Blog

12 LÝ DO VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG CLOUD SERVER

Cloud Server (Máy chủ đám mây) và Cloud Computing (Điện toán đám mây) đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta khoảng 20 năm và dù rằng công nghệ này đã cho chúng ta thấy được hiệu quả kinh doanh, lợi ích chi phí và lợi thế về cạnh tranh trên thị trường.

Mặc dù vậy,vẫn có rất nhiều doanh nghiệp không tin tưởng vào việc sử dụng Cloud Server để vận hành doanh nghiệp.

Theo một báo cáo của Dell, các công ty đầu tư vào big data, máy chủ cloud hay các ứng dụng về bảo mật sẽ có mức tăng trưởng doanh thu cao hơn 53% so với các đối thủ cạnh tranh.

Con số trên đã chỉ ra sự phát triển trong tương lai khi một doanh nghiệp sử dụng máy chủ ảo điện toán đám mây, vậy tại sao công nghệ này lại có thể giúp ích như vậy đối với doanh nghiệp như vậy?

Hãy cùng Gdata điểm qua 12 lý do vì sao máy chủ cloud sẽ là xu thế của tương lai qua bài viết dưới đây nhé!

lý do nên sử dụng cloud server

 

Cloud Server là gì? Sơ qua về cách thức hoạt động của Cloud Server

Cloud Server là một thuật ngữ đã được sử dụng rộng rãi vài năm gần đây. Vào thế kỷ 21, khi xã hội dần chuyển dịch thành xã hội kỹ thuật số, việc nắm giữ và lưu trữ tất cả các thông tin, chương trình và các hệ thống quan trọng dựa trên các máy chủ máy tính nội bộ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Giải pháp cho vấn đề này là thực chất đã được phát triển rất lâu, nhưng gần đây mới được áp dụng rộng rãi hơn cho các doanh nghiệp – đó chính là máy chủ cloud và điện toán đám mây.

Cloud Server hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây với nguyên tắc tương tự như việc sử dụng các ứng dụng email trên website, cho phép người dùng được truy cập vào tất cả các tính năng của tệp trên hệ thống mà không cần phải lưu trữ phần lớn hệ thống đó trên máy tính cá nhân.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều đã và đang sử dụng các dịch vụ Cloud Server mà không hề nhận ra như: Gmail, Google Drive, hay thậm chí là Facebook và Instagram.

Đối với các dịch vụ này, người dùng sẽ gửi dữ liệu cá nhân trên đám mây lưu trữ thông tin để truy cập sau này. Những thông tin này vô cùng có giá trị đối với các doanh nghiệp khi được kết nối thông qua một nền tảng mạng trực tuyến, an toàn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà quản trị còn lo ngại về sự an toàn khi quyết định ứng dụng Cloud Server đối với doanh nghiệp.

Hãy đọc tiếp để có một cái nhìn rõ nét hơn về những lợi thế kinh doanh khi sử dụng Cloud Server.

12 lý do vì sao nên sử dụng Cloud Server

Lợi ích của Cloud Server máy chủ cloud

 

[maxbutton id=”3″ url=”https://gdata.com.vn/cloud-server?utm_source=blog&utm_medium=button” text=”TƯ VẤN 24/7″ window=”new” ][maxbutton id=”2″ url=”https://gdata.com.vn/lien-he?utm_source=blog&utm_medium=button” text=”DÙNG THỬ MIỄN PHÍ” window=”new” ]

Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn lo lắng về mức chi phí khi đột ngột chuyển sang sử dụng Cloud Server thì đừng lo vì không chỉ riêng bạn có suy nghĩ đó, bởi theo nghiên cứu có tới 20% doanh nghiệp lo lắng về mức chi phí ban đầu khi tự xây dựng một máy chủ dựa trên công nghệ điện toán đám mây.

Nhưng khi cân nhắc về việc nên hay không nên sử dụng Máy chủ đám mây không nên chỉ dựa vào chi phí đầu tư ban đầu mà nên xem xét đến chỉ số ROI (Return on Investment – Tỷ suất hoàn vốn).

Một khi bạn sử dụng Cloud, việc có thể truy cập dễ dàng vào dữ liệu của doanh nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc khởi động một dự án. 

Còn nếu bạn đang lo lắng cho việc bạn sẽ không sử dụng hết các tính năng mà Cloud Server cung cấp thì cũng đừng lo lắng bởi hầu hết các dịch vụ máy chủ đám mây đều thực hiện thay toán theo hình thức Trả Theo Nhu Cầu (Pay-as-you-go), tức là bạn sẽ chỉ phải trả cho những gì bạn thực sự sử dụng.

