyên dụng (Print Server) hoặc một máy chủ dành cho việc chạy game (Game Server). Thông thường, một máy chủ chuyên dụng duy nhất trong doanh nghiệp là một lựa chọn lý tưởng cho việc lưu trữ Website hoặc các ứng dụng có lưu lượng truy cập cao, yêu cầu cao hoặc bất kỳ tác vụ nào đòi hỏi tài nguyên cao, khối lượng công việc lớn. 

Là các chủ doanh nghiệp, dù họ hoạt động trong bất kỳ ngành nghề lĩnh vực nào, đều phải suy nghĩ kỹ lưỡng về vấn đề bảo mật thông tin và quản lý các tài nguyên trong tổ chức, sử dụng Dedicated Server sẽ giúp họ ngăn ngừa hoặc giảm bớt nhiều mối đe dọa về vấn đề có thể bị tấn công mạng.

Sử dụng Dedicated Server mang lại rất nhiều lợi ích, như là nâng cao hiệu suất hoạt động và khả năng bảo mật, có thể tùy chỉnh mở rộng và có quyền kiểm soát hoàn toàn máy chủ.

 

Ưu điểm và nhược điểm của Dedicated Server

Ưu điểm

 

uu-diem-cua-dedicated-server-may-chu-vat-ly-chuyen-dung

Tính khả dụng cao

Dedicated Server có thể cung cấp khả năng online (uptime) lên đến 100% cho doanh nghiệp của bạn.

Nâng cao hiệu suất

Khi sử dụng máy chủ vật lý chuyên dụng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc các Website khác cùng được lưu trữ trên máy chủ (như các loại Shared Server) sẽ gây tốn băng thông, làm ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

Bảo mật tốt hơn

Việc cài đặt một phần mềm mới lên máy chủ là trách nhiệm của bạn khi sử dụng Dedicated Server. Và, vì bạn là người duy nhất có quyền sử dụng Server đó, nên khả năng gặp virut khi cài đặt ứng dụng hay bị chơi xấu khi chia sẻ Server là rất khó xảy ra.

Kiểm soát dịch vụ tốt hơn

Dedicated Server giúp bạn được tự do trong việc lựa chọn chương trình bạn muốn chạy trên Server. Ngược lại, ở Shared Server, tất cả các trách nhiệm và quyền quyết định đều thuộc về nhà cung cấp.

Nhược điểm

 

nhuoc-diem-cua-dedicated-server-may-chu-vat-ly-chuyen-dung

 

Chi phí sử dụng cao 

Sử dụng Dedicated Server nghĩa là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ chi phí cả về quá trình hoạt động và duy trì toàn Server.

Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều lựa chọn về phân khúc máy chủ vật lý cho các doanh nghiệp, chính vì vậy dần dần vấn đề chi phí sử dụng không còn là một vấn đề nổi cộm khi sử dụng máy chủ vật lý như trước đây. Bạn có thể tham khảo thêm về các phân khúc máy chủ vật lý ở phần: Phân loại máy chủ theo giá thành.

Yêu cầu nhiều kinh nghiệm về công nghệ

Người dùng Dedicated Server phải tự vận hành và quản lý server, điều đó yêu cầu họ phải có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về công nghệ. Các nhà cung cấp dịch vụ thường chỉ chịu trách nhiệm đối với Shared Server.

Vì thế giới trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 luôn cải tiến mỗi ngày nên các tiện ích với máy chủ cũng dần được cải tiến hơn. Hiện nay, cũng có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý chuyên dụng có thể hỗ trợ khách hàng về mặt quản trị theo yêu cầu của khách. Như tại Gdata, các chuyên gia giàu kinh nghiệm về máy chủ luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7 về mọi vấn đề máy chủ.

 

Các loại Dedicated Server phổ biến

Có nhiều loại máy chủ vật lý, do đó, việc lựa chọn một loại máy chủ vật lý chuyên dụng phù hợp với bạn đôi khi cũng rất khó khăn. Thực chất máy chủ chuyên dụng có thể chia làm hai loại đơn giản. Hai loại Dedicated Server phổ biến đó là:

Managed Dedicated Server

Với loại Dedicated Server này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn quản lý và duy trì hầu hết các công việc về hệ thống mạng, hệ điều hành, các vấn đề về bảng điều khiển, phần cứng, sao lưu dữ liệu và vấn đề bảo mật. Bạn có thể tự liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì liên quan đến quá trình xử lý và chức năng tiêu chuẩn của máy chủ.

