Blog

Cloud Server Backup – Giải pháp sao lưu dữ liệu an toàn dành cho doanh nghiệp

  Dữ liệu đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt. Theo báo cáo Data Age 2025 được tài trợ bởi Seagate, không gian dữ liệu Toàn Cầu được dự kiến sẽ tăng trưởng đến mức 175 zettabyte vào năm 2025. Khối lượng dữ liệu đáng kinh ngạc này sẽ là một thách thức lớn đối với những doanh nghiệp muốn quản lý chúng một cách an toàn.

  Trên thực tế, không có doanh nghiệp nào có thể bảo vệ an toàn dữ liệu của họ một cách tuyệt đối bởi các lỗi phần mềm, sự tấn công mạng, gặp thiên tai hay đơn giản chỉ là do sự bất cẩn của những con người trong tổ chức. Đó là lý do mà các doanh nghiệp ngày càng cần xây dựng những chiến lược sao lưu dữ liệu mạnh mẽ để phòng khi hệ thống bị xâm phạm.

  Và đó là nguyên nhân mà các biện pháp Cloud Server Backup được hình thành. Vậy Cloud Server Backup là gì? Chúng có những ưu nhược điểm gì và tại sao các doanh nghiệp cần phải thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên. Cùng Gdata tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé!

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan

  Cloud Server Backup là gì?

  Cloud Server Backup (Sao lưu dữ liệu Máy chủ đám mây) hay còn được gọi là Online Backup (Sao lưu dữ liệu trực tuyến) và Remote Backup (Sao lưu dữ liệu từ xa).

  Đây là một chiến lược mà doanh nghiệp cần sử dụng để chuyển các bản sao chép dữ liệu của mình (có thể là các bản sao đám mây hay các bản sao vật lý) tới lưu trữ tại các Trung tâm dữ liệu khác ngoài hệ thống phòng trường hợp có những sự cố bất ngờ xảy ra.

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan-1

  Các sự cố có thể được kể đến như hỏng hóc phần cứng lưu trữ, gặp tấn công mạng, thiên tai hay đơn giản là sự bất cẩn của những con người trong việc vận hành hệ thống.

  Máy chủ dùng để sao lưu cùng với những dữ liệu đã được lưu trữ thường được doanh nghiệp thuê một bên thứ ba để quản lý và tính phí định kỳ. Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Backup cũng có thể tính phí sao lưu dữ liệu dựa trên dung lượng lưu trữ, không gian lưu trữ hay số lượng máy chủ lưu trữ và số bản sao mà người dùng yêu cầu nhà cung cấp sao lưu lại.

  Việc triển khai chiến lược Cloud Server Backup có thể là một cách để các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của mình và duy trì hoạt động kinh doanh liên tục ngay cả khi có sự cố bất ngờ xảy ra, đồng thời đây cũng là một biện pháp để tránh làm tăng khối lượng công việc của đội ngũ kỹ thuật viên trong doanh nghiệp.

  Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí cho lao động và điều đó đủ để bù đắp một số chi phí bổ sung liên quan đến việc thực hiện sao lưu dữ liệu, chẳng hạn như chi phí cho việc truyền dữ liệu ra trung tâm lưu trữ dự phòng.

  Cloud Server Backup và Cloud Storage có gì khác nhau không?

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa các dịch vụ “đám mây”. Một trong số đó là hai dịch vụ Cloud Server Backup và Cloud Storage.

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan-1

  Trên thực tế, hai dịch vụ này có thể được dùng thay thế cho nhau bởi theo bản chất, hai dịch vụ này đều giúp người sử dụng lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, hai dịch vụ này lại sử dụng hai loại hình công nghệ khác nhau.

  Cloud Server Backup giúp bạn sao lưu dữ liệu để bảo vệ chúng khỏi việc mất mát hoặc bị hỏng hóc khi có sự cố xảy ra. Trong khi đó, Cloud Storage giúp bạn lưu trữ dữ liệu của mình tại các “đám mây” từ xa, giúp các thành viên trong đội nhóm hay các cộng tác viên của bạn có thể truy cập từ mọi nơi khi có kết nối Internet, giúp bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn.