Hệ thống yêu cầu thanh toán cũng áp dụng co không gian lưu trữ dữ liệu cần thiết để phục vụ cho các bên liên quan và khách hàng của bạn, có nghĩa là bạn sẽ biết được chính xác phần tài nguyên bạn đã sử dụng và chỉ tính phí cho phần đã sử dụng đó, điều này dẫn đến chi phí thấp hơn và tăng lợi nhuận nhận về cho doanh nghiệp.

Một nửa số trưởng nhóm hoặc lãnh đạo CIOs và IT được khảo sát bởi Bitglass cho biết họ đã tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều chỉ nhờ sử dụng hệ thống Cloud Servers.

Bảo mật cao

Rất nhiều tổ chức lo ngại về vấn đề bảo mật khi sử dụng giải pháp Cloud Server cho doanh nghiệp bởi các tệp, các chương trình và các dữ liệu đều không được giữ tại chỗ mà sẽ được giữ trên các “đám mây”.

Vậy có điều gì có thể bảo đảm rằng chúng sẽ được an toàn tuyệt đối? Nếu bạn có thể truy cập từ xa vào dữ liệu của mình thì tại sao tin tặc không làm điều tương tự? 

Đúng là điều đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, chủ yếu thời gian làm việc của một máy chủ đám mây dùng để giám sát sự bảo mật, điều này hiệu quả hơn đáng kể so với một hệ thống nội bộ thông thường của doanh nghiệp.

Khi vận hành trong hệ thống Công nghệ thông tin, một tổ chức sẽ phải chia nhỏ sự quan tâm của mình ra nhiều khía cạnh khác nhau và tính bảo mật chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ không muốn công khai khả năng bị đánh cắp dữ liệu nội bộ vì thường các vụ trộm dữ liệu thường xảy ra trong một tổ chức là do nhân viên trong công ty thực hiện. 

Chỉ với một vài câu nói thì sẽ chẳng ai tin được Cloud Server sẽ có tính bảo mật cả. Vậy chúng ta sẽ chứng minh điều đó với một bài nghiên cứu của Rapid Scale rằng 94% doanh nghiệp nhận thấy khả năng bảo mật dữ liệu được cải thiện sau khi sử dụng máy chủ đám mây và các đám mây đã giúp 91% doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ một các dễ dàng hơn.

Chìa khóa của vấn đề bảo mật cho Cloud Server là việc mã hóa dữ liệu khi truyền thông tin qua mạng và được lưu trữ trong hệ thống cơ cở dữ liệu. Bằng cách sử dụng các mã hóa, bạn sẽ hạn chế tối đa việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp trước tin tặc hay bất cứ sự truy cập khả nghi nào.

Đây là một biện pháp bảo mật có thể áp dụng với hầu hết các dịch vụ đám mây, người dùng có thể đặt các level bảo mật khác nhau, có 20% số người dùng yêu cầu khôi phục dữ liệu sau thảm họa trong vòng dưới 4 giờ nhưng cũng có 9% số người dùng không yêu cầu như vậy.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Doanh nghiệp chỉ có thể phân chia nguồn lực hữu hạn cho những công việc vô hạn cần phải làm. Nếu các giải pháp công nghệ thông tin của doanh nghiệp bạn đang yêu cầu quá nhiều sự tập trung vào các vấn đề liên quan đến máy tính và lưu trữ dữ liệu thì bạn sẽ không thể tập trung vào việc đạt được các mục tiêu kinh doanh và làm hài lòng khách hàng.

Mặt khác, bằng cách dựa vào một tổ chức bên ngoài để quản lý tất cả cơ sở hạ tầng và lưu trữ CNTT, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để dành nhiều thời gian hơn cho các khía cạnh của doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn.

“Đám mây” cung cấp cho các doanh nghiệp sự linh hoạt hơn so với việc lưu trữ trên local server. Và, nếu bạn cần thêm băng thông có việc lưu trữ, Cloud Server có thể đáp ứng nhu cầu đó ngay lập tức, thay vì bạn phải thực hiện những cập nhật phức tạp (và tốn kém) về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. 