Unmanaged Dedicated Server

Ngược hoàn toàn với máy chủ vật lý Managed ở trên, trách nhiệm duy nhất của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ này là chăm sóc các vấn đề bảo mật và lưu trữ của máy chủ chuyên dụng. Để đảm bảo được vấn đề hoạt động của Dedicated Server, các công việc khác của máy chủ, chẳng hạn như việc thiết lập và quản lý máy chủ, theo dõi mức tiêu thụ, hiệu suất và nâng cấp máy chủ vấn do khách hàng tự đảm nhận. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhưng lại không có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, Managed Dedicated Server sẽ là lựa chọn phù hợp hơn dành cho bạn. Còn nếu doanh nghiệp của bạn có đội ngũ nhân viên IT được đào tạo bài bản, bạn nên lựa chọn Unmanaged Dedicated Server để giảm thiểu chi phí cho việc thuê các nhà cung cấp quản lý dịch vụ.

 

Phân loại máy chủ vật lý chuyên dụng theo giá thành

Ngoài việc phân chia theo công năng của máy chủ, các doanh nghiệp cũng cần phải chú ý tới giá thành máy chủ và độ phù hợp mục đích. Ở Gdata, chúng tôi cung cấp nhiều loại máy chủ phù hợp với các mục đích khác nhau bao gồm:

Dedicated Server giá rẻ

Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, các công ty vừa và nhỏ hoặc các cá nhân muốn lưu trữ dữ liệu của bản thân. Mức giá thuê nó sẽ dao động trong khoảng từ 3 đến 3,5 triệu đồng trên một tháng với mức cấu hình như sau:

CPU: 8×2.60GHz

RAM: 64Gb (4 x 16Gb) DDR3

Bộ nhớ SSD: 02 x 480Gb (raid 1)

Dedicated Server tiêu chuẩn

Dedicated Server ở mức này cung cấp dịch vụ lưu trữ chất lượng cao hơn và hiệu suất tốt hơn mức trên. Nếu một doanh nghiệp vừa và nhỏ xác định trước họ cần hiệu suất làm việc cao hơn và nguồn lực chuyên dụng hơn cho việc lưu trữ dữ liệu thì đây chính là lựa chọn phù hợp dành cho họ. Mức giá thuê dịch vụ này dao động trong khoảng 4 đến 5 triệu đồng trên 1 tháng dịch vụ với cấu hình như sau: 

CPU: 18×2.30GHz

RAM: 128Gb (4 x 32Gb) DDR4

Bộ nhớ SSD: 02 x 960Gb (raid 1)

Dedicated Server cao cấp

Lựa chọn này phù hợp với các công ty lớn muốn lưu trữ dữ liệu trên toàn cầu. Giá thuê của nó có thể lên đến hơn 7 triệu đồng trên 1 tháng ở mức cấu hình:

CPU: 20×2.40GHz

RAM: 256Gb (8 x 32Gb) DDR4

Bộ nhớ SSD: 02 x 960Gb (raid 1)

Dedicated Server tự chọn

Ngoài những cấu hình kể trên thì Gdata còn cung cấp cấu hình tự chọn để phù hợp nhất với mục đích sử dụng của khách hàng. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm tại đây.

 

Dedicated Server thường được dùng làm gì?

Máy chủ vật lý thực tế rất phổ biến hiện nay nhưng nếu không phải người trong ngành chúng ta có thể sẽ ít để ý tới ứng dụng thực tiễn của loại máy chủ này, cùng điểm qua một số mục đích sử dụng phổ biến của máy chủ vật lý dưới đây.

Dedicated Server cho Website

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của Dedicated Server. Nhiều người sẽ lưu trữ website của họ và các tệp ứng dụng cần thiết trên máy chủ chuyên dụng để chạy website. Dedicated Server là lựa chọn phù hợp nhất cho việc chạy Website của bạn bởi nó cung cấp toàn thời gian hoạt động đáng tin cậy, tốc độ tải trang nhanh chóng và tính năng bảo mật vượt trội mà một Shared Server không thể có được, đem đến những trải nghiệm thu vị hơn cho người dùng trang web.

Dedicated Server cho Email

Email Dedicated Server thường được sử dụng cho các chủ doanh nghiệp bởi nó cung cấp các dịch vụ Email khá tốt. Bằng cách đó, các chủ sở hữu doanh nghiệp có thể giao thiệp, đặt giới hạn tải lên cho tệp và file đính kèm, cung cấp email công ty cho từng nhân viên trong tổ chức. Hơn thế nữa, Dedicated Server hoàn toàn bảo mật, đặc biệt là khi cần chia sẻ các thông tin bí mật trong tổ chức doanh nghiệp.