  Nói một cách đơn giản hơn, Cloud Storage giống như chiếc ổ cứng của bạn, chỉ khác biệt ở điểm, chiếc ổ cứng này được đặt trên các “đám mây”, bạn có thể chuyển dữ liệu của mình lên những chiếc ổ cứng đó để giải phóng thiết bị cục bộ của bạn và truy cập vào xem dữ liệu khi cần thiết. Một số ví dụ về các “ổ cứng” Cloud Storage như: Gdata S3, Google Drive, OneDrive,…

  Tuy nhiên, cũng giống với một chiếc ổ cứng thông thường, chiếc ổ cứng đám mây Cloud Storage đôi khi cũng có thể gặp trục trặc, và đó là lúc mà tất cả dữ liệu của bạn có thể sẽ bị mất sạch.

  Cloud Server Backup lại khác hoàn toàn, đây là dịch vụ giúp người dùng duy trì một bản sao lưu dữ liệu riêng biệt trên mạng máy chủ để phục hồi dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp khôi phục nhanh chóng các tệp gốc hoặc các tệp đã bị mất để bạn có thể tiếp tục làm việc bình thường.

  Ví dụ, nếu thiết bị của bạn bị lỗi ổ cứng, bị nhiễm các phần mềm độc hại làm hỏng file dữ liệu bạn đang cần, bạn vẫn có thể sử dụng bản sao lưu dữ liệu mà bạn đã tạo ra trước đó để tiếp tục làm việc mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

  Cloud Server Backup giúp bạn bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trong môi trường đám mây để khỏi bị mất, hỏng, bị xóa bất ngờ hay sửa đổi theo những cách không mong muốn. Mục đích chính của giải pháp Cloud Server Backup là phục hồi sau khi gặp thảm họa bất ngờ đối với doanh nghiệp chứ không phải là lưu trữ và truy cập vào dữ liệu khi cần thiết.

  Các giải pháp Cloud Server Backup giúp đảm bảo việc sao lưu dữ liệu được liên tục, tự động và có báo cáo rõ ràng về trạng thái sao lưu dữ liệu. Cloud Server Backup cho phép bạn duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp liên tục bằng cách cho phép khôi phục nhanh các tệp tin bị mất hoặc bị hỏng.

  Với các giải pháp Cloud Server Backup, doanh nghiệp của bạn có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu trong khoảng thời gian bạn cần để có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh trong trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra.

  Cách thực hiện Cloud Server Backup

  Cloud Server Backup hoạt động thông qua việc sao chép dữ liệu vào một Server được lưu trữ riêng biệt bên ngoài hệ thống hoặc Server của một bên thứ ba (nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Backup).

  Về cơ bản, việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt Cloud Server Backup vào môi trường đám mây của bạn, sau đó, cài đặt thời gian để sao lưu dữ liệu (có thể là hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng, …)

  Trong hầu hết các trường hợp, các bản backup này sẽ được tự động hóa và có thể được đảm bảo an toàn dữ liệu một cách tối đa. Cụ thể hơn, ta có thể nói tới một số bước thực hiện Cloud Server Backup như sau:

  Gdata | Blog, Cloud Computing, Cloud Server Cloud Server Backup - Giải pháp sao lưu dữ liệu an toàn dành cho doanh nghiệp

  Bước 1: Chọn một nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Backup đáng tin cậy.

  Một nhà cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu đáng tin cậy thường phải hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

  + Đảm bảo bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu cho khách hàng;

  + Có thỏa thuận rõ ràng về mức độ cung cấp dịch vụ và thời gian hoạt động của hệ thống;

  + Có quy trình phòng chống thảm họa cụ thể;

  + Hỗ trợ khách hàng 24/7 cả dịp Lễ và Tết.

  Bước 2: Lựa chọn một kế hoạch Cloud Server Backup phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

  Bước này yêu cầu bạn phải xác định dung lượng lưu trữ và thời gian thanh toán cho nhà cung cấp dịch vụ. Nên nhớ, dung lượng lưu trữ nên phù hợp với số lượng file cần lưu trữ của doanh nghiệp bạn và thời gian một chu kỳ thanh toán càng dài, phần trăm chiết khấu khi lưu trữ dữ liệu từ các nhà cung cấp sẽ càng cao.