Sự tự do và linh hoạt này sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động cho tổ chức của bạn. 65% số người trả lời khảo sát của Information Week cho biết “Khả năng đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà một doanh nghiệp nên chuyển sang sử dụng Cloud Server”

Dễ dàng quản lý qua thiết bị di động

Cloud Server cho phép truy cập một cách linh động vào dữ liệu của công ty qua điện thoại hoặc các thiết bị di động nếu có kết nối mạng. Cho đến hết năm 2021, số lượng người sử dụng điện thoại thông mình trên toàn cầu đang là 6.37 tỉ, và con số đó sẽ không ngừng tăng lên qua từng năm.

Chính vì vậy, đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng không một ai có thể bỏ lỡ dữ liệu dủa doanh nghiệp. Dù nhân viên có lịch trình bận rộn hoặc ở xa công ty đều có thể dễ dàng cập nhật dữ liệu về khách hàng và doanh nghiệp.

Bạn có thể cung cấp thông tin lên cloud để nhân viên của bạn truy cập từ xa dễ dàng hơn, giúp họ có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhất là trong thời buổi dịch bệnh Covid đang hoành hành. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có báo cáo cho rằng nhân viên của những công ty sử dụng máy chủ đám mây có sự hài lòng với công việc cao hơn 24%.

Máy chủ cloud cung cấp một lượng dữ liệu khổng lồ

Khi chúng ta tiến xa hơn vào thời đại kỹ thuật số, chúng ta càng hiểu hơn câu nói “Dữ liệu là tiền”. Ẩn sau những giữ liệu đó có thể là các giao dịch khách hàng và quy trình kinh doanh, đó đều là những thông tin vô giá.

Tất nhiên, việc sàng lọc dữ liệu đó để tìm các thông tin này có thể rất khó, trừ khi doanh nghiệp của bạn có cho riêng mình giải pháp đám mây hoặc máy chủ đám mây phù hợp.

Nhiều giải pháp lưu trữ dữ trên mô hình đám mây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về dữ liệu của bạn. Với thông tin của bạn được lưu trữ trên đám mây, bạn có thể dễ dàng triển khai các cơ chế theo dõi và xây dựng các báo cáo tùy chỉnh để phân tích tổ chức thông tin trên phạm vi rộng.

Từ những thông tin đó, bạn có thể tăng hiệu quả xây dựng kế hoạch hành động để đáp ứng các mục tiêu tổ chức.

Tăng cường sự hợp tác trong tổ chức

Nếu doanh nghiệp của bạn có hai nhân viên trở lên, thì vấn đều hợp tác giữa hai người sẽ được đặt lên hàng đầu. Cloud Server làm cho việc hợp tác trở thành một quá trình đơn giản.

Các thành viên trong nhóm có thể xem và chia sẻ dữ liêu trên các đám mây một cách dể dàng và an toàn trên nền tảng đám mây. Một số dịch vụ dựa trên đám mây thâm chí còn cung cấp không gian hợp tác để kết nối các nhân viên trong tổ chức.

Không chỉ Cloud Server mới tăng khả năng hợp tác giữa các cá nhân trong tổ chức, nhưng nó là giải pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất.

Kiểm soát chất lượng 

Con đường dẫn đến thành công của một doanh nghiệp sẽ bị hạn chế nếu chất lượng sản phẩm kém và các báo cáo không đồng bộ. Trong một hệ thống công nghệ thông tin hoạt động bằng Cloud Server, tất cả các tài liệu đều được lưu trữ ở một nơi và ở cùng một định dạng. 

Nhờ việc lưu trữ như vậy mà mọi cá nhân trong tổ chức đều được truy cập vào cùng một thông tin, bạn có thể duy trì tính đồng bộ trong dữ liệu, tránh lỗi của con người và có thông tin rõ ràng về các các bản cập nhật cũng như thời gian cập nhật.

Ngược lại, nếu chỉ lưu trữ thông tin trên giấy, nhân viên có thể vô tình lưu trữ các bản tài liệu khác nhau, dẫn đến nhầm lẫn dữ liệu gây khó khăn trong việc quản lý

Phòng chống thảm họa

Dù doanh nghiệp có kiểm soát tốt thế nào thì vẫn luôn có nhưng thứ sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp gây ra việc ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống. Trong môi trường 4.0 ngày nay, việc ngừng toàn bộ hệ thống dù chỉ một phút cũng sẽ tạo ra những tác động tiêu cực vô cùng lớn, làm mất năng suất, giảm doanh thu, thậm chí là cả uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Nhưng dù không có các nào để ngăn chặn và lường trước những thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây hại cho doanh nghiệp, nhưng bạn có thể tăng tốc độ phục hồi dữ liệu với Cloud Server.