Dedicated Server cho Game

Dedicated Server cũng thường được dùng cho các ứng dụng Game, đặc biệt là với các thể loại Game tốn nhiều tài nguyên như hiện nay. Sử dụng máy chủ chuyên dùng thường mang lại trải nghiệm game tốt hơn đối với người chơi, tránh cho game bị giật lag, tạo ra thành tích tốt nhất khi chơi game.

Dedicated Server cho giao dịch ngoại hối

Dedicated Server cung cấp các tùy chỉnh cụ thể để sử dụng ứng dụng giao dịch ngoại hối và mức độ bảo mật cần thiết cho loại giao dịch này. Vì vậy, một máy chủ chuyên dụng cho thị trường ngoại hối là một lựa chọn tuyệt vời.

Một số câu hỏi thường gặp về Dedicated Server tại Gdata – FAQ

 1. Hỏi: Tôi được cài đặt/lưu trữ những loại ứng dụng nào trên Máy chủ Dedicated?
  Trả lời: Tất cả những ứng dụng hợp pháp đều có thể lưu trữ/cài đặt trên Máy chủ Dedicated của Gdata.
 2. Hỏi: Tôi phải xử lý thế nào nếu máy chủ bị mất kết nối?
  Trả lời: Chúng tôi luôn theo dõi từng hệ thống nếu phát hiện máy chủ nào bị mất kết nối, nhóm hỗ trợ của chúng tôi sẽ kiểm tra ngay lập tức.
 3. Hỏi: Gdata có cung cấp dịch vụ backup cho máy chủ Dedicated không?
  Trả Lời: Hiện tại Gdata chưa cung cấp dịch vụ backup theo máy chủ nhưng bạn có thể mua với giá hợp lý nhất.
 4. Hỏi: Mất bao lâu để cài đặt Dedicated Server?
  Trả lời: Thông thường chúng tôi sẽ cố gắng cài đặt cho bạn ngay trong ngày bạn order. Nhưng qui trình có thể sẽ kéo dài hơn do các trung tâm dữ liệu khác, mặc dù vậy thời gian cũng sẽ không quá lâu sau khi bạn order.
 5. Hỏi: Tôi có thể có thêm địa chỉ IP nếu tôi cần không?
  Trả lời: Có, Gdata có thể cung cấp thêm địa chỉ IP cho bạn nếu cần.

 

Lời kết

Hiểu 1 cách đơn giản Dedicated Server có thể cung cấp quyền kiểm soát và sức mạnh cho việc quản lý mạng của bạn. Nó có thể được sử dụng để kiểm soát hoặc quản lý nhiều website, giữ cho các website luôn được bảo mật suốt thời gian hoạt động.

Hơn thế nữa, nếu Website không còn hỗ trợ bạn tặng lưu lượng truy cập, đây có thể là một thời điểm hoàn hảo để chuyển website sang lưu trữ ở Dedicated Server. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu suất website mà còn cải thiện tính bảo mật và thời gian tải trang của bạn.

Tuy nhiên, việc chọn đúng Dedicated Server còn phụ thuộc nhiều vào vấn đề tài chính, nhu cầu kinh doanh và năng lực của đội ngũ IT trong doanh nghiệp. Nếu bạn chọn máy chủ chuyên dụng càng cao cấp và phức tạp, bạn sẽ càng phải tốn nhiều chi phí hơn cho nó. Do đó, bạn sẽ cần phải cân đối giữa nhu cầu và ngân sách của công ty, miễn là nó có thể đáp ứng được những yêu cầu mà bạn đã đề ra. 

Nên nhớ, sự thành công của công ty bạn trong dài hạn phụ thuộc vào việc bạn có thể tìm được một nhà cung cấp Dedicated Server đáng tin cậy và đã được chứng minh năng lực trên thị trường.

 

Bạn cần trợ giúp để chọn được Dedicated Server phù hợp cho doanh nghiệp?

Tại Trung tâm Dữ liệu của Gdata, chúng tôi luôn tối ưu sự linh hoạt cho Quý khách hàng bằn việc cung cấp khả năng tùy chọn cấu hình máy chủ cho bạn về CPU, RAM, bộ nhớ, băng thông, tốc độ mạng, …

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được nhận tư vấn về Dedicated Server miễn phí bởi đội ngũ chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dữ liệu Trực tuyến nhé!

[maxbutton id=”3″ url=”https://gdata.com.vn/lien-he” text=”LIÊN HỆ GDATA” window=”new” ]

ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814