  Bước 3: Chọn ứng dụng, các tệp và thư mục mà bạn muốn sao lưu

  Ở bước này, người sử dụng dịch vụ Cloud Server Backup cần phải xác định được rõ những ứng dụng, các tệp và thư mục cần sao lưu để tránh lãng phí dung lượng lưu trữ cũng như chi phí lưu trữ dữ liệu.

  Bước 4: Lên lịch sao lưu dữ liệu

  Ở bước này, người dùng cần xác định thời gian sao lưu dữ liệu mà họ muốn, việc backup có thể diễn ra hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng tùy vào nhu cầu và mức độ quan trọng của dữ liệu cần sao lưu.

  Bước 5: Kiểm tra an toàn dữ liệu

  Hãy chắc chắn rằng dữ liệu của bạn được an toàn tại môi trường sao lưu và có thể phục hồi nhanh chóng khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

  Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Server Backup

  Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ nào đó để sử dụng cho doanh nghiệp của mình, vậy chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến những ưu điểm và nhược điểm của loại hình dịch vụ đó. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm cần phải nhắc đến của dịch vụ Cloud Server Backup.

  Ưu điểm của Cloud Server Backup

  Tiết kiệm chi phí

  So với việc phải tự xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng để sao lưu dữ liệu, Cloud Server Backup sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí do không cần phải tự đầu tư vào phần cứng sao lưu, máy chủ sao lưu, xây dựng cơ sở hạ tầng…

  Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Backup đều tính phí theo mô hình PAYG (pay-as-you-go), tức là bạn chỉ cần phải chi trả cho những phần dung lượng dữ liệu mà bạn đã thực sự sử dụng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tính toán một cách gần như chính xác được những chi phí cần phải bỏ ra cho việc sao lưu dữ liệu của mình.

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan-1

  Mở rộng dung lượng đơn giản

  Khác với các giải pháp sao lưu nội bộ, khi bạn phải tự xây dựng một Trung tâm dữ liệu riêng dành cho việc sao lưu và phải tự mua thêm các thiết bị cần thiết nếu muốn mở rộng dung lượng lưu trữ, nếu thuê ngoài dịch vụ Cloud Server Backup, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô sao lưu dữ liệu đang ngày càng tăng lên của doanh nghiệp, miễn là bạn có đủ ngân sách để chi trả cho phần dung lượng tăng lên đó.

  An toàn bảo mật

  Các bản sao lưu dữ liệu trên đám mây của dịch vụ Cloud Server Backup luôn được thực hiện tại một mạng riêng cách xa mạng nội bộ của công ty bạn, nên dữ liệu đã được sao lưu sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn trước sự tấn công của các phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng không mong muốn.

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan-1

  Truy cập và kiểm soát dễ dàng

  Cloud Server Backup cung cấp cho người sử dụng khả năng truy cập 24/7 vào dữ liệu từ mọi nơi với mọi loại thiết bị, với điều kiện bạn có kết nối Internet cùng với các yếu tố xác thực cần thiết.

  Ngoài ra, nếu bạn chọn thuê ngoài dịch vụ Cloud Server Backup, mọi trách nhiệm liên quan đến việc quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ đều thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ. Và, vì họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này nên cơ sở hạ tầng của họ luôn có đầy đủ các thiết bị cần thiết để hỗ trợ phòng chống thảm họa nếu có sự cố bất ngờ xảy ra.

  Bảo trì đơn giản

  Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server Backup sẽ chịu trách nhiệm tạo các bản sao lưu dữ liệu cho người sử dụng, nâng cấp phần cứng và bảo trì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tổng thể cho doanh nghiệp.

  Các bản sao lưu dữ liệu này sẽ luôn được cập nhật một cách tự động theo như lịch trình đã thiết lập sẵn. Điều này giúp loại bỏ sự can thiệt thủ công của đội ngũ kỹ thuật trong doanh nghiệp, giúp giảm bớt thời gian và gánh nặng cho người sử dụng.