Máy chủ lưu trữ đám mây cung cấp khả năng khôi phục dữ liệu nhanh chóng cho tất cả các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra như thiên tai hay mất điện. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 43% CIO cho biết họ có kế hoạch đầu tư hoặc cải tiến các giải pháp khắc phục thảm họa bằng Cloud Server.

Phòng tránh mất dữ liệu

Nếu doanh nghiệp của bạn không sử dụng máy chủ ảo cloud, chắc chắn tất cả các dữ liệu có giá trị đều được lưu trữ tại các máy tính ở văn phòng của doanh nghiệp. Mặc dù đây không có vẻ là một vấn đề to tát, tuy nhiên nếu các máy tính ở văn phòng gặp sự cố hỏng hóc, bạn có thể bị mất toàn bộ dữ liệu.

Trên thực tế, đây là một vấn đề phổ biến khi máy tính ở văn phòng có thể bị dính virut hoặc gặp trục trặc do đã hết tuổi thọ, hoặc cũng có thể bị mất cắp, … Nếu bạn không sử dụng đám mây, bạn sẽ có nguy cơ bị mất tất cả thông tin bạn đã lưu trên các máy tính này. 

Tuy nhiên, với máy chủ đám mây, tất cả các thông tin đều sẽ được update lên mạng Internet và bạn có thể truy cập vào đó dễ dàng.

Cập nhật phần mềm tự động

Đối với những người có quá nhiều việc phải làm, điều khiến họ khó chịu nhất chính là phải theo dõi các bạn cập nhật hệ thống. Cloud Server sẽ giúp bạn làm điều đó thay vì yêu cầu đội ngũ IT theo dõi và tự cập nhật thủ công, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Lợi thế cạnh tranh

Khi Cloud Server đang ngày càng phổ biến, vẫn có nhiều người muốn lưu trữ dữ liệu trong nội bộ hạ tầng doanh nghiệp (local server). Đó là lựa chọn riêng của họ, nhưng làm như vậy sẽ khiến họ gặp bất lợi rõ rệt khi phải cạnh tranh với những người sử dụng máy chủ đám mây.

Nếu bạn triển khai những giải pháp lưu trữ trên đám mây trước các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ kéo giãn khoảng cách với đối thủ và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Một nghiên cứu gần đây của Verizon cho thấy 77% doanh nghiệp cảm thấy Cloud Server mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh và 16% tin rằng lợi thế cạnh tranh này đáng kể cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Sự bền vững

Với tình trạng hiện tại của môi trường, không còn đủ để các tổ chức đặt thùng rác tái chế trong phòng nghỉ và tuyên bố rằng họ đang làm phần việc của mình để giúp đỡ hành tinh.

Tính bền vững thực sự đòi hỏi các giải pháp giải quyết tình trạng lãng phí ở mọi cấp độ của doanh nghiệp. Lúc này, Cloud server sẽ là giải pháp tốt, lưu trữ trên đám mây thân thiện với môi trường hơn và tạo ra ít khí thải carbon hơn.

Cơ sở hạ tầng đám mây hỗ trợ tính chủ động về môi trường, cung cấp năng lượng cho các dịch vụ ảo thay vì sản phẩm vật lý và phần cứng, đồng thời cắt giảm chất thải giấy, cải thiện hiệu quả năng lượng và (cho phép nhân viên truy cập từ mọi nơi có kết nối internet) giảm lượng khí thải liên quan đến việc đi lại.

Lời kết

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang Cloud Server, điều quan trọng cần nhớ là lưu trữ đám mây là công nghệ mới hơn và các xu hướng đang cho thấy đó là công nghệ của tương lai. Do đó, dù sớm hay muộn, ngoài những lợi ích mà dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại so với dịch vụ lưu trữ truyền thống, bạn sẽ cần phải chuyển sang đám mây.

Như đã nói, khả năng mở rộng quy mô tài nguyên của bạn và chỉ trả tiền cho những gì bạn yêu cầu, đồng thời tăng khả năng cộng tác và hiệu quả, là đủ lý do để chuyển sang đám mây càng sớm càng tốt. Liên hệ với Gdata ngay hôm nay để chuyển sang dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc nhận tư vấn từ các chuyên gia của Gdata nhé!

ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814