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan-1

  Nhược điểm của Cloud Server Backup

  Tuy có rất nhiều lợi ích khi sử dụng các dịch vụ Cloud Server Backup, nhưng sao lưu dữ liệu cũng có một số hạn chế có thể kể đến như:

  Vấn đề kết nối mạng

  Cloud Server Backup là dịch vụ sao lưu dữ liệu trên các đám mây. Do đó, nếu bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ cho bạn gặp trục trặc trong vấn đề kết nối Internet, dữ liệu của bạn có thể sẽ không được sao lưu theo đúng lịch trình, hoặc có thể bạn sẽ không truy cập vào hệ thống và tải xuống các bản sao lưu có sẵn được.

  Mặt khác, nếu dung lượng của dữ liệu cần sao lưu quá lớn, việc gặp phải các vấn đề như chậm hay gián đoạn mạng cũng có thể sẽ xảy ra.

  Tính kiểm soát

  Dù việc thuê ngoài các dịch vụ Cloud Server Backup giúp giảm phần lớn gánh nặng cho đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của doanh nghiệp bạn, nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là, rất nhiều dữ liệu quan trọng của bạn đều được lưu trữ tại máy chủ dữ liệu của một bên thứ ba.

  Do đó, bạn cần phải chắc chắn rằng nhà cung cấp dịch vụ cho bạn là một nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy, bằng cách thực hiện một đánh giá cụ thể về khả năng lưu trữ và khôi phục dữ liệu của nhà cung cấp xem liệu họ có thể đáp ứng tốt được nhu cầu sao lưu dữ liệu của bạn không.

  Khối lượng dữ liệu cần sao lưu

  Cloud Server Backup có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu khối lượng dữ liệu cần sao lưu của bạn quá lớn thì chi phí cần để chi trả cho dịch vụ sẽ tăng lên một cách khó kiểm soát.

  Hơn thế nữa, người sử dụng còn cần phải kiểm tra xem khối lượng băng thông dữ liệu mà nhà cung cấp dịch vụ đồng ý cung cấp. Bởi nếu bạn sử dụng vượt quá lượng băng thông được phân bổ, giá trị hợp đồng của bạn có thể sẽ được tính thêm cả phần chi phí phụ thu này.

  Gdata-cloud-server-backup-giai-phap-sao-luu-du-lieu-an-toan-1

  Tại sao các doanh nghiệp cần sử dụng Cloud Server Backup?

  Thông tin khách hàng, thông tin các đối tác, các loại bằng chứng nhận về trí tuệ, tài sản… là những dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp. Nếu không có các bản sao lưu cập nhật thường xuyên và được bảo vệ an toàn của các dữ liệu này, doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với sự cố mất mát dữ liệu và nguy cơ bị gián đoạn kinh doanh.

  Điều đó có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu trên thị trường. Các giải pháp sao lưu dữ liệu như Cloud Server Backup sẽ là biện pháp tốt nhất để bảo đảm an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp của bạn khỏi những sự cố như tấn công bằng phần mềm độc hại, lỗi lập trình, thiên tai hay đơn giản là lỗi con người trong tổ chức.

  Việc có một hệ thống Cloud Server Backup đáng tin cậy sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi được những dữ liệu quan trọng trong tổ chức, giúp bạn giải quyết sự cố đánh mất dữ liệu nhanh chóng hơn và đảm bảo được danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường.

  Sao lưu dữ liệu nhanh chóng cùng Gdata

  Gdata cung cấp cho bạn giải pháp Cloud Server Backup an toàn, tự động sao lưu hàng tháng dành cho dịch vụ Cloud Server của bạn. Chúng tôi đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn cho dữ liệu của bạn với các lớp bảo mật vật lý, vận hành và kỹ thuật hàng đầu trong ngành giúp bạn có thể tự tin hoạt động trên các đám mây.

  Tìm hiểu thêm về dịch vụ sao lưu dữ liệu tại Gdata cùng chúng tôi qua:

  – Hotline: 1800 4814 (miễn phí cước gọi)

  – Tư vấn bán hàng: 0966 583 085

  – Website: www.gdata.com.vn

  – Fanpage: www.facebook.com/gdata.com.vn

  ĐĂNG KÝ 0966 583 085 1800 4814